Wednesday, 17/11/2021 - 05:25:30

Taliban đòi Hoa Kỳ trả tài sản của Afghanistan


Chợ Chama ở tỉnh Khost, Afghanistan ngày 13 tháng 11, 2021 đã vắng khách hơn rất nhiều so với thời trước, khi Taliban chưa nắm quyền. Lúc bấy giờ phụ nữ được tự do hơn để đến chợ để mua sắm quần áo và son phấn. (Sardar Shafaq/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

KABUL – Chính quyền Taliban vào thứ Tư đã kêu gọi Hoa Kỳ trao trả các tài sản bị đóng băng của Afghanistan, đồng thời khuyến cáo rằng bất ổn kinh tế trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.

Ngoại Trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền lâm thời Taliban hôm thứ Tư đã gởi thư tới quốc hội Hoa Kỳ, cho biết thách thức lớn nhất Afghanistan phải đối mặt là không an toàn về tài chính, và căn nguyên của mối lo ngại này là do Hoa Kỳ "đóng băng tài sản của người dân Afghanistan.”

Ngoại Trưởng Muttaqi nói người dân Afghanistan "hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế,” nhưng các bên phải có hành động xây dựng lòng tin. Ông cũng khuyến cáo tình hình kinh kế khó khăn trong nước có thể châm ngòi cho cuộc di cư ồ ạt từ Afghanistan.

Ngoại trưởng Taliban cũng khuyến cáo Hoa Kỳ có nguy cơ "làm tổn hại thêm danh tiếng" và sẽ tạo ra "ấn tượng tồi tệ với người Afghanistan.” Ông hy vọng quốc hội Hoa Kỳ "cân nhắc kỹ lưỡng" về quyết định trao trả tài sản của Afghanistan.

Washington đang giữ gần $9.5 tỷ Mỹ kim tài sản thuộc về ngân hàng trung ương Afghanistan.

Chính quyền do Taliban kiểm soát đang gặp khó khăn tài chính khi không thể trả lương cho công chức, và kho tiền không thể trả tiền cho hàng nhập cảng. Nhiều quốc gia đã phương Tây đã hứa sẽ viện trợ hàng trăm triệu Mỹ kim cho Taliban, nếu chính quyền này xây dựng bộ máy lãnh đạo đa dạng hơn, bảo đảm quyền lợi của phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements