advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 05:08:10

Sợ nhiễm bệnh, hàng loạt sinh viên VN hủy vé sang Trung Quốc


Hành khách mang khẩu trang trong lúc xếp hàng chờ xe taxi sau khi đến trạm xe điện cao tốc Hong Kong ngày thứ Tư, 29 tháng 1, 2020. Chính phủ Hong Kong đã ban lệnh cấm nhập cảnh những ai từng có mặt tại tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất phát dịch viêm phổi Vũ Hán. (Anthony Kwan/ Getty Images)


Trước tình trạng dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus đang lan rộng ở Trung Quốc, nhiều du học sinh phải huỷ vé trở lại Trung Quốc, chưa thể quay lại trường.
Tin của báo Thanh Niên cho biết nhiều du học sinh Việt Nam trước đó đặt vé trở lại Trung Quốc sớm hơn lịch nhập học để có thể du lịch một số nơi trước khi quay lại trường học, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do coronavirus đang lan rộng, họ đã huỷ vé vào giờ chót. Nếu mua vé của các hãng hàng không Trung Quốc thì hành khách có thể được hoàn trả tiền vé, nhưng nếu mua vé của các hãng hàng không ở Việt Nam thì họ chưa chắc được hoàn lại tiền.

Nhật Quang, sinh viên tại Trường Đại Học Cát Lâm, cho biết trường này đã dời lịch học sau tết từ ngày 3 tháng 2 sang ngày 24 tháng 2. Trong trường 20 sinh viên người Việt, trước đó có khoảng một nửa đã về Việt Nam đón tết, nửa còn lại sau khi nhận được thông báo lùi lịch học cũng đã đặt vé về nước.
“Nếu đến ngày nhập trường mà dịch chưa được kiểm soát em vẫn phải sang học. Em theo hệ học bổng chính phủ, nếu không sang thì có thể bị cắt học bổng và ảnh hưởng tới chương trình học,” Quang nói và cho biết, khi nhập học trường sẽ cho kiểm tra sức khoẻ mới được vào ký túc xá.
Đối với những sinh viên nhập trường vào ngày 3 tháng 2 sẽ bị cách ly 2 tuần. Quang đã chuẩn bị tinh thần để nhập học nếu không được nghỉ thêm.
“Để đối phó với dịch bệnh, bọn em cũng chỉ biết chuẩn bị khẩu trang và hạn chế tối đa tụ tập nơi đông người,” Quang nói.

Cũng về Việt Nam từ trước tết, Phạm Phương, sinh viên tại Đại Học Quảng Tây cho biết, hiện lịch học đã lùi lại gần một tháng nên Phương và nhiều bạn cùng trường đã huỷ vé.
“Gần một tháng nữa nhập học, nếu lúc đó tình hình diễn biến phức tạp hơn có lẽ em sẽ xem xét lại việc có nên quay lại trường học hay không vì em sợ lây nhiễm coronavirus lắm, nhất là ở trường học, nơi tập trung rất đông người,” Phương nói.

Hiện tỉnh Nam Ninh, nơi Phương học dù cách xa trung tâm vùng dịch Vũ Hán cả 1,000 km, nhưng đã có nhiều ca nhiễm bệnh, tỉnh này cũng đã đóng cửa các điểm du lịch, hạn chế các chương trình ở nơi công cộng.
Trong khi đó, nếu phải sang Trung Quốc trong dịp này, thứ được nhiều người trẻ mang theo chính là khẩu trang y tế. Nhiều bạn trẻ khác hiện cũng tìm cách gửi khẩu trang sang cho bạn bè, người nhà ở nước này.
“Bạn mình ở Tứ Xuyên, hiện tại bên ấy khẩu trang rất khan hiếm nên nhờ mình gửi qua. Tuy nhiên, đang trong thời gian nghỉ tết, các dịch vụ chuyển nhanh đều rất khó khăn, một số nơi lại cấm xe lưu thông nên mình vẫn chưa gửi hàng đi được,” An Nguyễn (Hà Nội) cho biết.
Trong khi đó, không ít người Việt còn ở Trung Quốc cũng lên diễn đàn nhờ mọi người chuyển khẩu trang y tế từ Hà Nội, Sài Gòn sang nước này trước lo ngại viêm phổi do coronavirus.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements