Wednesday, 22/07/2020 - 06:01:22

Sử gia nghiên cứu tội ác của Stalin bị án tù


Yuri Dmitriev, 64 tuổi, từng tìm ra mồ chôn tập thể thời Stalin.

 

 MOSCOW - Tòa án Nga đã kết án một nhà nghiên cứu lịch sử 3 năm rưỡi tù giam, về tội tấn công tình dục con gái nuôi. Sử gia này chuyên tìm hiểu về tội ác của nhà lãnh đạo độc tài Josef Stalin của Nga, và giới chỉ trích nghi ngờ rằng vụ án của ông đã được Moscow giàn dựng để buộc ông phải ngừng nghiên cứu.

Ông Yuri Dmitriev có thể được thả vào ngày 12 tháng 9, do đã gần hoàn tất thời hạn giam giữ. Ông Dmitriev, 64 tuổi, bác bỏ mọi cáo buộc và từng được bãi bỏ các cáo trạng tương tự vào năm 2018.

Công tố viên trước đó đã yêu cầu hình phạt 15 năm tù đối với ông Dmitriev. Các tổ chức nhân quyền cho rằng, ông Dmitriev bị vu oan do công trình nghiên cứu của ông đã giúp tìm ra các ngôi mộ tập thể tại vùng Karelia ở tây bắc nước Nga, chứa hàng ngàn thi thể những người bị giết hại trong cuộc Đại Thanh Trừng, khi Liên Xô nằm dưới quyền cai trị của nhà độc tài Stalin.

Tổ chức Liên Âu cho rằng các cáo trạng đối với ông Dmitriev là hết sức mơ hồ. Tổ chức nhân quyền Memorial, nơi ông Dmitriev làm việc, cáo buộc Moscow đang tìm cách che giấu sự tàn nhẫn của các chế độ tiền nhiệm.

Lịch sử Nga đang ngày càng bị chính trị hóa và thiên về dân tộc chủ nghĩa dưới thời Tổng Thống Vladimir Putin. Hiến pháp mới của Nga, vốn vừa được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng này, sở hữu nhiều điều khoản nói rằng chính phủ phải là người bảo vệ cho các sự thật lịch sử của quốc gia.

Ông Dmitriev bị bắt lần đầu tiên vào năm 2016, về các cáo trạng ấu dâm liên quan đến con gái nuôi của ông. Ông được miễn tội năm 2018. Tuy nhiên, vào cuối năm đó, công tố viên mở lại vụ án và truy tố ông Dmitriev tội tấn công tình dục.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements