Friday, 23/03/2018 - 08:13:05

Stephen Hawking từng gián tiếp nói về một trong "Tam Độc" đe dọa nhân loại


Giáo Sư Stephen Hawking tại buổi giảng về vật lý vũ trụ tại London năm 2007. (Bruno Vincent/ Getty Images)


Stephen Hawking là một nhà vật lý học và vũ trụ học lừng danh, tác giả của rất nhiều tác phẩm, trong số đó có lẽ nổi tiếng nhất là quyển Lịch Sử Ngắn Gọn Của Thời Gian. Ông qua đời ở tuổi 76 mới đây, trong tháng Ba này.


Hawking không phải là một Phật tử, thực ra ông tự nhận mình là một người vô thần. (Mặc dù dĩ nhiên cũng có một số Phật tử cũng tự mô tả mình như vậy.) Nhưng vào tháng Hai, 2015, ông từng lên tiếng báo động đến toàn thế giới về một trong “tam độc” nổi tiếng của Phật Giáo. Tam độc chính là tham, sân, và si.
Vậy ông Hawking đã nhắc một cái “độc” nào của nhà Phật?

Theo tin của nhật báo Washington Post năm đó, Hawking đã xác định sự hung hăng của loài người là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho chính nhân loại. Thì ra đó là “độc” sân.

Hawking nói, “Khuyết điểm con người mà tôi muốn sửa chữa nhiều nhất là sự hung hăng. Việc kiếm thêm lương thực, lãnh thổ, hoặc người phối tác để sinh sản, có thể có lợi thế sống còn vào thời kỳ con người còn ở trong hang động. Nhưng nay điều đó mối đe dọa hủy diệt tất cả chúng ta.”

Cũng vậy ông nói ông muốn phóng lớn một thứ có thể đưa chúng ta lại với nhau, và đó là hòa bình và yêu thương.

Tất nhiên tính hung hăng là quá quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng nó có một vị trí đặc biệt đáng chú ý trong tư tưởng Phật Giáo. Sân đôi khi được diễn tả một cách đơn giản là “tức giận,” hoặc “thù ghét,” tính hung hăng được gọi một trong “Tam Độc” của Phật Giáo, cùng với lòng tham, dục vọng, và sự vô tri (hoặc ảo tưởng), hay si.

Thế ra nhà khoa học vĩ đại cũng có tư tưởng Phât giáo dù là người vô thần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp