advertisements
Tuesday, 17/08/2021 - 09:32:11

Taliban lần đầu họp báo sau khi kiểm soát Afghanistan


Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban (bên trái) đang nói trong cuộc họp báo đầu tiên tại Kabul ngày 17 tháng 8, 2021. (Hoshang Hashimi/ AFP via Getty Images)

 

KABUL - Tổ chức Taliban đã mở cuộc họp báo đầu tiên tại thủ đô Kabul ngày thứ Ba, sau khi lực lượng này chiếm được thành phố.

Mở đầu cuộc họp báo, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban khẳng định với truyền thông rằng, Hồi giáo là điều quan trọng nhất tại Afghanistan, và không điều gì được phép đi ngược lại các giá trị Hồi giáo.

Đại diện Taliban cho biết tổ chức này muốn quan hệ hòa bình với các quốc gia khác, và khẳng định sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Ông Mujahid tuyên bố tất cả thành viên lực lượng an ninh của chính quyền cũ tại Afghanistan sẽ được ân xá. Tương tự, đại diện Taliban nói sẽ không có bất cứ sự trừng phạt hay trả thù nào với các thông dịch viên hoặc nhà thầu tư nhân từng hợp tác với lực lượng nước ngoài.

Sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan được cho là sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nhân sự, khi những người dân nước này tìm đường chạy trốn khỏi đất nước.

Hàng ngàn người vẫn đang đổ về phi trường Kabul để chờ đợi những chuyến bay di tản, do lo ngại việc bị trả thù vì đã làm việc cho chính quyền Afghanistan hoặc các nước Tây Phương trong 20 năm qua.

Các tổ chức nhân quyền cũng lo ngại sự cai trị của Taliban sẽ bao gồm những đạo luật hà khắc, và loại bỏ phụ nữ ra khỏi đời sống công cộng, như từng làm vào trước năm 2001.

Với những người đang chờ di tản tại phi trường Hamid Karzai ở Kabul, đại diện Taliban cho biết nếu họ trở về nhà, sẽ không thành viên nào của Taliban tìm tới gây khó dễ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về những tuyên bố này. Ông Mujahid cho biết việc thảo luận thành lập chính phủ mới đang diễn ra. Sau khi chính phủ tương lai được thành lập, hình thức luật pháp của Afghanistan sẽ được chính phủ công bố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements