advertisements
Wednesday, 15/09/2021 - 06:06:53

SpaceX phóng thử thành công chuyến bay sẽ đưa thường dân vào quỹ đạo


Bốn phi hành viên từ bên trái là Chris Sembroski, bác sĩ Sian Proctor, tỷ phú Jared Isaacman và Hayley Arceneaux. (SpaceX) 

 

FLORIDA - Chuyến bay vào quỹ đạo Trái Đất, chở toàn phi hành đoàn dân sự, đã được SpaceX phóng thành công vào đêm thứ Tư. Hỏa tiễn Inspiration4, chở theo phi thuyền Crew Dragon, cất cánh lúc 8:02 giờ miền đông, và bay đến quỹ đạo vào 12 phút sau đó.

Các thành viên chuyến bay đã từ giã gia đình, mặc trang phục, và được các chiếc Tesla chở đến bệ phóng 39A của Trung Tâm Không Gian Kennedy vào xế chiều thứ Tư.

Nhiệm vụ Ispiration4 của SpaceX là chuyến bay vào không gian thứ ba trong thời gian gần đây, được thực hiện bởi các hãng không gian của các tỷ phú. Tuy nhiên, hỏa tiễn của SpaceX sẽ bay cao hơn nhiều so với các chuyến bay trước đây của các tỷ phú Richard Branson và Jeff Bezos.

Nếu thành công, phi hành đoàn trên Inspiration4 sẽ đi xa hơn mọi chuyến bay dân sự trước đây từng cất cánh từ Trái Đất.

Phi thuyền Crew Dragon sẽ di chuyển trên quỹ đạo cách Trái Đất 360 dặm, cao hơn cả trạm Không Gian Quốc Tế ISS, vốn đang quay quanh Trái Đất ở khoảng cách 240 dặm.

Chỉ huy chuyến bay là tỷ phú 38 tuổi Jared Isaacman, một phi công đầy kinh nghiệm. Ông là người sáng lập hãng dịch vụ thanh toán Shift4 Payments, và đã mua hết bốn ghế trên chuyến bay của Ispiration4, với giá khoảng $220 triệu Mỹ kim.

Ông Issacman muốn chuyến bay này sẽ phục vụ cho quyền lợi của bệnh viện nghiên cứu nhi đồng St. Jude Children’s Research Hospital ở Memphis, Tennessee. Ông cũng đã quyên tặng $100 triệu Mỹ kim cho bệnh viện này.

Một ghế trên chuyến bay được dành cho đại sứ 29 tuổi của bệnh viện St. Jude, Hayley Arceneaux. Arceneaux từng là bệnh nhi sống sót sau căn bệnh ung thư xương, và sẽ là người Mỹ trẻ nhất đi vào không gian.

Người thứ ba trên chuyến bay là Bác Sĩ Sian Proctor, 51 tuổi, là phụ nữ người Mỹ gốc Phi thứ tư bay vào không gian.

Thành viên cuối cùng của phi hành đoàn là ông Chris Sembroski, 41 tuổi, cựu chiến binh chiến tranh Iraq và là kỹ sư của hãng Lockheed Martin. Ông Sembroski dành vé bay vào không gian thông qua một cuộc xổ số của bệnh viện St. Jude, chỉ dành riêng cho những người có quyên tiền cho bệnh viện.

Phi thuyền Crew Dragon sẽ quay quanh Trái Đất trong ba ngày, trong thời gian đó, phi hành đoàn sẽ thực hiện một số thí nghiệm khoa học.

Sau đó, phi thuyền dự kiến sẽ hạ cánh xuống biển Atlantic gần bờ biển Florida, vào tối thứ Bảy hoặc sáng sớm Chủ Nhật. Các hành khách trên Crew Dragon đã được SpaceX huấn luyện, nhưng họ đều không phải là phi hành gia chuyên nghiệp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Trước đây phi thuyền Columbia của NASA cũng bay vào vũ trụ rồi hạ cánh tại phi trường Kennedy thì phải. Nhưng trong chuyến sau cùng, một tấm gạch chịu nóng đã hư làm phi hành đoàn chết thảm khốc, từ đó về sau, NASA không nghĩ tới chuyện chế tạo một chiếc khác nữa, có lẽ vì cơ quan quản lý không cho phép. 此 前,美 國 宇 航 局 的 哥 倫 比 亞 號 飛 船 也 曾 飛 入 太 空 , 降 落 在 肯 尼 迪 機 場 。 但 在 最 後 一 次 旅 行 中 , 一 塊 耐 熱磚 破 裂 , 導 致 機 組 人 員 不 幸 遇 難 , 此 後 NASA 一 直 沒 有 考 慮 建 造 另 一 塊 , 可 能 是 因 為 機 構 管 理 層 沒 有 授 權。 Auparavent, le vaisseau spatial Columbia de la NASA a également volé dans l'espace et a atterri à l'aéroport Kennedy. Cependant, lors du dernier voyage, une brique résistante à la chaleur s'est cassée, causant la mort tragique de l'équipage. Depuis lors, la NASA n'a pas envisagé d'en construire un autre, peut-être parce que la direction de l'agence ne l'a pas autorisé.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements