Monday, 19/08/2019 - 06:39:30

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân hỗ trợ khủng bố


DAMACUS – Chính quyền Damascus hôm thứ Hai đã lên án việc Ankara đưa hơn 50 xe tăng, thiết giáp tới thị trấn Khan Sheikhun, tây bắc Syria, cho rằng hành động này là nhằm giúp đỡ phiến quân. Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm ít nhất 5 xe tăng và 50 xe thiết giáp hôm thứ Hai đã đi qua tỉnh Idlib, tây bắc Syria để tới thị trấn Khan Sheikhun, địa điểm chiến lược được quân đội chính phủ Syria giành lại từ tay phiến quân trước đó 1 ngày.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội chính phủ Syria và Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm cản trở hành trình của đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ, khiến một tay súng thân Ankara thiệt mạng. Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cuộc không kích của quân đội Syria đã làm 3 thường dân thiệt mạng và 12 người bị thương. Ankara cho biết đoàn xe bị tấn công khi đang trên đường tới một trạm quan sát của nước này ở tỉnh Idlib, cáo buộc Syria vi phạm thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.
Idlib được coi là "điểm nóng” ở tây bắc Syria do nhiều nhóm phiến quân tập trung tại đây sau khi bị quân đội chính phủ đánh bại ở nhiều nơi khác. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9, 2018 đạt được thỏa thuận thành lập vùng đệm phi quân sự tại Idlib, nhưng nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham thân al-Qaeda đã không rút khỏi khu vực giao tranh như thỏa thuận. Từ tháng 4, quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch tấn công Idlib nhằm giành lại lãnh thổ từ tay phiến quân. Dưới sự yểm trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã chiếm lại được một số làng và thị trấn ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và Idlib.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp