Sunday, 03/03/2019 - 10:04:09

Sinh viên UCLA gốc Việt được học bổng Strauss nhờ dự án phục vụ cộng đồng


David Nguyễn và Nathan Mallipeddi (UCLA Newsroom)

LOS ANGELES - Trong một bản tin đặc biệt tuần qua, báo mạng UCLA Newsroom đã viết về hai sinh viên của trường UCLA nằm trong số các sinh viên được trao giải thưởng Strauss. Một sinh viên là anh Nathan Mallipeddi, và một là anh David Nguyễn. Dưới đây là trích đoạn từ bản tin ấy.

Bất cứ lúc nào nhận được các bài viết của các thầy giáo giao cho trong lớp học, Nathan Mallipeddi luôn cảm thấy nhẹ nhõm trong khi các bạn khác thì rầu rĩ, than van. Sinh viên này thích bài tập viết hơn là thuyết trình vì tật nói lắp khiến anh hầu như khó diễn đạt ý tưởng đang nghĩ trong đầu trước các bạn.
Về phần David Nguyễn, sau những bước tiến ở một số trường đại học cộng đồng và bắt đầu chuyển sang trường đại học UCLA ba năm về trước, sinh viên gốc Việt này đã thất vọng khi khám phá ra rằng anh thua xa các bạn cùng lứa khi nộp đơn xin thi tốt nghiệp để đạt đến mục tiêu học tập. Trong khi hầu như những người bắt đầu bước vào năm thứ nhất của trường đại học UCLA đều bắt đầu tiến hành cuộc nghiên cứu của riêng mình và chuẩn bị tốt nghiệp trường đại học với điểm cao, thì David Nguyễn không có nhiều cơ hội lúc chuyển trường, và không còn đủ thời gian.

Giờ đay thì  cả hai Mallipeddi và David Nguyễn đều đã biến những thử thách mà họ phải đối phó thành động lực để giúp những sinh viên khác vượt qua mọi trở ngại tương tự.

Mallipeddi là sinh viên năm thứ ba khoa tâm lý học và khoa học chính trị, còn David Nguyễn là sinh viên năm thứ ba khoa xã hội học, mỗi người giành được học bổng $15,000 Mỹ kim mỗi năm của Donald A. Strauss Foundation để chi tiêu cho việc học tập và thực hiện các dự án dịch vụ công cộng mà họ sáng lập.

Strauss Foundation cấp học bổng cho từ 10 đến 15 sinh viên cấp nhỏ và cấp lớn hơn của 14 trường đại học tại California hàng năm, gồm tất cả các trường thuộc hệ thống University of California. Mỗi trường đại học đề cử ba sinh viên để ban tổ chức lựa chọn. Mallipeddi và David Nguyễn là sinh viên đầu tiên của UCLA được tặng học bổng trong suốt ba năm qua.

Dự án của Mallipeddi mang tựa đề “Dịch vụ phục vụ người nói lắp tại Nam California” (Southern California Stuttering Service) để mang lại cơ hội nghiên cứu và trợ giúp các sinh viên đang phải chiến đấu với tật nói lắp và khiếm khuyết trong khả năng diễn đạt.

Còn David Nguyễn thì thành lập hiệp hội dành cho sinh viên từ đại học cộng đồng đến bậc tiến sĩ (Community College to PhD Association) để mang lại cơ hội nghiên cứu và học tập khi bước vào ngôi trường đại học cộng đồng và chuyển sang trường đại học với ước vọng tốt nghiệp.

Hiệp hội do David Nguyễn sáng lập như một câu lạc bộ tại UCLA vào năm 2018 nhằm mục đích mang các sinh viên trường đại học và các cựu sinh viên kinh nghiệm nghiên cứu đến với nhau, để giúp đỡ các ứng viên những thủ tục cần thiết với hy vọng đạt tiêu chuẩn trong các chương trình tốt nghiệp môn khoa học xã hội. Tất cả các sinh viên được tặng học bổng nghiên cứu cũng như nhiều sự trợ giúp khác giúp họ hoàn thành mục tiêu. Họ cũng được yêu cầu nộp đơn tham gia chương trình nghiên cứu sau đại học vào mùa hè và thiết lập dự án nghiên cứu để ghi danh chương trình nghiên cứu sau đại học Mellon Mayes Undergraduate Fellowship.

Sau khi được Strauss cấp học bổng hồi tháng 5 năm ngoái, David Nguyễn đã chọn 25 sinh viên đang học năm thứ hai tại các trường đại học cộng đồng, tất cả các trường đều nằm trong phạm vi đường kính 100 dặm của UCLA và thành lập một nhóm 71 ứng viên bậc học tiến sĩ trong năm nay. Nhiều sinh viên trong số này không thuộc các gia đình có nề nếp học hành, có người là thanh niên lang thang, bị đưa vào trại cải huấn, bị tù, từng làm cha mẹ hoặc là học sinh thi lấy bằng GED thay vì tốt nghiệp trung học. Mỗi sinh viên đều được sự kềm dạy của một sinh viên cố vấn tốt nghiệp UCLA.

Quý tư vừa rồi, anh David Nguyễn tổ chức buổi hội thảo ngày thứ Bảy đầu tiên trong năm, để thảo luận về nhiều chủ đề chẳng hạn như phương pháp nghiên cứu, ghi danh thi tốt nghiệp. Các sinh viên tham dự hôm thứ Bảy hàng tháng và rồi tham dự cuộc hội thảo vào mùa xuân này để giúp họ thu thập kinh nghiệm trình bày các dự án nghiên cứu của mình.

Cố vấn của David Nguyễn tại Viện Strauss Foundation là tiến sĩ Gordon Strauss, cựu giáo sư UCLA môn tâm thần học và môn khoa học ứng xử. Ông cho biết ông có ấn tượng tốt không chỉ vì quá trình học tập của David Nguyễn mà còn vì những dự án đầy chi tiết của anh phản ảnh sự kiên nhẫn và bền bỉ cống hiến cho giáo dục.

Cựu giáo sư Straus là một trong những người con của Donald A. Strauss, nhà sáng lập Strauss Foundation.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements