advertisements
Monday, 22/11/2021 - 08:08:58

Taliban cấm phụ nữ đóng phim truyền hình


Đời sống trước đây vốn đã khó khăn, mà nay thêm ách cai trị khắc nghiệt của chế độ Taliban càng làm cho người Afghanistan thêm khốn khổ. Trong hình chụp ngày 13 tháng 10, người tản cư vì chiến tranh đang bị thiếu thốn vì các tổ chức quốc tế đã ngưng viện trợ cho đất nước này kể từ khi Taliban nắm quyền từ hồi tháng Sáu. (Sayed Khodaiberdi Sadat/ Anadolu Agency via Getty Images)


KABUL - Chính quyền Taliban vừa công bố các quy định mới nhắm vào các đài truyền hình nước này, trong đó có quy định cấm phụ nữ xuất hiện trong các phim. Bên cạnh đó, các nhà báo và phát thanh viên nữ phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình. Tuy nhiên, quy định không nêu rõ loại khăn trùm nào được phép sử dụng.

Ngay sau khi kiểm soát chính quyền ở Afghanistan, Taliban gần như ngay lập tức yêu cầu trẻ em gái nghỉ học và phụ nữ phải nghỉ việc. Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban vào những năm 1990, nữ giới đã bị cấm học hành và đi làm bên ngoài.

Bộ luật mới nhất của Taliban áp dụng cho các đài truyền hình nước này bao gồm 8 quy tắc mới. Theo đó, các phim được coi là trái với nguyên tắc của luật Sharia và giá trị của Afghanistan sẽ bị cấm, ngoài việc phụ nữ bị cấm đóng phim, các cảnh quay đàn ông để lộ một số bộ phận của cơ thể cũng không được phép xuất hiện. Các chương trình hài kịch và giải trí xúc phạm tôn giáo, hoặc có thể bị coi là xúc phạm người Afghanistan cũng bị cấm.

Một thành viên của tổ chức đại diện cho các nhà báo ở Afghanistan, ông Hujjatullah Mujaddedi, cho biết thông báo về các hạn chế mới thật sự gây bất ngờ. Ông cho rằng một số quy tắc không thực tế và nếu chúng được thi hành, các đài truyền hình có thể buộc phải đóng cửa.

Trước đó, Taliban đã ra lệnh cho trẻ em gái và phụ nữ nghỉ học ở nhà, khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới cấm một nửa dân số đến trường.

Thị trưởng thủ đô Kabul cũng nói với các nữ nhân viên ở thành phố này nên ở nhà, trừ khi công việc của họ thuộc diện không thể do đàn ông đảm nhận. Taliban tuyên bố rằng những hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em là “tạm thời” và chỉ nhằm bảo đảm rằng mọi nơi làm việc và môi trường học tập đều “an toàn” cho họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements