Giai Phẩm Xuân ẤT MÙI 2015 đã phát hành ngày Thứ 2, 22/12/2014 tại Nhật Báo Viễn Đông. Giá $8/cuốn. Nhận gửi đi xa. Vui lòng gọi: (714) 379-2851
Bạn thích bài này?
Font-Size:
Tâm lý giáo dục - Con Cái: Hồng Ân hay Đại Họa?!
(VienDongDaily.Com - 14/09/2012)
Tóm lại, con cái trong một nghĩa của tinh thần và tích cực vẫn được coi như hồng ân Thượng Đế ban cho cha mẹ. Và ở khía cạnh tâm lý, con cái cũng chính là hoa trái tình yêu mà vợ chồng trao cho nhau.
TS. Trần Mỹ Duyệt/Viễn Đông

Quan niệm văn hóa Việt Nam từ xa xưa vẫn cho con cái là hồng ân được ban xuống từ trên cao. Vì đặt nặng giá trị tinh thần này, nên ở một mặt tiêu cực, nhiều người đã cho rằng việc không có con sau khi kết hôn là một mất mát, thiệt thòi, và hơn thế, còn cho đó là sự trừng phạt của Thượng Đế: “Cây khô không lộc, người độc không con!”. Truyền thống xa xưa khi người vợ chưa có con hay không con, thì người chồng được phép cưới người vợ khác với hy vọng có con nối dõi tông đường.Tóm lại, con cái trong một nghĩa của tinh thần và tích cực vẫn được coi như hồng ân Thượng Đế ban cho cha mẹ. Và ở khía cạnh tâm lý, con cái cũng chính là hoa trái tình yêu mà vợ chồng trao cho nhau.
Nhưng với quan niệm ngày nay, khi phá thai được coi là hợp hiến, hợp pháp song song với quan niệm đồng tính, hôn nhân đồng tính tại nhiều quốc gia, vai trò con cái trong đời sống hôn nhân đã được xét lại. Có những ý kiến cho rằng, tại sao người khác muốn có con mà mình lại không có quyền “muốn” không có con. Nhiều cặp vợ chồng không những không muốn cưới hỏi, mà khi cưới hỏi rồi lại không muốn có con, hoặc chỉ sinh một hay hai con là cùng. Câu hỏi là tại sao?
Tuổi tác kết hôn ngày nay tăng cao do nhiều lý do. Lý do trước hết là ngày nay dù trai hay gái muốn có cuộc sống ổn định, có tương lai sáng sủa đều cần tới trình độ học vấn và khả năng chuyên môn. Thời gian dành cho việc học hành, trau dồi tài năng chiếm hầu hết tuổi trẻ. Sau khi tốt nghiệp là thời gian nghỉ ngơi, thời gian tìm công ăn việc làm. Thêm vào đó, trai gái thời nay được tự do luyến ái và chung sống ngoài hôn nhân, nên việc kết hôn xem như không vội vàng, cần thiết. Ngoài ra, tệ nạn ly dị đã khiến nhiều cặp trai gái thấy ngán ngẩm, sợ hãi mà không muốn tự đặt mình vào những ràng buộc có tính cách pháp lý, rườm rà và tốn kém sau này. Nhiều bạn trẻ vẫn thường nói với nhau: “Tờ giấy hôn thú đâu có gì là vĩnh cửu, ràng buộc. Đã vậy, nó còn tạo nên những rắc rối sau này về mặt luật pháp. Do đó, tốt hơn là cứ sống với nhau như vợ chồng trong khi vẫn đối xử với nhau như người tình, người bạn”.
Vấn đề kinh tế. Nhiều bạn trẻ ngày nay xem như hoảng sợ khi nghĩ đến việc nuôi dưỡng con cái. Ngay trong thời gian mang thai, đến khi sinh con, và sau đó là một chuỗi những chi trả tốn kém về tiền bạc. Tiền gửi em bé cho người coi sóc. Tiền tã lót. Tiền nhà thương, bác sĩ. Tiền học hành… Một nghiên cứu đã đưa ra chiết tính tối thiểu nuôi một người con cho đến khi người con ấy tốt nghiệp đại học, chi phí tốn kém khoảng 120.000 Mỹ kim (một trăm hai chục ngàn). Nếu đây là một tính toán đúng, thì chỉ có những nhà giầu, nhiều tiền, lắm của mới dám có con. Cha mẹ nghèo, hoặc cha mẹ có mức sống trung bình chắc không ai dám có con. Tư tưởng này lại đang được các cha mẹ trẻ đón nhận và cho là hợp lý. Đó cũng là lý do tại sao người ta tìm mọi cách để ngừa thai, và khi không ngừa được nữa thì tìm cách phá thai!
Tuy nhiên, điều mà rất nhiều cha mẹ vẫn thường phàn nàn, lo lắng và cho là quan trọng nhất trong sứ mệnh làm cha mẹ thời nay là vấn đề giáo dục. Nhiều cha mẹ nghèo cũng như giầu, trung lưu cũng như đại gia, đã không sống hạnh phúc, đã không ăn ngon, đã không ngủ yên giấc vì con cái của họ. Những đứa con mà do ảnh hưởng giáo dục, ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng bè bạn, ảnh hưởng xã hội đã làm cho ra hư hỏng, vướng mắc vào nghiện ngập, cờ bạc, băng đảng. Trong câu truyện với một người thân quen của gia đình, anh đã kể lại một trường hợp mà chính anh đã chứng kiến mà hiện nay vẫn chưa ngã ngũ liên quan đến giáo dục.
Chuyện xảy ra cho một gia đình người bạn của anh. Bạn anh có hai người con, đứa con gái đầu năm nay 14 tuổi, và đứa con trai út 12 tuổi. Cả hai đang ở trong lứa tuổi vị thành niên, lứa tuổi mà cha mẹ nào cũng từng trải qua những kinh nghiệm ít nhiều nước mắt.
Hai vợ chồng này là những người chăm chỉ làm ăn. Họ thành công trong việc làm giầu. Chồng lo điều khiển một tiệm hớt tóc, và vợ làm chủ một tiệm ăn. Tiền bạc không là vấn đề của gia đình này.
Nhưng vấn đề là đứa con gái 14 tuổi. Cả nửa năm nay, nó thường trốn học, lười biếng. Cha mẹ đã nhiều lần bị nhà trường cảnh cáo. Nó quen với một bạn trai cùng lớp, và thường xuyên cả hai rủ nhau trốn học, dính vào cần sa, ma túy. Bạn anh đã nhiều lần răn đe, dọa nạt, to tiếng, và vợ chồng, cha con đã có những xung khắc, giận dỗi, cãi vã. Nhưng chứng nào tật nấy, nó vẫn không nghe lời cha mẹ, và ngày càng trở nên quá đáng. Đã có lần nó lấy dao đưa cho ba nó và nói: “Ông không cho đi chơi thì ông giết tôi đi!”.
Rồi chuyện đến đã đến. Một hôm, anh đang làm việc thì được điện thoại gọi đến đón nó về, vì nó không muốn học nữa. Khi anh bỏ tiệm đến trường đón con, thì thấy con gái mình đang ôm hôn thằng bạn trai nó ở góc đường. Giận quá, anh đã chửi rủa thằng bé và la lối con gái anh ngay trước mặt hai đứa. Cha con lời qua tiếng lại, anh giật lấy cái phone ở tay con, vất xuống đất, lấy chân đạp nát với hy vọng là con gái anh không còn phương tiện để liên lạc với bạn của nó nữa.
Thế là chính con gái anh cùng với bạn trai nó gọi điện thoại cho cảnh sát nói là chúng bị người lớn hành hung, bị xúc phạm, và đe doạ. Khi cảnh sát đến, cả hai đứa thay nhau tố cáo anh, riêng con gái anh còn khai rằng ở nhà đã nhiều lần anh đã tấn công tình dục nó, và nó cảm thấy rất nguy hiểm khi về nhà. Con bé được cảnh sát đưa gửi vào chương trình bảo vệ trẻ vị thành niên. Còn anh bị còng tay đưa về bót điều tra. Với những gì con gái anh khai, và những gì thằng bé bạn trai nó khai, anh chỉ được tại ngoại hầu tòa với tiền thế chân là 400.000 Mỹ kim.
Để có đủ tiền lo cho vụ này, anh cầm chấp căn nhà để có tiền thế chân. Sau một thời gian cầm cự, anh phải bán cửa tiệm ăn, và chỉ còn giữ lại một tiệm hớt tóc để lo tài chính cho gia đình. Trong lần gặp mặt mới đây, vợ anh đã khóc lóc năn nỉ con gái anh bỏ lời khai gian dối về ba nó để ba nó được thoát cảnh tù tội, nhưng đứa trẻ đã nhất định không làm. Nó đã lạnh lùng nói với mẹ: “Đáng đời! Tôi sẽ không bao giờ nhìn mặt ông ấy và gọi là ba, vì đã cấm tôi yêu bạn trai của tôi! Tôi lớn rồi, tôi muốn làm gì thì kệ tôi”.
Và câu chuyện vẫn chưa đến hồi kết thúc. Hồ sơ vẫn còn đang bị điều tra. Vợ chồng vẫn phải hầu tòa hàng tháng. Đứa bé vẫn đang sống với cha mẹ nuôi. Nó vẫn liên lạc với thằng bạn trai của nó…
Câu chuyện trên hay những câu chuyện khác tương tự đang xảy ra nhiều trong bối cảnh xã hội hiện nay. Nó chính là mặt trái của bức tranh gia đình. Mặt trái của giáo dục, và của trách nhiệm làm cha mẹ trong thời đại, giữa xã hội mà trẻ em mới lớn được trao cho quá nhiều tự do, nhưng lại thiếu giáo dục về cách sử dụng cũng như những hậu quả tốt xấu của tự do.
Nhưng cũng đừng vội kết án xã hội, kết án những tệ đoan xã hội. Cái mà những phụ huynh, cha mẹ nghiêm chỉnh cần phải suy xét chính là ảnh hưởng của mình, ảnh hưởng của giáo dục gia đình đối với tương lai của con cái.
Nhiều phụ huynh, nhiều cha mẹ đã bỏ qua thời gian thơ trẻ của con mình nên đã không giáo dục chúng. Đáng tiếc là nhiều phụ huynh đã làm gương xấu cho con cái ngay trong cái tuổi mà tâm hồn chúng còn như một tờ giấy trắng, trong đó cha mẹ muốn vẽ gì cũng được. Mới tuần trước, người viết đến tham dự một buổi sinh hoạt cộng đồng. Trong khi lái xe vào bãi đậu, rất nhiều người đã lái xe vượt qua chiếc bảng cấm vì không muốn đi xa hơn, bước thêm vài bước, và vì muốn có chỗ tốt, chỗ gần địa điểm tổ chức. Một người không cầm được sự bực tức đã xuống xe đến hỏi người giữ trật tự:
- Anh giữ trật tự sao không đứng ra nói với những người kia. Họ coi thường luật lệ, coi thường trật tự chung như vậy đến đây làm gì?
- Em biết, nhưng bảo họ không nghe. Ông coi, họ là những người trí thức đấy. Họ lái xe bóng loáng, đắt tiền đấy. Nhưng nếu em mà nói là họ chửi em ngay. Làm việc ở đây em quen rồi, cảnh này xảy ra thường xuyên lắm.
- Nói như vậy cũng có nghĩa là luật lệ, tư cách đối với họ cũng như không? Vậy làm sao họ giáo dục con cháu?
- Ôi! Họ giáo dục họ chưa xong, nói chi giáo dục con cái họ. Ông biết không, mới hôm qua em cũng đã cản đường một cô còn trẻ, đẹp, ăn diện sang trọng và lái một chiếc Lexus đắt tiền. Coi chừng cô ta là bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ hay luật sư cũng chưa biết chừng. Khi em chặn cô ta lại và nói cô phải đi theo mũi tên chỉ đường mà không được đi lối tắt. Cô ta đã chửi em là thứ nhiều chuyện, đường trống cô muốn đi đâu thì đi mắc mớ gì mà luật với lệ, đi lòng vòng cho tốn xăng, tốn giờ. Em nhìn trong xe của cô có một đứa con nhỏ khoảng chừng 4 tuổi nên đã nói với cô ta rằng, làm như vậy cô làm sao giáo dục được con. Nhưng cô ta nhìn vào mặt em và nói: “Chừng nào nó lớn hãy tính!”. Em nghe mà thấy lạnh xương sống. Nhưng điều đáng nói là đứa bé khi nghe mẹ nó nói với em như vậy, liền nói với mẹ nó: “Mama. He is right!”.
Trở lại trường hợp của đứa bé 14 tuổi đã gây đau khổ cho ba má em, ta cần phải đặt lại một số câu hỏi căn bản của giáo dục.
1. Cha mẹ có để tâm quan sát, lắng nghe và hướng dẫn em ngay từ khi em còn nhỏ hay không?
2. Sự chiều chuộng của cha mẹ có phải là cái lý do để em ngày càng thao túng không?
3. Có sự bất đồng giữa cha mẹ trong vấn đề giáo dục không? Thí dụ, cha cứng rắn, mẹ chiều chuộng?
4. Bầu không khí thân mật, yêu thương của cha mẹ, con cái trong gia đình có bị sứt mẻ vì các cuộc cãi vã, chửi bới không?
5. Và nhất là cha mẹ có trở thành những gương mẫu sống động tốt cho đời sống luân lý, đạo đức của em không?
Những gợi ý trên chỉ nhằm mục đích giúp cha mẹ này tìm được lý do đã đưa đến tình trạng như hôm nay. Đừng giận đời, trách người, hay đổ thừa cho Thượng Đế, nhưng cần nhìn vào mình và hãy trách mình trước. Con cái, trong một nghĩa tích cực vẫn luôn luôn là một hồng ân Thượng Đế ban cho cha mẹ. Con cái cũng chính là hoa trái tình yêu vợ chồng trao nhau. Nếu quả thật đây là bài học đắt giá cho cha mẹ em, cho chính em sau này khi khôn lớn và nếu biết nhìn lại những hành động ấu trĩ, thiếu trưởng thành của mình. Những phụ huynh hay cha mẹ nào chưa học được bài học này, cũng nên để tâm học hỏi. Đợi con cái lớn mới dạy chúng thành thật, tôn trọng luật pháp, biết chăm chỉ học hành, vâng lời cha mẹ thì sợ rằng sẽ không có cơ hội này. Việt Nam ta có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”, và “Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo”. Bài học tốt nhất của giáo dục là người cha dạy con mình đừng chửi thề, khi ông không bao giờ dùng lời nói thô tục hoặc chửi thề.- (TMD)

Để có thêm những tài liệu về giáo dục, độc giả có thể tìm đọc những tác phẩm sau của tác giả:
- Giáo Dục Tuổi Trẻ: Những Nguyên Tắc và Hướng Dẫn Tổng Quát.
- Tình Yêu và Tuổi Trẻ.
- Tình Yêu & Cảm Xúc của Phụ Nữ.
Đặt mua những tác phẩm trên, xin liên lạc qua email: tmduyet@sbcglobal.net


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
TS. Trần Mỹ Duyệt/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/tam-ly-giao-duc-con-cai-hong-an-hay-dai-hoa-GCvSgscl.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Rao Vặt Viễn Đông
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Thuế địa phương tác dụng đến người tiêu thụ ra sao?

Xét những số liệu trên đây, chúng ta có thể nói một cách khách quan mà không sợ người California mất lòng là dân Texas có vẻ dễ thở hơn.

Vấn đề thuế mua hàng tại California

Cũng dựa vào bản phân tích trên, tác giả bài bình luận nêu lên rằng cái thuế suất căn bản 7.5% của tiểu bang (mà còn tăng lên cao hơn nữa khi về tới cấp thành phố) làm cho lợi tức của thành phần trung lưu và thành phần nghèo khó bị bào mòn nhiều hơn, mà chẳng ăn thua gì mấy đối với những người giầu có.

Những cái túi ni-lông đựng hàng chợ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ

Lý do: Chờ người dân cho ý kiến (thuận hay chống) vào ngày tổng tuyển cử 8 tháng 11, 2016, cũng là ngày toàn dân Mỹ đi bầu tổng thống và Quốc Hội. Những cuộc tổ chức lấy ý kiến người dân như thế đuợc gọi là Trưng Cầu Dân Ý (referendum).

Làm thế nào để có bảo hiểm sức khỏe sau ngày Obamacare đóng cửa

Hôm nay, chợ phiên đã đóng cửa với công chúng. Nhưng với những người có lý do đặc biệt, chưa kịp shopping trong thời gian vừa qua, vẫn còn những cánh cửa hé mở để cho họ vào chợ, bất kể lúc nào trong năm.

Những người bị gạt ra bên ngoài cánh cửa Obamacare

Thực ra, như chúng tôi đã phân tích trong bài tuần trước, với nhiều người dù có mua bảo hiểm chăng nữa, rất có thể họ sẽ vẫn bị “phạt” thêm tiền thuế như thường. Ngạc nhiên vì sự bất công này? Xin dành ít phút mở lại trang báo cũ đi nhé!

Thuế Obamacare, tại sao?

Năm sau thế nào chưa nói tới, nhưng năm đầu tiên, tỷ lệ phạt 1% nhiều người chấp nhận được, nên họ thà không mua bảo hiểm, hơn là phải móc túi hàng tháng để mua bảo hiểm, chắc chắn sẽ tốn kém hơn nhiều.

Mua nhà: Làm thế nào để rút lui an toàn mà không mất tiền đặt cọc?

Việc thẩm định giá nhà thực chất là để bảo vệ quyền lợi của người mua, nên người mua phải chịu phí tổn thuê mướn nhân viên thẩm định. Trong thực tế, người thẩm định thường được thuê bởi nhà băng, là nơi phải tài trợ đến 80% giá tiền mua nhà.

Thị trường nhà cửa: 2015 nhìn tới

Nhà đầu tư thích đến những chỗ nào họ có thể mua giá hạ bán giá cao. Trong khi ở vùng này, giá cả tăng trưởng chậm lại đáng kể, họ có bán lại cũng không lời bao nhiêu. Nên sinh hoạt đầu tư chắc chắn sẽ kém rộn rịp bước vào năm 2015.”

Năm 2014 nhìn lại

Nhiều chuyên viên kinh tế thị trường cũng đồng ý như vậy về viễn tượng năm 2014. Họ cho rằng giá nhà chắc sẽ khựng lại trong những tháng sắp tới, trong khi số nhà mới được cấp phép xây thêm lại xuất hiện khá tấp nập.
Quảng cáo