Tuesday, 09/01/2018 - 11:43:39

Sợ đánh nhau, cảnh sát đến canh gác lớp dạy kỳ thị da trắng tại Đại Học Florida


Giáo sư Ted Thornhill (Soanstolaf blog)

FORT MYERS – Trường Florida Gulf Coast University cho biết một giáo sư đã giảng dạy khóa học "Chủ nghĩa kỳ thị da trắng" - là lớp được soạn bài để cho thấy "Hoa Kỳ đã và vẫn là một xã hội của người da trắng tối thượng." Vì đề tài quá nóng bỏng này, nhà trường phải thuê hai cảnh sát viên đến canh gác lớp học của ông giáo sư, khi sinh viên tới học lần đầu tiên vào ngày thứ Ba, 9 tháng 1, vừa qua.

Theo nhật báo News-Press of Fort Myers, ông Ted Thornhill là phụ tá giáo sư môn xã hội học tại Đại Học Gulf Coast Florida, cho biết ông đã gới tới văn phòng cảnh sát 46 thư email có nội dung đe dọa nhắm vào ông và nhiều tin nhắn voicemail đáng lo ngại mà ông nhận được, sau khi lớp học được công bố.

Bà Susan Evans, phát ngôn viên viên của Florida Gulf Coast University, đồng thời là chánh văn phòng nhà trường, cho biết, "Chúng tôi chuẩn bị cho mọi sự phiền nhiễu có thể xảy ra liên quan đến lớp học đầu tiên vào ngày thứ Ba của khóa học Chủ nghĩa kỳ thị da trắng, nhưng chúng tôi hy vọng sinh viên cảm thấy bình thường khi tham gia vào khóa học này, và các khóa học khác trong học kỳ mùa xuân."

Ông Ted nói rằng không có thông điệp nào đe dọa bạo lực hoặc phá rối lớp học, nhưng một số người gọi ông là người thổi phồng về chủng tộc. Một vài sinh viên nói với ông rằng họ lo ngại cho sự an toàn khi đến lớp học.
Ông nói với nhật báo News-Press of Fort Myers, "Số lượng email mà tôi nhận được so với hàng ngàn ý kiến và bài viết về kỳ thị chủng tộc được đăng tải trên tất cả các trang mạng xã hội, và trang mạng truyền thống, là điều không thể nói được.”

News-Press of Fort Myers trích dẫn một email, trong đó viết một câu dọa ông giáo sư rằng, "Căn bệnh ung thư (giai đoạn 4) sẽ là phần thưởng mà ông và gia đình ông nhận được, vì truyền bá sự kỳ thị, dối trá và không khoan dung."  

Cũng theo News-Press of Fort Myers, một kế hoạch an ninh được đưa ra sau khi vị giáo sư của khóa học tới gặp hiệu trưởng Florida Gulf Coast University, và các viên chức khác của nhà trường. Hội đồng quản trị không cho biết liệu cảnh sát vẫn hiện diện trong suốt thời gian còn lại của học kỳ hay không. Văn phòng cảnh sát nhà trường cũng không có ý kiến gì về kế hoạch của nhà trường.

Ông Ted nói, "Tôi nghĩ hầu hết chúng ta không thể dự đoán trước sự bất ổn hoặc sự phản kháng hoặc bất cứ điều gì tương tự như vậy. Việc mời nhân viên công lực tới canh gác trước phòng học chỉ là một biện pháp thận trọng, trong trường hợp có bạo lực xảy ra."

Ông Ted gọi phản ứng này là "gây khó chịu" nhưng có lẽ không hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì bản chất của những người phân biệt chủng tộc da trắng là rất hung dữ.

Trong tháng Mười Một vừa qua, ông Ted nói với Fox News rằng lớp học của ông được mở ra để "tìm kiếm sự thật" và mọi tranh cãi chung quanh tiêu đề hoặc nội dung chương trình chứng tỏ "tính cấp bách" của lớp học.

Ông nói, "Có quá nhiều người Mỹ, đặc biệt là người Mỹ da trắng, bị kẹt trong chiếc kén phi thực tế khi chiếc kén này có liên quan đến vấn đề chủng tộc.”

Ông Ted nói thêm, "Sinh viên sẽ học những điều quan trọng" để có sự hiểu biết "sâu hơn và tinh vi hơn" về chủng tộc, chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc da trắng, bất bình đẳng chủng tộc, và da trắng tối thượng, ngoài những thách thức được tôn vinh rộng rãi, nhưng chỉ là những huyền thoại không đáng lo ngại về vấn đề chủng tộc ở Hoa Kỳ."

Ông Ted khẳng định khóa học này không phải là "chống người da trắng" mà là "chống chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc của người da trắng." Theo ông, không phải tất cả những người da trắng đều kỳ thị chủng tộc, một số thậm chí còn chống kỳ thị chủng tộc, nhưng tất cả người Mỹ da trắng đều nhận được lợi ích cả vật chất lẫn tinh thần, của chủng tộc da trắng.

Khóa học mở rộng từ 35 sinh viên lên 50 sinh viên, và hiện nay đang giữ nguyên sĩ số đó. Sinh viên Ché Hall, 20 tuổi, là một trong số 50 sinh viên ghi danh vào lớp học này. Cô nói với News-Press of Fort Myers rằng nhiều người muốn vào học trong ngày đầu tiên để xem mình có bị rắc rối gì không. Ngoài ra cũng có một số người ghi danh nhưng lại không đến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp