Sunday, 29/07/2018 - 04:57:51

Sống bằng nghề trồng rau rút


Thu hoạch rau rút ở Liên Trì. (Dân Việt)

NINH BÌNH - Thôn Liên Trì ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mô hiện đang trong mùa rau xanh mướt với những thửa ruộng rau rút mơn mởn, ngọn ngành vươn ra tua tủa.

Rau rút Liên Trì có ngọn mập, khỏe, dài, các phao trắng, to. Muốn trồng được những cây rau như vậy người dân ở đây cho biết: Nước để trồng rau rút phải thật sạch thì phao mới trắng, đẹp; nước bẩn thì phao sẽ đen và xấu. Ngoài ra thì cách bón phân cũng rất quan trọng, nước bẩn cộng với bón nhiều phân rau rút sẽ tự rút ngọn không lên được nữa.

Ông Nguyễn Văn Thọ ở xóm 3 nói với báo Dân Việt, “Trồng rau rút không đòi hỏi nhiều vốn, không yêu cầu kỹ thuật cao. Hơn nữa loại rau này sinh trưởng phát triển rất khỏe, thu hái hàng ngày, cứ đếm ngọn là ra tiền.”

Ông cho biết đầu mùa thì rau bán được giá  $0.04/ngọn, giữa mùa thì thấp hơn. Mỗi lứa cắt được khoảng 1,000 ngọn, một tháng thu khoảng 5 lứa, chừng $50. Việc thu hoạch này kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8.

Ông Thọ cũng cho biết rau rút Liên Trì được trồng trong nước sạch, nguồn nước thường xuyên được thay tháo từ sông vào. Ngoài ra rau rút không ưa bón phân hóa học hay phun bất cứ loại thuốc nào, nhiều khi chỉ cần bón tro bếp là đủ, quan trọng nhất là nước ao phải trong mát, nhiều bèo tấm.

Nói thêm về kỹ thuật trồng rau rút, ông cho biết, “Để rau rút sinh trưởng phát triển mạnh đáy ao mương phải có sình lầy, nước phải sạch đồng thời khu vực trồng rau phải thông thoáng, không bị che bóng, với các ao hồ phải có độ sâu chừng 2 mét, nước sạch, cấp thoát nước thuận tiện, như vậy sẽ giữ nhiệt độ nước  mát mẻ trong giai đoạn mùa nóng, từ đó cây sẽ phát triển xanh tốt hơn. Vào ngày mưa, thân rau rút thường bị nặng, dễ chìm, vì vậy bà con nên thả bèo tấm vào ruộng rau để bèo nâng thân rau rút lên.”

Về việc gặt rau, người ta phải hái rau rút vào buổi sáng sớm mới được những ngọn rau tươi ngon, ưng ý. Khi rửa rau cũng hết sức cẩn thận, bởi thân rau rất giòn, ngọn của rau rất non, để rửa hết bèo tấm cần phải chao nhanh và rất khéo léo để tránh gãy ngọn, dập bông. Sau khi rửa xong, đặt nhẹ vào quang cặp, ngọn rau đặt úp.

Rau rút Liên Trì trở thành đặc sản nổi tiếng bởi hương vị thanh mát, ngọt, giòn đặc trưng mà không rau rút ở vùng nào có được. Hiện nay, diện tích trồng rau rút ở thôn Liên Trì vào khoảng trên dưới 60 hecta. Rau rút ở đây được bán khắp các vùng, từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh, ngược ra Hà Nam, Hà Nội.
Từ khóa tìm kiếm:
Sống bằng nghề trồng rau rút
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp