Tuesday, 10/10/2017 - 09:05:35

Số tử vong tăng lên 17 người trong các đám cháy ở Bắc California, nhiều nạn nhân là người già

SANTA ROSA - Có ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác còn mất tích trong những vùng bị cháy rừng tại Bắc California. Tính đến chiều thứ Ba, 17 đám cháy ở miền bắc đã thiêu hủy hơn 100,000 mẫu acre, trên 2,000 ngôi nhà đã bị lửa đốt cháy hoàn toàn.



Đêm kinh hoàng trước khi thành tro bụi
Nhà cửa, bàn ghế bị đốt cháy trong trận lửa Nuns Fire tại Kenwood, Bắc California ngày thứ Ba. Tính đến cuối ngày, trên 2,000 ngôi nhà đã thành tro bụi, và có ít nhất 17 người thiệt mạng với hàng chục người còn mất tích trong những vùng bị cháy. (Justin Sullivan/ Getty Images)

Nhà chức trách đã rất lo lắng về số tử vong sẽ còn lên khá cao. Lý do là kể từ ngày Chủ Nhật đến thứ Ba, chỉ tại Hạt Sonoma không thôi, nhà chức trách đã nhận được khoảng 200 báo cáo về người mất tích. Trong số này thì có 45 người đã được tìm thấy, tức là còn hơn 100 người mà nhà chức trách chưa biết họ ở đâu, di tản đến nơi khác mà không báo cho gia đình biết hay đã chết trong những ngôi nhà bị cháy đen rụi.


Bà Martha Marquez đã xúc động trong lúc đứng trước ngôi nhà đã thành tro bụi tại Santa Rosa, Bắc California ngày thứ Ba. (Josh Edelson/ Getty Images)

Hạt Sonoma cũng là nơi có nhiều người chết nhất. Trận cháy Tubbs đã đốt cháy đen nhiều mảng xuyên qua thành phố Santa Rosa. Hạt Sonoma đã có 11 người thiệt mạng, tính đến 7 giờ chiều thứ Ba. Hai người khác mất mạng tại Hạt Napa, ba người ở Mendocino, và một ở Yuba County.

Các đám cháy tại miền bắc đã trở thành một trong những trận cháy tệ hại nhất trong lịch sử của tiểu bang California.

Phó Tổng Thống Mike Pence đã có mặt tại một trụ sở điều hành công tác đối phó tình trạng khẩn cấp, và ông cho biết Tổng Thống Donald Trump đã chấp thuận “một tuyên bố công nhân thiên tai” tại California. Khi ông Pence cho biết điều đó vào buổi trưa, số tử vong là 13 người.


Khu Journeys End Mobile Home Park đã bị lửa tàn phá tại Santa Rosa, Bắc California ngày thứ Ba,10 tháng 10. (Josh Edelson/ Getty Images)

Khi đó ông Pence nói, “Lời đầu tiên mà tôi muốn nói là lòng tôi và tấm lòng của tất cả người Mỹ đều hướng về gia đình của 13 nạn nhân đã mất mạng. Thật đau lòng khi biết rằng nhiều người mất mạng là những người yếu đuối nhất của chúng ta; trong một số trường hợp, họ là những cao niên không thể thoát khỏi lửa đang bao phủ nhà của họ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.”

Cho đến tối thứ Ba, hai trận cháy lớn nhất trong hơn 10 đám cháy – là Tubbs fire và the Atlas Peak fire tại Napa County – đã đốt cháy mỗi nơi là 27,000 và 25,000 mẫu acre. Cả hai đám cháy này đều chưa được kiểm soát. Với gió giảm xuống trong ngày thứ Ba, công tác chống lửa đã tương đối dễ dàng hơn.
Trong đêm thứ Hai, trận cháy Tubbs fire đã gia tăng diện tích với thêm 2,000 mẫu. Trong ngày thứ Ba thì một số đám cháy nhỏ đã được kiểm soát một phần nào. Chẳng hạn Sulphur fire đốt cháy 2,500 mẫu ở Lake County đã được kiểm soát 10%, và trận cháy 37 fire từng đốt đen 2,000 mẫu ở Sonoma County đã được kiểm soát 15%.

Hơn 20,000 người đã di tản kể từ đêm Chủ Nhật, kể cả những người mới rời nhà ở Yuba County trong ngày thứ Ba.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising