Monday, 15/06/2020 - 05:09:59

Sông La Ngà sạt lở nuốt mất đất của dân


Bờ sông La Ngà sạt lở ăn sâu vào đất canh tác của ông Lê Quốc Thành tại xã Gia An. (VnExpress)


BÌNH THUẬN – Nhiều người dân mất đất sản xuất dọc bờ sông La Ngà qua hai huyện Đức Linh và Tánh Linh cho rằng sông đang bị sạt lở nặng khiến họ mất đất sản xuất là do tàu hút cát quá mức.

Sông La Ngà dài hơn 272 cây số bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) xuống Bình Thuận, sau đó qua Đồng Nai đổ vào hồ Trị An. Tại Bình Thuận, sông chảy qua ba huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh và Đức Linh với hơn 140 km. Trong đó, khoảng 4 km từ Tánh Linh đến Đức Linh hiện có gần chục điểm sạt lở, mỗi đoạn từ vài chục đến vài trăm mét.

Chiều rộng qua lưu vực này trước đây khoảng 80 m, nay nới rộng 85-90 m. Nhiều vườn cao su bị lở ăn sâu vào bên trong, lòi rể tua tủa, thậm chí bật gốc đổ xuống sông. Người dân cho rằng, nguyên nhân khiến bờ sông sạt lở là do khai thác cát quá mức suốt nhiều năm qua.

Ngày 10/6, trên đoạn sông có 5 tàu hành nghề hút cát. Trong đó 3 tàu đang ngừng hoạt động. Hai chiếc còn lại vẫn đang nổ máy bành bạch hút cát ngay đoạn bờ bị sạt lở nặng bên rừng cao su thuộc xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Tháng trước, 11 hộ dân ở thị trấn Võ Xu, trong đó có ông Kiệt, đã gửi đơn lên huyện Đức Linh tố cáo về trình trạng tàu hút cát gây lở khi nhiều diện tích canh tác của họ giờ đã nằm trong lòng sông.

Như trường hợp của ông Lê Quốc Thành, rẫy ớt và đậu đen của ông bằng diện tích hơn một một mẫu hecga nằm bên bờ phải thuộc xã Gia An (Tánh Linh) bị lở kéo dài 200 mét, bờ hoác sâu vào trong hơn 5 m, có đoạn đến 10 m. "Chúng tôi không biết làm cách nào để ngăn lại, cứ lở riết như thế, vài năm nữa, đất canh tác sẽ không còn bao nhiêu," ông Thành lo lắng.

Ở bờ bên phải thuộc thị trấn Võ Xu, đất rẫy trồng bắp của ông Phan Anh Kiệt cũng đang bị "nuốt" dần. Bờ sông hỏng chân, đất sụp xuống ăn sâu vào trong. Bờ cũ nay đã nằm cách bờ mới hơn 5 m. Ông Kiệt cho biết, trong vòng hai năm qua, khu rẫy 3 sào (3,000 mét vuông) giờ đây chỉ còn lại chừng 2 sào. "
Mấy miệng ăn trông chờ vào khu rẫy này, nhưng tàu hút cát đã gây sạt lở kinh khủng, chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn để giữ đất cho dân," ông Kiệt nói.

Trước nỗi lo lắng của dân, ông Mai Trí Mân, chủ tịch xã Gia An không có cách giải quyết cho họ. Ông này cho biết trên đoạn sông qua xã hiện có hai công ty được tỉnh cho phép khai thác cát, và chưa thể khẳng định bờ sông bị sạt lở có phải do hút cát hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements