Tuesday, 08/11/2016 - 09:17:11

Stephanie Murphy, phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử dân biểu liên bang

Stephanie Murphy trong cuộc phỏng vấn của Roll Call. (Hình Thomas McKinless/ CQ Roll Call)

 

ORLANDO – Một phụ nữ mang tên Mỹ nhưng có dòng máu Việt Nam một trăm phần trăm đã tạo lịch sử tại Florida vào đêm thứ Ba. Trong lúc mọi người còn bận theo dõi cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên tổng thống trên toàn quốc, với tiểu bang Florida nắm vai trò then chốt cho người thắng cuộc, thì tại một địa phương thuộc khu vực thành phố Orlando, một ứng cử viên trẻ tuổi gốc Việt đã chiến thắng vẻ vang và đồng thời tạo lịch sử.

Đó là cô Stephanie Murphy, 37 tuổi, đã thắng đương kiêm Dân Biểu Liên Bang John Mica, 73 tuổi. Cuộc đua giữa cô Murphy thuộc đảng Dân Chủ và ông Mica thuộc đảng Cộng Hòa đã được xem là một trong những cuộc tranh cử vào Hạ Viện tốn kém nhất trên toàn quốc, và cũng khít khao nhất. Cả hai đảng đều yểm trợ tài chánh cho ứng cử viên của họ. Bên Dân Chủ muốn giành thế đa số tại Hạ Viện, trong khi bên Cộng Hòa muốn duy trì một ghế mà họ đã có trong hơn hai thập niên.

Ngoài vấn đề tuổi tác, cô Murphy chỉ bằng nửa số tuổi của ông Mica, nữ ứng cử viên này chưa bao giờ nắm một chức vụ nào trong chính quyền.

Stephanie Murphy chỉ bắt đầu vận động cử tri trong tháng Sáu, khi mà ảnh hưởng không tốt từ ông Donald Trump cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Mica bị giảm xuống tại Khu Vực Cử Tri số 7 thuộc Hạt Seminole. Nơi đây dân số đã thay đổi sau mấy thập niên với nhiều di dân đến sống, và di dân đã không mấy hưởng ứng việc bầu cho người của đảng Cộng Hòa liên hệ đến ông Trump.

Mấy tuần sau, trong tháng Bảy, Stephanie Murphy xuất hiện tại Đại Hội Đảng Dân Chủ ở Philadelphia và được sự ủng hộ của các nữ dân biểu liên bang trên toàn quốc.

Trong suốt thời gian tranh cử, cô Murphy đã tận dụng thái độ chống ông Trump tại Seminole để giành phiếu. Với sự tài trợ từ đảng Dân Chủ, cô chạy nhiều quảng cáo và liên kết ông Mica với ông Trump, đặc biệt là trong hai vấn đề súng và sức khỏe của phụ nữ.

Ông Mica đã bênh vực quyền có súng. Lằn ranh của Khu Vực Cử Tri Số 7 chạy sát hộp đêm Pulse, nơi mà một tay súng đã bắn chết 49 người khác trong tháng Sáu. Đây cũng là nơi từng xảy ra vụ anh da trắng George Zimmerman bắn chết thiếu niên da đen Trayvon Martin vào năm 2012. Cô Murphy đã chống súng.

Để đối phó với Stephanie Murphy, ông Mica nói rằng cô hoàn toàn mới trong chính trị, chẳng biết gì hết, cũng không có kinh nghiệm tại Hoa Thịnh Đốn. Ông cho rằng đảng Dân Chủ không tìm được ai muốn đứng ra đối đầu ông, như trong những lần tái tranh cử khác của ông, nên họ mới đưa Stephanie Murphy.

Ông Mica đã giữ chức dân biểu trong 12 nhiệm kỳ, tức là 24 năm. Ông từng được xem là một chính trị gia có thế lực tại Florida, “không ai có thể đụng tới” để lay chuyển sức mạnh của ông trong nhiều năm. Vào đêm thứ Ba, ông đã tuyên bố thất cử và công nhận cô Murphy đã đắc thắng.

Trong văn bản đáp lời, cô Murphy cám ơn ông Mica đã phục vụ cho miền trung Florida trong nhiều năm.
Cô viết: “Đêm nay, người dân tại miền trung Florida đã bác bỏ tình trạng bế tắc và rối loạn do sự chia rẽ đảng phái gây ra, và họ đón chào một phương thức mới. Tại Hạ Viện, tôi sẽ làm việc với cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, và tôi sẽ luôn luôn đặt người dân bên trên chính trị.”

Với chiến thắng này, cô Stephanie Murphy là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Trước đây thì ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh) từ Louisiana đã tạo lịch sử khi trở thành người Việt Nam đầu tiên thắng chức dân biểu liên bang.

Gia đình của Stephanie Murphy là người tị nạn Việt Nam, từng vượt biển tìm tự do mấy thập niên trước. Khi còn là một hài nhi, Stephanie được cha mẹ ẵm thoát ra khỏi chế độ cộng sản. Thuyền của họ đã đến Mã Lai Á. Một nhà thờ Lutheran đã bảo trợ họ đến Mỹ, nơi mà cha mẹ của cô đã làm lao công tại hai, ba job khác nhau để nuôi con ăn học. Nay họ có thể hãnh diện về những thành quả của Stephanie.

Stephanie được xem là thế hệ di dân thứ nhì trên xứ Mỹ. Cô đang là giáo sư môn kinh doanh tại trường Rollins College, và từng là phân tích gia của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Lê Bá Hùng đã nói: Thiết nghỉ KHÔNG nên gọi cái Bà Stephanie Murphy là một người Mỹ gốc Việt, vì ngay chính đương sự cũng ĐÃ giả từ cái tên cúng cơm NGỌC DUNG hầu vất bỏ cái quá khứ, mà chẵc bà ta nghỉ là KHÔNG vinh dự gì cả. Cứ tự cho phép gọi một cái tên “đầy vẻ mắt xanh mủi lỏ” là người gốc Việt thì vô hình chung, người gọi sẽ bị hiểu là “thấy SANG, bắt quàng làm họ” mà thôi! Lê Bá Hùng Windsor, Ontario, Canada https://lehung14.wordpress.com/ https://lehung14.wordpress.com/about/ https://vietenglishtranslation.wordpress.com/