Saturday, 14/10/2017 - 07:48:28

Sinh viên sẽ được miễn học phí năm đầu

SACRAMENTO – Hàng ngàn sinh viên California sẽ được miễn phí năm học đầu tiên tại các trường đại học cộng đồng, theo một đạo luật vừa được ký bởi Thống Đốc Jerry Brown. Vào hôm thứ Sáu, Thống Đốc Brown đã ký dự luật thành lập chương trình “California College Promise,” miễn học phí năm đầu tiên cho sinh viên. Các sinh viên muốn tham gia chương trình này phải nộp đơn xin miễn học phí, và phải lấy ít nhất 12 “units” mỗi học kỳ, tương đương với việc lấy 4 lớp cho 1 học kỳ, vì mỗi lớp thông thường được tính 3 “units.” Hiện tại, mỗi “unit” có học phí là $46 Mỹ kim.
Hệ thống đại học cộng đồng ước tính khoảng 19,000 sinh viên sẽ đủ tiêu chuẩn được miễn học phí, và sẽ tạo chi phí cho tiểu bang khoảng $31 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Harvey Weinstein bị đuổi khỏi Viện Hàn Lâm
LOS ANGELES – Nhà sản xuất phim nổi tiếng và đầy thế lực Harvey Weinstein vừa bị trục xuất khỏi Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật và Khoa Học Điện Ảnh, theo thông báo do tổ chức này đưa ra hôm thứ Bảy. Đây là quyết định của Hội đồng giám đốc của Viện Hàn Lâm, sau phiên họp khẩn cấp trong cùng ngày, liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục gần đây của Weinstein. Quyết định gần như chưa từng có tiền lệ của Viện Hàn Lâm, với sự ủng hộ của hầu hết thành viên trong hội đồng giám đốc, sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
“Chúng tôi không chỉ muốn tránh xa khỏi 1 người không có các tiêu chuẩn đạo đức cần thiết, mà còn muốn đưa ra thông điệp rằng, các hành động quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp điện ảnh sẽ không bị che đậy và bỏ qua,” Viện Hàn Lâm nói. “Hội đồng sẽ tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức, và mọi thành viên của Viện cần phải tuân theo.” Cơ quan này là tổ chức chuyên bình chọn và trao giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar hàng năm.
Trước đây, chỉ có 1 người duy nhất được cho là đã bị đuổi khỏi Viện Hàn Lâm – Carmine Caridi – một nam tài tử. Ông này bị thu hồi tư cách thành viên vào năm 2004, vì đã cho mượn đĩa DVD của một bộ phim, vốn được phân phát nội bộ để đánh giá trao giải Oscar, khiến nội dung bộ phim này sau cùng bị tiết lộ lên mạng.


Một người bị bắn vì lái xe lao vào cảnh sát
FOUNTAIN VALLEY – Một nhóm cảnh sát Fountain Valley, đang điều tra một tai nạn xe chết người vào sáng sớm thứ Bảy, thì bất ngờ bị một tài xế điều khiển xe pickup truck cố tình lao xe vào họ 2 lần, khiến các nhân viên công lực phải nổ súng tự vệ. Vào 11:30 tối thứ Sáu, 2 xe hơi đã tông vào nhau gần ngã tư đường Magnolia và đường Edinger. Một chiếc Lexus đã vượt qua đường phân chia 2 chiều xe, và tông vào một chiếc Toyota. Một thanh niên và một cô gái trong độ tuổi 20 được đưa vào bệnh viện. Cô gái sau đó đã qua đời. Danh tính nạn nhân chưa được tiết lộ. Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định.
Vào 5:15 sáng thứ Bảy, các cảnh sát Fountain Valley có mặt tại hiện trường để điều tra thêm về tai nạn. Khi đó, một chiếc Dodge pickup truck màu đen bỗng nhiên lao về phía họ. Khi chạy vụt qua chỗ nhóm điều tra, “nghi can vòng xe lại, và nhắm vào các cảnh sát lần thứ 2, khiến các nhân viên công lực phải nổ súng,” theo thông báo từ Sở cảnh sát Fountain Valley. Tài xế bỏ chạy khỏi hiện trường và bị bắt tại ngã tư đường Edinger và đường Bushard. Danh tính người này chưa được tiết lộ.
Không có cảnh sát nào bị thương trong sự việc. Nghi can bị thương nhẹ và được đưa vào bệnh viện. Vụ án hiện đang được điều tra bởi Sở cảnh sát Westminster, Sở cảnh sát Foutain Valley, và Phòng công tố Orange County.

Nghi can giết 2 người bị bắt tại Inglewood
VENTURA – Một thanh niên 26 tuổi, bị truy nã vì đã bắn chết người cha của anh ta và bạn gái của ông tại Orange County, đã bị bắt vào trưa thứ Sáu tại Inglewood. Nghi can Luke Ferguson, bị bắt sau khi bị ngừng xe tại Inglewood, bị nghi đã bắn chết bà Lisa Cosenza, 51 tuổi, và bạn trai của bà là Doug Ferguson, 59 tuổi. Bà Cosenza có thời từng là giám đốc quảng cáo của tờ LA Times, tờ báo địa phương tại Orange County. Nghi can cũng bắn 2 người đàn ông khác, nhưng 2 người này dự kiến sẽ sống sót.
Trong quá trình tìm kiếm nghi can, cảnh sát Ventura đã đóng cửa nhiều con đường và ra lệnh phong tỏa một số trường học. Tuy nhiên, cảnh sát Inglewood sau đó phát hiện nghi can đang lái một chiếc xe ăn trộm, nên đã đuổi theo và bắt giữ kẻ này. Khẩu súng gây án đã được cảnh sát tìm thấy trên người nghi can. Ferguson đang bị giam không cho bảo lãnh, và dự kiến sẽ ra tòa vào thứ Ba. Cảnh sát không tiết lộ danh tính và quan hệ của 2 người sống sót, nhưng cho biết rằng, tất cả các nạn nhân và nghi can đều cùng sống trong 1 ngôi nhà.


Tù nhân quyên $53,000 để hỗ trợ nạn nhân bão Harvey
TEXAS – Viên chức quản lý nhà tù Texas cho biết, các tù nhân đã quyên góp hơn $53,000 Mỹ kim trong quỹ tiền để dành của họ cho Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, để hỗ trợ cho các nạn nhân bão Harvey. Bộ Tư Pháp Texas cho biết, hơn 6,600 tù nhân đã quyên tiền từ ngày 31 tháng 8 đến 30 tháng 9, sau khi bão Harvey đổ bộ vào Texas với sức mạnh của bão cấp 4, vào ngày 25 tháng 8.
Thông thường, khi một người bị bắt, số tiền họ có trên người sẽ được đưa vào Quỹ tiền để dành. Tù nhân có thể dùng số tiền này để mua thức ăn và vật dụng tại căn-tin trong tù. Đây không phải là lần đầu tiên các tù nhân Texas quyên tiền để hỗ trợ sau một trận thiên tai. Vào sau cơn bão Katrina năm 2005, các tù nhân cũng đã quyên góp hơn $40,000 Mỹ kim cho hội Hồng Thập Tự.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp