advertisements
Wednesday, 29/06/2022 - 06:35:42

Số tử vong tăng lên 53 người trong vụ di dân chết trong xe vận tải


Người dân viếng thăm nơi cầu nguyện cho các nạn nhân bị thiệt mạng trong xe vận tải bị đóng bít bùng tại San Antonio, Texas, ngày 29 tháng 6, 2022. Số tử vong đã lên 53 người. Tấm bảng viết số 53 được xóa chữ “di dân” và thay bằng “con người.” (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

 

SAN ANTONIO, Texas - Hai ngày sau khi một chiếc xe vận tải lớn được tìm thấy ở San Antonio, trong có hàng chục người di dân chết sau khi bị bỏ rơi trong thời tiết nóng oi bức, rất ít danh tính của các nạn nhân đã được thông báo, nói lên sự khó khăn của chính quyền trong việc truy tìm những người vượt biên giới lén lút. Nạn nhân có thể không có giấy tờ tùy thân hoặc có giấy tờ đánh cắp. Các thôn làng xa xôi thiếu dịch vụ điện thoại để liên lạc với gia đình và xác định nơi ở của những người di dân mất tích. Vân tay của họ cần được chia sẻ và so sánh với các chính phủ khác nhau.

 

Số người chết đã tăng lên 53 vào thứ Tư sau khi có thêm hai người chết từ nhóm người được đưa vào bệnh viện chiều thứ Hai, theo Văn Phòng Giám Định Y Tế Hạt Bexar. Bốn mươi trong số các nạn nhân là nam và 13 là nữ. Các viên chức nhận dạng được 37 nạn nhân tính đến thứ Tư, đang chờ xác minh với nhà chức trách ở các quốc gia khác.

 

"Đây là một tiến trình tẻ nhạt, rất tẻ nhạt, buồn bã và khó khăn,” ủy viên Rebeca Clay-Flores của Hạt Bexar, người đại diện nơi chiếc xe vận tải bị bỏ rơi, cho biết. Các thi thể được tìm thấy vào chiều thứ Hai ở ngoại ô San Antonio, trong cuộc vượt biên chết người nhất ở biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ. Hơn một chục người đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có bốn trẻ em. Ba người đã bị bắt gồm tài xế và hai người nghi là thành viên của một tổ chức buôn người.

 

Hôm thứ Tư, ông Francisco Garduno, Giám Đốc Viện Di Trú Quốc Gia Mễ Tây Cơ, cho biết chiếc xe vận tải được đăng bạ ở Alamo, Texas, nhưng có bảng số và phù hiệu giả, đã chở 67 người di dân. Ông nói người lái xe đã bị bắt sau khi giả vờ là một trong những người di dân. Hai người đàn ông Mễ Tây Cơ khác cũng đã bị giam giữ.

 

Trong số những người thiệt mạng có 27 người từ Mễ Tây Cơ, 14 người từ Honduras, bảy người từ Guatemala và hai người từ El Salvador. Viên chức di trú Garduno cho biết một trong những nạn nhân không có giấy tờ tùy thân. Thảm kịch xảy ra vào thời điểm số lượng người di cư đến Hoa Kỳ tăng mạnh, nhiều người trong số họ chấp nhận rủi ro nguy hiểm để băng qua các con sông và kênh đào chảy xiết và sa mạc nóng như lửa đốt. Người vượt biên đã bị chặn lại gần 240,000 lần trong tháng 5, tăng 1/3 so với một năm trước.

 

Có quá ít thông tin về các nạn nhân, các gia đình tuyệt vọng của những người di dân từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ đang điên cuồng tìm kiếm tin tức về người thân của họ. Theo ông Rubén Minutti, tổng lãnh sự Mễ Tây Cơ tại San Antonio, một số người sống sót trong tình trạng nguy kịch vì bị tổn thương não và chảy máu bên trong.

 

Bộ Ngoại Giao Guatemala cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng họ đã xác nhận hai người Guatemala nhập viện và đang làm việc để xác định ba người Guatemala có thể có trong số những người thiệt mạng. Bộ Ngoại Giao Honduras cho biết họ đang cố gắng xác nhận danh tính của 4 trong số những người thiệt mạng có mang theo giấy tờ của Honduras.

 

Bà Eva Ferrufino, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Honduras, cho biết cơ quan của bà đang làm việc với Lãnh Sự Quán Honduras ở nam Texas để so sánh tên, vân tay và hoàn chỉnh danh tính. Tiến trình này rất khó khăn vì có những tài liệu là giả mạo hoặc bị đánh cắp.

 

Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ đã xác định được hai người hôm thứ Ba đã nhập viện ở San Antonio. Nhưng hóa ra một trong những thẻ căn cước mà anh ta đăng trên Twitter đã bị đánh cắp vào năm ngoái ở tỉnh bang Chiapas, miền Nam nước này.

 

Cô Haneydi Antonio Guzman, 23 tuổi, đang an toàn trong một xóm miền núi cách San Antonio hơn 1,300 dặm (2,092 km) khi cô nhận được tin nhắn từ gia đình và bạn bè. Không có tín hiệu điện thoại, nhưng cô có thể truy cập internet. Các nhà báo bắt đầu có mặt tại nhà của cha mẹ cô ở Escuintla - địa chỉ trên giấy tờ tùy thân của cô đã bị đánh cắp và được tìm thấy trong xe vận tải - tưởng sẽ tìm thấy những người thân đang lo lắng của cô.

 

Cô Haneydi nói, "Đó là tôi trên giấy tờ tùy thân, nhưng tôi không phải là người có mặt trong xe vận tải họ nói đang nhập viện. Người thân của tôi đã liên lạc với tôi và lo lắng, hỏi tôi đang ở đâu. Tôi nói với họ rằng tôi OK, đang ở trong nhà của mình và tôi đã nói rõ điều đó trên trang Facebook của mình.”

 

Ngoại Trưởng Marcelo Ebrard đã xóa tweet của ông về cô mà không có ý kiến. Nhưng nạn nhân khác mà Ebrard xác định là chính xác. Tại tỉnh bang Oaxaca, miền nam Mễ Tây Cơ, các viên chức thành phố ở San Miguel Huautla đã  đến làng của José Luis Vásquez Guzmán, 32 tuổi vào cuối ngày thứ Ba để hỏi xem mẹ anh có muốn đến San Antonio để ở cùng anh trong bệnh viện hay không. Manuel Velasco López, thư ký thành phố San Miguel Huautla, nói rằng một người anh họ đã đi cùng Vásquez Guzmán và hiện được coi là mất tích.

 

Một người anh họ khác, Alejandro López, nói với đài truyền hình Milenio của Mễ Tây Cơ rằng gia đình họ làm nông nghiệp và xây cất, và họ di cư vì "chúng tôi không có gì ngoài việc dệt mũ, cọ và đồ thủ công mỹ nghệ. Trồng ngô, lúa mì và đậu là những gì chúng tôi làm trong khu vực này và điều đó dẫn đến việc rất nhiều người vượt biên giới đến Hoa Kỳ."

 

Miguel Barbosa, thống đốc của tỉnh bang Puebla lân cận, đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm tin tức ở thị trấn Izucar de Matamoros vào hôm thứ Ba khi ông nói rằng hai trong số những người thiệt mạng đến từ đó mặc dù điều đó chưa được xác nhận. Tại thị trấn đông người di cư, mọi người đều hỏi bạn bè hoặc hàng xóm của họ có nằm trong số những người chết được tìm thấy ở Texas hay không. Cố gắng vượt biên sang Hoa Kỳ là một truyền thống mà hầu hết thanh niên trong thị trấn đều nghĩ tới.

 

Nhà hoạt động về di cư Carmelo Castaneda, người làm việc với tổ chức phi lợi nhuận Casa del Migrante, cho biết, “Tất cả những người trẻ tuổi bắt đầu nghĩ đến việc đi (đến Hoa Kỳ) ngay khi họ đủ 18 tuổi. Nếu không có thêm visa, người dân của chúng tôi sẽ tiếp tục chết."

 

Dân Biểu Hoa Kỳ Henry Cuellar nói hôm thứ Tư rằng các nhà điều tra An Ninh Nội Địa tin rằng những người di cư đã lên xe vận tải ở Laredo, trên đất Hoa Kỳ, nhưng chưa xác nhận điều đó. Ông cho biết chiếc xe vận tải đã đi qua một trạm kiểm soát biên phòng phía đông bắc Laredo trên xa lộ liên tiểu bang 35 vào hôm thứ Hai. Trước khi khởi hành trong chuyến đi kéo dài hơn hai giờ đến San Antonio, chiếc xe vận tải đã đậu vào thứ Hai ở Nam Texas, ngay phía bắc của biên giới.

 

Các nhà chức trách cho rằng chiếc xe vận tải có vấn đề về máy móc khi nó bị bỏ ở cạnh đường rầy ở một khu vực ở San Antonio, bao quanh bởi những bãi phế liệu xe hơi cạnh đường cao tốc đông đúc.

 

San Antonio là nơi thường tái diễn những bi kịch và tuyệt vọng trong những năm gần đây liên quan đến những di dân. Mười người đã chết vào năm 2017 sau khi bị mắc kẹt bên trong một chiếc xe vận tải đậu tại một siêu thị Walmart ở San Antonio. Năm 2003, thi thể của 19 người di cư được tìm thấy trong một chiếc xe vận tải ngột ngạt ở phía đông nam thành phố.

 

Những thảm kịch khác đã xảy ra trước khi đến Mỹ. Vào tháng 12, hơn 50 người đã chết khi một xe bán tải lật trên đường cao tốc ở miền nam Mễ Tây Cơ.

 

Trong buổi thắp nến cầu nguyện hôm thứ Ba tại một công viên ở San Antonio, nhiều người trong số hơn 50 người tham dự đã bày tỏ sự buồn bã và tức giận trước những cái chết và những gì họ mô tả là một tiến trình nhập cư không hoàn hảo.

 

Ở Puebla, nông dân Juan Sánchez Carrillo, 45 tuổi, buồn bã khi nghe tin về những cái chết ở Texas. Ông ta đã thoát chết trong gang tấc khi cùng bạn bè chạy trốn thoát những kẻ buôn người ở vùng núi Otay Mesa gần San Diego. Ông nói, “Đối với những kẻ buôn người, chúng tôi, kẻ vượt biên, không phải là con người. Đối với họ, chúng tôi chỉ là hàng hóa."

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements