Sunday, 10/09/2017 - 12:02:47

Tại sao thanh niên thích chơi video hơn đi làm?


Một nhóm bạn đang chơi game điện tử tại Kyoto, Nhật. (Getty Images)

Các trò chơi điện tử video game có thể đáp ứng những nhu cầu của nam giới trẻ tuổi mà trước đây được thỏa mãn bởi việc làm có ý nghĩa. Đây là điều được tìm thấy bởi một nhóm nghiên cứu về thị trường lao động ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy các thanh niên Mỹ tuổi từ 21 đến 30 đã làm việc với số giờ 12% ít hơn so với năm 2000. Họ cũng kiếm được ít tiền hơn, và ở nhà lâu hơn.

Mức sụt giảm trong việc tham gia vào lực lượng lao động thường đi kèm với mức độ tự tin thấp hơn. Tuy vậy hiện tượng thành công của trò chơi điện tử có thể là một điều thay thế cho thành tựu đạt được trong thế giới thực.

Bình luận gia Mỹ Evan Urquhart nói rằng việc chơi game ngày nay đáp ứng được nhiều điều mong muốn mà người ta thường tìm cách thỏa mãn tại công việc họ làm.

Ông Urquhart nói với đài ABC Úc, “Có một số cuộc nghiên cứu tâm lý học gợi ý rằng tất cả chúng ta đều có những nhu cầu tâm lý căn bản về quyền tự chủ, năng lực, và tình trạng có những mối quan hệ. Chẳng hạn, khả năng làm những sự lựa chọn, cảm giác về sự làm chủ và thành tựu, và với những trò chơi trên mạng, việc tạo quan hệ với những người khác mà lẽ ra bạn sẽ có được trong lực lượng lao động.

Tôi nghĩ rằng dường như nhiều trò chơi game ấy thực sự cung cấp rất nhiều lợi ích tâm lý tương tự.”
Đối với ông Urquhart, không phải là hơi nói ngoa, khi cho rằng các trò chơi tinh vi trên mạng đang trở thành một giải pháp cho các xã hội phương Tây. Hiện nay những xã hội ấy đang phải vất vả đối phó với một tương lai đang thay đổi về công ăn việc làm.

Ông nói, “Bạn có thể tưởng tượng một tương lai có tính cách khoa học giả tưởng, trong đó tất cả chúng ta đều đang chơi game, và được xoa dịu để thấy ổn với sự kiện là nhân loại như đã lỗi thời rồi.”

Các nghiên cứu gia ở ba trường đại học Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc nghiên cứu ấy. Họ đưa ra một lý thuyết đang đứng vững cho đến nay: Từ năm 2000, video game đã trở nên tốt hơn.

Bài viết sơ khởi của họ kết luận rằng mức mãn nguyện trong cuộc sống, đối với các thanh niên trong nhóm chơi video game ấy, đã tăng lên trong những năm 2000, bất chấp những mức lương lao động trì trệ và những tỷ lệ việc làm sụt giảm.Bài viết ấy cho biết, “Những dạng thức này tương phản hẳn với những câu trả lời từ những người lao động lớn tuổi hơn trong thập niên 2000. Đói với họ, mức hài lòng sụt giảm nhiều, theo dõi những mức sự suy giảm của họ trong công ăn việc làm. Chúng tôi coi những kết quả này là gợi ý về một vai trò cho những cách lựa chọn được cải thiện về việc giải trí cho giới thanh niên.”

Thế nhưng Peter Fitzgibbon, 29 tuổi, cho biết sự mãn nguyện mà anh có được nhờ video game vẫn ít hơn, so với mức mà anh nhận được từ công việc, nhưng anh vẫn thấy cuộc nghiên cứu có sự hữu ích.
Fitzgibbon nói, “Tôi nghĩ rằng chắc chắn có một điều gì đó nơi lý thuyết cho rằng bạn nhận được phần thưởng, sự thỏa mãn từ việc thắng trận trong video game hoặc hoàn thành nhiệm vụ. Trong các trò chơi, bạn ngồi ở đó, bạn được trao một danh sách các nhiệm vụ, bạn làm như vậy và coi đó là một sự thay thế cho việc thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc sống thực tại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp