Tuesday, 05/04/2016 - 10:16:13

Tạm biệt Dust Mites

Bài VŨ HẰNG

Bài trước chúng ta đã vạch mặt những kẻ chung giường bất hợp pháp. Thì ra đó là loài dust mites, những con côn trùng nhỏ li ti như bụi, ăn da khô, gầu đầu. Nhưng chúng không phải chỉ chiếm lĩnh cái giường mà còn lan man khắp mọi nơi mọi chỗ trong nhà, như trong thảm, trên ghế sofa, trong màn che cửa, trên lông súc vật và cả những con thú giả nhồi bông. Những con côn trùng li ti này, mắt thường không thấy được nhưng lướt đến đâu là “ỉa” ra đến đó và làm ô nhiễm không khí trong nhà với những chất rất dễ gây dị ứng.
Tầm ảnh hưởng của chúng đến mức nào? Các thầy cô ước lượng có chừng 10% đến 25% dân chúng sinh sống ở Mỹ và Canada bị dị ứng với “cứt” dust mites! Người có bệnh suyễn lại càng dễ lên cơn. Các thầy cô cũng nói, đám dust miles này tác quái dữ thần như vậy, nhưng chúng ta lại không thể tiêu diệt hết được, mà chỉ có thể ngăn chặn đà sinh sôi nảy nở và hạn chế sự tác hại của chúng thôi.

Nệm giường cần được bọc trong những túi bảo vệ chống dust mitesChúng ta đã nói về việc bảo vệ cái giường bằng cách chịu khó mở cửa sổ khi có thể được, đồng thời siêng năng giặt giũ mền, gối, vải, nệm…. Đừng tưởng rằng đó chỉ là những việc nhỏ nhặt của những người suốt đời chỉ biết “xó nhà góc bếp”. Dust mites còn là sự bận tâm của nhiều bậc thông thái nặng ký, mà nếu hiểu được tiếng người, bọn dust mites chắc cũng rất hãnh diện khi chúng được lưu ý đến mức đó. Một trong những người bỏ nhiều công sức “chiếu cố” dust mites là Bác Sĩ Thomas Platts-Mills, thầy dạy vi sinh học, trưởng khoa dị ứng và suyễn tại Đại Học University of Virginia Health System. Sau đây là ít lời khuyên của thầy Platts-Mills:

Những điều cần làm

Có nhiều điều chúng ta có thể tự làm được để giảm thiểu số dust mites trong nhà:
* Giảm ẩm độ: Dust mites phát triển mạnh trong nhiệt độ từ 68 tới 77 độ Fahrenheit, với ẩm độ từ 70% tới 80%. Vậy, để chống dust mites, chúng ta chỉ việc làm ngược lại điều mong muốn của chúng: Giảm ẩm độ, làm cho không khí trong nhà khô đến mức chúng không sống được, và tự lăn ra chết.

Cụ thể là giữ ẩm độ trong nhà vào khoảng 40% tới 50%. Bác sĩ Platts-Mills khuyên nên có máy theo dõi ẩm độ (Hygrometer), nhất là những gia đình thường sử dụng Humidifier, là máy phun hơi nước làm tăng ẩm độ cho bầu khí mùa đông. Hygrometer là một dụng cụ nhỏ, gọn, vừa túi tiền (chưa tới $20 một máy), các nội tướng nên có để theo dõi tình trạng không khí trong nhà.

* Nệm giường quá cũ … là điều kiện thuận tiện cho dust mites phát triển. Thầy Platts-Mills cho rằng, tấm nệm xài trên 5 năm là đã cũ. Thầy chỉ nhận xét như vậy thôi, chứ chắc thầy không ăn huê hồng của cửa hàng bán nệm giường đâu. Một tấm nệm có thể được bảo hành tới 30 năm không lẽ lại đem đi liệng bỏ sau 5 năm! Vậy, chúng ta phải làm sao? Bọc nệm (và cả gối) trong túi bảo vệ có zip cài. Những loại túi bảo vệ có rất nhiều trên thị trường, được bán dưới tên “mite-proof covers”, “dust-proof cover”, hoặc “allergen-impermeable”, có nghĩa là “chống dust mites, và những thứ gây dị ứng”. Li ti như dust mites cũng không thể chui vào ẩn nấp bên trong những túi bọc này được. Đừng bao giờ để nệm trần mà cứ yên chí sử dụng hết năm này qua năm khác.

Các loại túi bảo vệ chống dust mites có thể bằng plastic, vinyl, polyester, cotton…. trong đó plastic và vinyl là rẻ nhất. Bạn có thể chọn những kiểu đắt hơn tùy theo túi tiền.

* Giặt túi bảo vệ, mền, “ra” giường….. mỗi tháng một lần bằng nước nóng có pha chừng ½ tách dấm.
* Mang đệm ra phơi ít nhất 2 lần một năm trong mùa hè, để nhờ “ông” mặt trời xử tội bọn dust mites.
* Tránh trải thảm chạy dài từ bờ tường này sang bờ tường khác, tránh dùng màn cửa sổ phòng ngủ bằng vải dầy cầu kỳ, thay vào đó dùng vinyl shutters.

* Hút bụi: Nên nhớ rằng, hút bụi chính là làm bụi tung lên. Vì thế phải hút bụi trong ngày, không nên hút bụi ngay trước lúc mọi người vào phòng ngủ. Tìm mua những loại màng lọc (HEPA) có thể giữ dust mites lại trong lòng máy, không để chúng bay trở vào không khí.

* Những con thú nhồi bông cũng là sào huyệt của dust mites, không thua gì nệm, gối trong phòng ngủ. Các thầy cô đề nghị, cứ vài tháng nên bỏ những thứ đồ chơi này trong tủ đá (nếu có chỗ) trong khoảng 24 tiếng đồng hồ, rồi sau đó bỏ vào giặt….. Đồng thời, khi mua đồ chơi cho trẻ em, chúng ta nên kiếm những thứ nào có ghi chữ “Asthma Friendly”, nghĩa là “thân thiện với trẻ em bị bệnh suyễn”.

Trên đây chỉ là một ít gợi ý để nhắc nhở các bạn nghĩ tới nguy cơ hữu hình mà đám dust mites vô hình có thể gây ra cho chúng ta. Với sự quán xuyến đảm đang của nội tướng, Hằng tin rằng các bạn sẽ còn phát huy thêm được nhiều sáng kiến hay hơn nữa để bảo vệ gia đình mình.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp