Tuesday, 18/09/2018 - 08:39:59

SpaceX sẽ đưa tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa lên Mặt Trăng


Elon Musk đang bắt tay tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa tại buổi họp báo ở trụ sở của SpaceX ở thành phố Hawthorne, Nam California ngày 17 tháng 9, 2018. (Getty Images)

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã ký hợp đồng với SpaceX, để được bay vòng quanh Mặt Trăng trên chiếc hỏa tiễn thế hệ kế tiếp của công ty Hoa Kỳ này, theo thông báo của ông Elon Musk, tổng giám đốc điều hành của SpaceX, vào ngày thứ Hai đầu tuần này.

Ông Maezawa muốn trở thành người đầu tiên trở lại Mặt Trăng trong gần nửa thế kỷ. Ông sẽ được bay lên trong chiếc hỏa tiễn Big Falcon Rocket (BFR), mà SpaceX đang chế tạo. BFR là hỏa tiễn quan trọng nhất theo viễn kiến của ông Musk, trong kế hoạch mang con người lên Hỏa Tinh và sống thường trực ở trên đó. Công tác thí nghiệm chiếc hỏa tiễn khổng lồ này sẽ bắt đầu trong năm tới.

Chuyến du hành của nhà tỷ phú Nhật Bản được dự trù sẽ khởi sự vào năm 2023. Nếu sứ mạng thành công, nhà tỷ phú Nhật sẽ là hành khách tư nhân đầu tiên được bay đến Mặt Trăng.

Ông Maezawa, một trong những người giàu nhất ở Nhật Bản, đã tạo ra tài sản với cương vị là người sáng lập ra hai hãng bán lẻ trên mạng internet, là Start Today và Zozotown. Ông nói, “Từ thời thơ ấu, tôi đã yêu mến mặt trăng. Nguyệt cầu luôn luôn ở đó và tạo cảm hứng cho nhân loại.”

Trong tháng Hai năm 2017, SpaceX loan báo rằng hai hành khách sẽ bay vòng quanh mặt trăng, trong chiếc phi thuyền Crew Dragon của công ty, được phóng lên bởi hỏa tiễn Falcon Heavy. Tuy nhiên trước đó trong năm nay, ông Musk cho biết SpaceX đang xem xét việc sử dụng BFR thay vào đó. Hôm thứ Hai ông xác nhận rằng Maezawa “là cùng một người” được loan báo trước đó, chỉ với một nhóm nhiều hơn hiện nay ở trên phi thuyền.

BFR là một hỏa tiễn khổng lồ, cao 35 tầng, được thiết kế để phóng lên và đáp xuống giống như Falcon 9 của SpaceX, nhưng khác hơn là chở theo hàng chục người trên tàu, thay vì chỉ chở các vệ tinh. Giám đốc Musk xác nhận rằng “thiết kế của BFR đã được thay đổi,” sau khi nhận được những câu hỏi về những người du hành mới của chiếc hỏa tiễn, được đăng trên mạng.

Ông từ chối tiết lộ số tiền mà Maezawa trả cho chuyến du hành này, nói rằng ông “không tiết lộ số tiền, nhưng ông trả một món tiền rất lớn.”

Ông Musk nhắc lại, “Xin nói cho rõ. Đây là một sứ mạng rất nguy hiểm... không có gì chắc chắn... có một số xác suất mọi sự có thể sai”

Chỉ có hai chục người từng lên mặt trăng, với chuyến du hành Apollo cuối cùng vào năm 1972 đánh dấu lần cuối cùng một người lên thăm mặt trăng.

Ông Maezawa loan báo, “Đây là một dự án mà tôi đã thiết kế và sản xuất: #dearMoon (Mặt Trăng Thương Mến).” Ông nói thêm, “Tôi chọn đi lên mặt trăng với các nghệ sĩ. Trong năm 2023, với tư cách là người chủ, tôi muốn mời từ sáu đến tám nghệ sĩ, từ khắp nơi trên thế giới, cùng với tôi tham gia chuyến du hành này lên Mặt Trăng.” Ông chưa quyết định sẽ mang theo những nghệ sĩ nào.

Trong tháng qua, tỷ phú Nhật đã gợi sự tò mò trên Twitter, bắt đầu khi ông nói rằng có một bản “loan báo lớn” được đưa ra vào “khoảng giữa tháng Chín.” Sau đó, ngay sau khi SpaceX cho biết họ sẽ sớm loan báo về một hành khách đã ký tên để bay lên cung trăng, Maezawa viết trong mục Twitter rằng “không có giới hạn.”

Maezawa viết lại hai lần nữa trên Twitter, vào mỗi ngày trong hai ngày trước khi ông Musk loan báo, với một hình ảnh của một chiếc đồng hồ đeo tay kèm theo câu chú thích “đã tới lúc,” và một tấm ảnh đen chỉ với tư ngữ “tưởng tượng,” với chú thích “không bao giờ dừng lại.”
Nhà kinh doanh Nhật Bản này cũng đã ở Florida, tại Trung Tâm Không Gian Kennedy của NASA, để xem buổi phóng đầu tiên của hỏa tiễn Falcon Heavy của SpaceX. Ông đăng trên Twitter một đoạn video và lời chúc mừng Musk về “khoảnh khắc lịch sử đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp