advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:39:45

Taliban chưa muốn nối lại đàm phán với Hoa Kỳ

Vào ngày thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump trong chuyến đi bất ngờ tới Afghanistan thăm binh sĩ Hoa Kỳ nhân dịp lễ Thanksgiving, đã nói rằng phía Taliban "muốn đạt được một thỏa thuận.” "Chúng tôi đang gặp họ và nói là cần phải có một thỏa thuận ngừng bắn,” ông Trump nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Bagram, nằm ở ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan. Tuyên bố của tổng thống gợi ý rằng đã có tiến triển trong quá trình đàm phán hòa bình giữa Washington với Taliban.
Tuy nhiên, vào thứ Sáu, đáp lại thông tin này, tổ chức Taliban cho biết hiện còn quá sớm để nối lại đàm phán với Washington. "Thật sự là còn quá sớm để nói về việc nối lại đàm phán vào bây giờ. Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng chính thức về việc này sau,” ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên chính thức của Taliban, cho biết với truyền thông thông qua tin nhắn trên chương trình WhatsApp.
Chính Tổng Thống Trump hồi tháng 9 đã đột ngột chấm dứt đối thoại, mặc dù khi đó có thông tin cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn đã ở rất gần, trong đó Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lấy sự bảo đảm của Taliban về mặt an ninh cho chính quyền. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp giữa Taliban và chính phủ Afghanistan ở Kabul.
Tuy nhiên, Tổng Thống Trump khi đó nói rằng nỗ lực đàm phán kéo dài cả năm "đã chết," và thu hồi lời mời lãnh đạo Taliban đến căn cứ David đàm phán, sau khi một binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát diễn ra ở thủ đô Kabul.
Cả Washington và Taliban đều để mở khả năng quay trở lại bàn đàm phán, khi hầu hết chuyên gia và nhà quan sát tin rằng, một sự dàn xếp chính trị là lối thoát duy nhất để có được hòa bình lâu dài, vào 18 năm sau khi Hoa Kỳ đưa quân tiến vào Afghanistan.
Việc rút quân khỏi Afghanistan cũng là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông Trump. Hiện tại đang có khoảng 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân ở quốc gia này, và chính quyền Trump dự kiến giảm số binh sĩ này xuống còn khoảng 8,600 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements