Saturday, 17/09/2016 - 10:44:32

Syria: Mỹ không khích lầm quân đội chính phủ

Theo yêu cầu của Nga, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp khẩn cấp sau khi các chiến đấu cơ của Mỹ không kích quân đội Syria hôm thứ Bảy, khiến 62 binh sĩ thiệt mạng.
Tổng tư lệnh quân đội Syria cho biết, các chiến đấu cơ thuộc liên quân do Mỹ cầm đầu đã tấn công vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng núi al-Tharda, gần thành phố Deir ez-Zor.
Vụ không kích khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết. Chiến đấu cơ của liên quân đã xuất phát từ Iraq và bay vào không phận Syria. Hai chiếc F-16 và hai máy bay hỗ trợ A-10 đã tiến hành bốn phi vụ oanh tạc vào các vị trí của quân đội Syria.
Vào đêm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã nhìn nhận đây là một vụ không kích lầm. Sự lầm lẫn này sẽ khiến cho quân đội Syria phải tạm rút quân trong vùng đang tranh chấp với quân khủng bố IS, và IS có cơ hội tiến chiêm Deir el-Zour, một thành phố nằm ở phía đông Syria.

Nam Dương thất bại khi phóng thử hỏa tiễn mua của Trung Cộng
Trong cuộc tập trận Armada Jaya diễn ra trên biển Java, hải quân Indonesia đã phóng không thành công hai hỏa tiễn diệt hạm C-705 mua từ Trung Quốc, dưới sự chứng kiến của Tổng Thống Joko Widodo. Hai hỏa tiễn này được gắn trên hai tàu tấn công nhanh KRI Clurit và KRI Kujang.
Một số nguồn tin cho hay, hỏa tiễn C-705 trên tàu KRI Clurit không lao khỏi bệ phóng sau khi được khai hỏa. Tuy nhiên, khoảng 5 phút sau, trong lúc các thủy thủ đang kiểm tra lỗi trong quá trình khai hỏa, thì hỏa tiễn lại đột nhiên vọt đi, gây hốt hoảng cho những người trên tàu. Điều đáng nói là, dù đã bay khỏi bệ phóng, hỏa tiễn cũng không đánh trúng mục tiêu chỉ định.
Hỏa tiễn C-705 thứ hai phóng từ tàu KRI Kujang đang bay nửa đường thì gặp trục trặc. Những loại vũ khí khác sẽ được kiểm tra trong cuộc tập trận còn có hỏa tiễn diệt hạm C-802, cũng được mua từ Trung Quốc. Cuộc tập trận Armada Jaya dự kiến kéo dài đến hết tháng 9. Tham gia tập trận có 7,500 binh sĩ, 39 tàu chiến và 8 trực thăng.

Pháp: Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh gãy tay
Vụ ẩu đả tại Bệnh Viện Saint-Denis, Paris, đã khiến một bác sĩ bị gãy cả hai tay và hai y tá khác bị thương. Sự việc xảy ra đêm 13 tháng 9, trong phòng cấp cứu. Đại diện bệnh viện cho biết, vào khoảng 11 giờ tối, vị bác sĩ "bị người nhà bệnh nhân đang nằm ở khu cấp cứu tấn công một cách hung bạo,” đá mạnh đến gãy xương cả hai bàn tay. Hai y tá khác cũng bị tấn công bị thương.
Sau vụ đánh, bệnh viện Saint-Denis đã thuê thêm nhân viên an ninh để bảo đảm an toàn cho các ca trực đêm. Kẻ tấn công các y tá và bác sĩ phải ra hầu tòa. Một bác sĩ cấp cứu giấu tên cho biết, "Điều kiện làm việc đang ngày càng giảm sút kèm với vấn đề mất an ninh.”
Theo ông, ngày nào nhân viên y tế cũng bị nhục mạ bằng lời nói, còn các vụ tấn công thể chất cứ nửa tuần lại xảy ra một lần.

Nhật: Apple phải nộp phạt $115 triệu tiền thuế
Hãng Apple vừa bị yêu cầu nộp phạt khoảng 12 tỉ yen ($115 triệu Mỹ kim) tiền thuế vì đã khai báo không chính xác doanh thu của họ liên quan tới hoạt động kinh doanh của gian hàng ảo iTunes tại Nhật Bản. Đại diện Apple cho biết hãng đã trả khoản tiền thuế bị phạt với Cơ quan thuế Tokyo. Cơ quan thuế Tokyo cáo buộc Japan iTunes đã chuyển nhiều phần lợi nhuận kiếm được từ người dùng điện thoại tại Nhật sang một chi nhánh khác của Apple có trụ sở tại Ireland, từ đó đã không đóng thuế cho các khoản lợi nhuận tại Nhật Bản.
Hiện chưa rõ Cơ quan thuế Tokyo ra án phạt với Japan iTunes vào thời điểm nào, và Apple đã chấp nhận thanh toán nó khi nào. Tin này được tiết lộ chỉ vài tuần sau khi Liên Âu EU ra phán quyết buộc Apple phải nộp phạt hơn $14 tỉ Mỹ kim tiền thuế. Từ lâu EU đã lên tiếng chỉ trích các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Starbucks và Fiat Chrysler thu lợi bằng cách chuyển lợi nhuận của họ sang các công ty khác (thường là công ty bình phong) tại nước ngoài. Những hành động này đã giúp các tập đoàn tránh được một lượng tiền thuế đáng kể nếu đưa tiền trở lại Hoa Kỳ.

Cựu nô lệ tình dục trở thành đại sứ thiện chí LHQ
Một phụ nữ Yazidi từng bị tổ chức Hồi Giáo Quốc IS bắt làm nô lệ tình dục vừa trở thành đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc. Cô Nadia Murad, 23 tuổi, vừa được chọn làm đại sứ thiện chí cho phẩm giá của những người sống sót trước nạn buôn người của Cơ Quan Phòng Chống Ma Túy và Tội Phạm (UNODC) thuộc Liên Hiệp Quốc.
Đây là lần đầu tiên "một nạn nhân của tội ác nhận danh hiệu này," thông báo từ Liên Hiệp Quốc cho biết. Cô Murad hồi năm 2014 bị bắt ở Iraq cùng khoảng 150 cô gái khác. Sáu người anh em trai của Murad đều bị giết hại. Phiến quân Hồi IS bán cô làm nô lệ tình dục. Murad phải hứng chịu vô số lần hành hạ thể xác tàn bạo, bị hiếp dâm tập thể, nhưng cuối cùng cô cũng bỏ trốn thành công.
Kể từ khi trốn thoát, Murad hoạt động rất nhiều để góp phần xóa bỏ nạn buôn người trên thế giới. Theo thông báo từ Liên Hiệp Quốc, vai trò đại sứ mà Murad đảm nhận sẽ "tập trung vào các sáng kiến tuyên truyền và nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những nạn nhân buôn người, đặc biệt là dân tị nạn, phụ nữ và bé gái.”

Pháp: Báo động giả khiến Paris bị phong tỏa
Nhiều khu vực vùng trung tâm Paris đã bị phong tỏa vào hôm thứ Bảy, sau khi một vụ báo động giả đã dẫn đến một chiến dịch an ninh lớn của cảnh sát. Dịch vụ báo động an ninh của chính phủ Pháp - SAIP - đã cảnh cáo người dân rằng một chiến dịch của cảnh sát đang diễn ra tại nhà thờ Saint-Leu, trong khu thương mại đông người thuộc quận Cahtelet, và khuyên mọi người nên tránh xa.
Tuy nhiên, sau đó, Bộ Trưởng Nội An Bernard Cazeneuve ra thông báo xác nhận đây là một vụ báo động giả, và nói rằng “các tình huống xung quanh sự việc” vẫn chưa được xác định. Hơn 100 cảnh sát, bao gồm cả các đơn vị tinh nhuệ, đã kiểm tra khắp khu vực nghi ngờ. Địa điểm này được mở cửa lại cho công chúng sau khi cảnh sát xác định không có nguy hiểm. Nhà chức trách cho biết, cảnh sát nhận được điện thoại nói rằng nhiều con tin đang bị cầm giữ tại nhà thờ Saint-Leu, nên mới mở chiến dịch đặc biệt nêu trên.
Các lực lượng đặc biệt đã tiến vào nhà thờ và xác định không có con tin, và cũng không có kẻ tấn công nào tại đây. Pháp vẫn đang trong tình trạng báo động cao sau hàng loạt vụ tấn công gây ra bởi các kẻ cuồng tín Hồi giáo.

Tòa án buộc đóng cửa các trại triệt sản tại Ấn Độ
ẤN ĐỘ - Các nhà hoạt động vì sức khỏe phụ nữ tại Ấn Độ ngày 16 tháng 9 đã ăn mừng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện nước này, khi yêu cầu chính phủ đóng cửa các "trại triệt sản" trong thời hạn 3 năm, sau cái chết của hàng trăm phụ nữ nông thôn nghèo trên cả nước. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ cho biết, 363 phụ nữ đã tử vong từ năm 2010 đến năm 2013 trong khi hoặc sau khi trải qua phẫu thuật triệt sản, vì sự quản lý lơ là của các nhà chức trách địa phương, bao gồm việc bác sĩ sử dụng các thiết bị kém vệ sinh và các loại thuốc đã hết hạn.
Tòa án yêu cầu chính phủ phải cam kết đóng cửa tất cả các trung tâm triệt sản tại 29 bang và 7 vùng lãnh thổ, bồi thường hợp lý cho các nạn nhân và gia đình của họ và bắt giữ các bác sĩ vô trách nhiệm. Từ lâu nay, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Ấn Độ đã vận động cho những quy định nhằm quản lý tốt hơn các trại triệt sản - nơi phụ nữ trải qua các cuộc phẫu thuật để cắt hoặc thắt ống dẫn trứng, cũng như đầu tư nhiều hơn vào các biện pháp ngừa thai khác.
Nhiều năm qua Ấn Độ đã nỗ lực kềm chế tăng trưởng dân số, khi nước này có dân số đông thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc. Dù tỉ lệ sinh có giảm trong những thập kỷ qua, nhưng tốc độ tăng dân của Ấn Độ vẫn thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Theo một nghiên cứu, 85% ngân sách dành cho kế hoạch gia đình tại Ấn Độ dùng vào việc thúc đẩy và tuyên truyền triệt sản ở nữ giới. Chỉ 1.5% là dùng cho các biện pháp ngừa thai khác.

Mỹ đưa đặc nhiệm đến Syria hỗ trợ Thổ
Ngũ Giác Đài xác nhận đã điều động hàng chục nhân viên đặc nhiệm đến miền bắc Syria hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng nổi dậy đối phó Nhà nước Hồi giáo IS. Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ, theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ, hợp tác cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và "lực lượng đối lập Syria đã chọn lọc,” sẽ đối phó với Nhà nước Hồi giáo IS gần Jarablus và al-Rai, theo lời phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Sáu.
Ngũ Giác Đài công bố thông tin trên sau khi xuất hiện video cho thấy có lính Mỹ xuất hiện tại thị trấn al-Rai, Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Một phiến quân cấp cao nói binh sĩ Hoa Kỳ đến al-Rai để điều phối không kích nhằm vào IS, nhưng đã rút về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ do bị một số tay súng nổi dậy phản đối. Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ thừa nhận có "hiểu lầm" nhưng cho biết vấn đề đã được giải quyết.
Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở miền bắc Syria nhằm chặn một tuyến đường tiếp tế chính của IS, đồng thời đối phó với dân quân người Kurd. Hoa Kỳ đang hợp tác với Lực lượng Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria chống IS, nhưng YPG lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp