Friday, 01/06/2012 - 09:49:50

Tâm lý hôn nhân - Khi chồng ngoại tình, em nên tha hay không nên tha?

TS. Trần Mỹ Duyệt/Viễn Đông

“Khi chồng em ngoại tình em nên tha hay không nên tha?”. Hay những câu hỏi tương tự là những câu hỏi mà thường ngày chúng ta ít nhiều phải đối diện. Người viết muốn trình bày quan điểm này theo cái nhìn Tâm Lý Học và dưới hình thức Hỏi-Đáp với hy vọng sẽ trả lời một cách tổng quát cho vấn đề mà có lẽ nhiều người đang gặp phải nhưng vì một lý do nào đó không muốn nói lên.

Hỏi: Em là người bị tình phụ hay phụ tình? Em bước vào hôn nhân với trái tim thổn thức và yêu thương tha thiết, và em nghĩ rằng anh ấy cũng vậy. Chúng em đã có những tháng năm rất hạnh phúc tưởng chừng như cuộc tình sẽ không bao giờ có những kết thúc bất ngờ. Nhưng chuyện xảy ra từ khi em có bầu cháu trai đầu lòng lúc được 4 tháng. Anh đã tỏ ra khó chịu, hằn học và kiếm chuyện với em đủ điều chung qui cũng tại em mệt mỏi không thỏa mãn anh trong những lần anh đòi hỏi (mặc dù không phải là em hoàn toàn để anh phải chịu đựng những dồn nén ấy). Giận hờn, mặt nặng, mặt nhẹ, kiếm chuyện, chửi bới rồi lại làm hòa. Nhưng dù là vợ chồng hòa thuận sau đó, em vẫn linh tính có chuyện gì chẳng lành. Em đã có lần hỏi anh là liệu anh có phản bội tình yêu của em dành cho anh không thì anh ấy thề sống chết là không bao giờ có chuyện đó.
Để chắc ăn, em đã có lần nói với anh rằng: “Em yêu anh với tất cả con tim chân thành, và em tự thấy mình chưa một lần dối gạt anh, hoặc có tư tưởng phản bội anh mặc dù đôi lúc anh làm cho em rất đau lòng. Vậy nếu như sau này em biết anh phản bội em, thì chắc chắn em không tha cho anh đâu vì em yêu anh”. Và chồng em cũng trả lời rất mạnh mẽ rằng: “Anh thề trung thành với em. Nếu như anh phản bội em xe sẽ đụng chết anh, hoặc em cứ việc tự tiện bỏ xa anh, coi anh như một thằng đốn mạt đừng thương tiếc”. Thấy anh thề thốt như thế, em sợ quá nói với anh rằng anh đừng làm vậy, em rất yên và tin tưởng anh, rồi lại tha thứ cho anh.
Nhưng khi đứa con đầu lòng của chúng em được ba tháng, em đã có đầy đủ bằng chứng sự phản bội của anh ấy. Sự phản bội này có ngay từ những lúc đầu em linh tính thấy và đã nhiều lần nói với anh. Thế rồi, trong một lần cãi vã, anh ấy đã lên tiếng đề nghị chúng em chia tay. Đây là một việc xảy ra quá với sự tưởng tưởng và sức chịu đựng của em. Em nghe như bị sét đánh. Nhưng vì đứa con, em vẫn cho anh một cơ hội bằng cách ba mặt một lời, em, người tình của anh ấy, và anh ấy gặp nhau để nói chuyện nên hay không nên có một quyết định rõ ràng. Anh ấy đã đồng ý và cuộc hẹn gặp đã xảy ra giữa ba người. Theo bản năng của người phụ nữ và đứng trước hoàn cảnh này, em đã cố dằn lòng để không có những lời lẽ và chuyện gì đáng tiếc xảy ra. Em đã trao đổi những quan điểm và những điều chưa hiểu về nhau, về mối tình ngang trái của chồng em với cô ta. Cô cũng đã tỏ ra rất thẳng thắn cho em biết những gì thiếu sót của em khiến anh ấy tìm đến cô. Những gì mà anh ấy đã phàn nàn về em với cô. Và vẫn theo cô ấy, thì anh ấy đã không hạnh phúc, không vui, không thoải mái khi ở với em. Ngược lại, em cũng cho cô ấy biết là trong những lần em đối mặt với anh ấy, hỏi anh ấy về cô ta, thì anh ấy lại nói rất nhiều điều tiêu cực về cô ta. Anh ấy cũng nói rằng, chờ giải quyết với cô ấy xong, thì sẽ về với vợ và con.
Sau khi em và cô nhân tình của chồng em đã nói chuyện với nhau, em gọi điện thoại để anh ra chỗ hẹn và đối diện với hai người để có một lựa chọn rõ ràng. Nước mắt lưng tròng, anh quì trước mặt em và xin em tha lỗi. Anh ấy thề không yêu cô ta, mặc dù nếu em không ở với anh ấy.
Tình yêu của em dành cho anh ấy đã chấm dứt sau cuộc gặp tay ba này. Và chuyện tình của em kết thúc ở chỗ em đã tìm được một người cũng trong cùng một hoàn cảnh bị vợ phụ tình. Người này thương em, và chúng em đã kết hôn với nhau. Nghe đâu trong ngày cưới của em, anh ấy muốn đến dự nhưng bị tai nạn trên đường và đã qua đời.
Nhiều người biết chuyện em, nhưng mỗi người một quan niệm, một ý kiến, người đồng ý, người không đồng ý. Kẻ chê, người khích lệ. Người thì cho là tim em chai đá, là phũ phàng, là tàn nhẫn, nhưng cũng có nhiều người cho rằng quyết định của em là đúng.
Em viết những tâm tình này để xin một ý kiến về quyết định của em. Em đã có quyết định đúng hay sai?
Xin chân thành cám ơn,
Tâm Băng

Đáp:
Tâm Băng mến,
Chuyện tình của Tâm Băng khúc đầu coi như đại lượng, thương chồng, nhưng đến đoạn kết thì xem như “thiếu chút tình người”. Có thể nhiều người cho rằng cô quá lý tưởng và tự ái. Từ tư tưởng ấy, những câu hỏi sẽ được nêu lên, đại khái: “Liệu cô có vui khi nghe tin người chồng cũ của cô đã chết trên con đường đến dự lễ cưới của cô?”. Hay: “Người chồng thứ hai có chắc gì sẽ chung thủy 100% suốt đời với cô không?”. Hoặc: “Sao không cho anh ta một cơ hội để hoàn lương?”.
Bỏ ngoài những quan điểm về niềm tin, tôn giáo, đứng về phương diện tâm lý tôi nghĩ rằng quyết định của Tâm Băng không có gì là sai trái. Tôi có ý nhấn mạnh đến cách riêng trong hoàn cảnh của Tâm Băng, với những phân tích thuộc lãnh vực tâm lý. Và dĩ nhiên, cũng chỉ căn cứ vào những gì mà Băng Tâm đã đề cập qua câu hỏi mà thôi.

Cái vòng luẩn quẩn
Bạo hành, cờ bạc, nghiện ngập, ngoại tình dưới cái nhìn của tâm lý được coi như một căn bệnh thuộc đời sống hôn nhân gia đình. Nó ảnh hưởng trầm trọng đến mối liên hệ, tình cảm, nhất là lòng tin tưởng và tình yêu của nhau. Không riêng gì người đàn bà bị phản bội, người đàn ông nếu “bị cắm sừng” cũng đau khổ tương tự. Nhiều người vẫn thường nói đàn ông không biết ghen. Nói như vậy là lầm!
Chúng ta không kể đến những nguyên nhân gây ra những phiền phức đó, hầu hết những trường hợp như vậy, nếu người gây ra những lỗi phạm ấy không có một quyết tâm mạnh mẽ thường sẽ đưa đến hậu quả gia đình lục đục, và cuối cùng là ly tán, đổ vỡ. Những lối hành xử theo cảm tính, sợ mất mặt gia đình, sợ bạn bè chê bai, hoặc ngay cả những ràng buộc của tôn giáo cũng không giúp gì trong những trường hợp như vậy. Lý do duy nhất, một người muốn, người kia không muốn. Một người yêu, kẻ khác lợi dụng tình yêu. Tâm lý học gọi đó là tư tưởng và lối sống thiếu trưởng thành.
Trong những trường hợp như thế, kẻ lợi dụng nếu như không trấn át được nạn nhân thì sẽ dùng hình thức năn nỉ, hứa hẹn, chiều chuộng, khổ nhục kế, ngay cả những lời thề độc để làm lung lạc tình cảm nạn nhân. Trước những thái độ ấy, và trước những quyết tâm giả dối ấy, nạn nhân nặng về tình cảm, nhẹ dạ, và tự ái cao sẽ dễ dàng tha thứ. Nhưng rồi thì sao? Sau khi mặn nồng, êm ấm trở lại được vài hôm, vài tuần, có khi vài tháng, chứng nào tật nấy, và cái vòng luẩn quẩn sẽ tái diễn: Phạm lỗi, xin lỗi, tha lỗi, và tái phạm.

Phạm lỗi
Như vừa trình bày trên, sau khi mọi chuyện trở lại bình thường, kẻ ngoại tình sẽ dùng thủ đoạn, tình cảm, sức mạnh hoặc áp đặt để tiếp tục hành động như trước với lý luận là vợ hoặc chồng sẽ chẳng thể nào bỏ mình, chẳng làm gì được mình. Bất quá thì lại xin lỗi, lại năn nỉ, lại dọa nạt thôi. Trường hợp của Tâm Băng, có thể anh chàng cho rằng đứa con còn đó thì làm gì có chuyện ly dị? Làm sao mẹ nó có thể bỏ bố nó được. Cũng có thể chồng cô nghĩ rằng mặt mũi và thanh danh gia đình, đạo đức xã hội và tôn giáo sẽ khiến cô không thể nào bỏ được chồng cô. Cũng có thể coi đây như những trường hợp lạm dụng tình yêu và tình cảm.

Xin lỗi
Nhưng nếu không che đậy hành động của mình thì sao? Bước kế tiếp là đóng kịch đạo đức, xuống nước năn nỉ, xin lỗi. Lợi dụng các điểm yếu của nạn nhân như nặng về tình cảm, nặng về tình dục, nặng về con cái, quá đề cao mặt mũi, quá nhẹ dạ, hoặc đạo đức tình cảm để đánh vào những điểm yếu ấy. Mục đích chính là khiến cho nạn nhân cảm thấy mủi lòng, cảm thấy tin tưởng để tha lỗi.
Chồng của Tâm Băng cũng diễn những màn kịch tương tự như vậy khi thề thối trước sự chất vấn của cô: “Anh thề trung thành với em. Nếu như anh phản bội em xe sẽ đụng chết anh, hoặc em cứ việc tự tiện bỏ xa anh, coi anh như một thằng đốn mạt đừng thương tiếc”. Và chính Tâm Băng cũng “thấy anh thề thốt như thế, em sợ quá nói với anh rằng anh đừng làm vậy, em rất yêu và tin tưởng anh, rồi lại tha thứ cho anh”.
Tâm Băng không phải là người thứ nhất và duy nhất vấp phải khuyết điểm là tin một kẻ nói láo, vì nghĩ rằng sự hy sinh và chấp nhận của mình có thể chinh phục được con người ấy.

Tha lỗi
Sau những màn năn nỉ, than van, thề hứa, bỗng lại mủi lòng xót thương, độ lượng và tha thứ. Rồi màn tha lỗi, làm hòa lại xẩy ra. Sau những giây phút làm hòa thường là những giây phút ân ái mặn nồng trở lại. Đem nhau đi ăn nhà hàng. Sánh vai bên nhau đi nhà thờ, đi chùa. Rủ nhau đi xi nê, đi mua sắm. Hạnh phúc lại về. Nhưng một cái nhưng bất ngờ. Chính Tâm Băng đã trải qua kinh nghiệm này, nhưng đây lại chính là một kinh nghiệm đau thương, vì người phạm lỗi không hề muốn nhận và sửa lỗi.

Tái phạm

Vì không thật lòng, không muốn chừa mà vì chỉ muốn lợi dụng lòng tốt, tha thứ của nhau, nên sự phản bội lại xẩy ra, và như thông thường cũng bổn cũ soạn lại mà người thiệt thòi vẫn là những nạn nhân nhẹ dạ, dễ mủi lòng và dễ tha thứ. Đúng như những gì mà Tâm Băng đã cho biết, và chắc chắn là chồng cô cũng đã biết:
“Em yêu anh với tất cả con tim chân thành, và em tự thấy mình chưa một lần dối gạt anh, hoặc có tư tưởng phản bội anh mặc dù đôi lúc anh làm cho em rất đau lòng. Vậy nếu như anh phản bội em, thì chắc chắn em không tha cho anh đâu vì em yêu anh”.
Nhưng có lẽ chồng cô không nghĩ rằng chuyện bỏ nhau sẽ xảy ra, và rằng cô làm sao có thể sống xa anh ấy. Cô tha thứ quá dễ dàng nên mới có những lời thề thốt mạnh mẽ: “Anh thề trung thành với em, và nếu như có lần nào đó anh phản bội anh, em cứ việc tự tiện bỏ xa anh, coi anh như một thằng đốn mạt đừng thương tiếc”.

Quyết định đúng hay không đúng?

Căn cứ vào những gì cô đã viết trong lá thư, và dựa vào những điểm khảo cứu như vừa trình bày, bây giờ lương tâm cô đã thấy mình đã làm gì trong trường hợp này. Đúng hay sai. Chắc cô biết đã có câu trả lời.
Riêng trường hợp người ấy bị tai nạn trong ngày cưới của cô không phải là lý do để cô phải ân hận. Biết đâu sự có mặt của anh ta trong đám cưới cô hôm đó chẳng gây ra một thảm họa? Chuyện gì sẽ xảy ra? Có thể anh ta sẽ ẩu đả, sẽ đấm đá và nói năng lỗ mãng giữa đám cưới. Có thể sẽ có tai nạn, có kẻ chết, người bị thương nếu như anh ta khùng lên và trong tay có khí giới?... Vả lại, anh ấy phải có trách nhiệm với hành động của mình. Cô không gây ra tai nạn đó, vì thế không có trách nhiệm gì về cái chết của anh ta. Còn việc cho rằng liệu cô có hạnh phúc với người chồng thứ hai, và liệu người ấy có trung thành 100% với cô không thì không ai có thể trả lời được. Cái đó cũng còn tùy ở cô và ở người đó.
Tóm lại, trong hôn nhân, trong tình yêu cả hai cùng phải nỗ lực mỗi ngày để bồi đắp và thăng hoa tình yêu. Chồng cũng như vợ phải có trách nhiệm và trưởng thành trong cách sống và suy nghĩ. Không thể sống với cảm tính hay thái độ thiếu trưởng thành được. Trong hôn nhân không có thứ hạnh phúc cá nhân. Không có thứ hạnh phúc một mình. Không có thứ hạnh phúc của tôi, của anh mà là hạnh phúc của chúng ta. Chuyện tình của Tâm Băng đã sang trang. Hãy nhìn về phía trước mà trân quí những gì mình đang có.

(Xin mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục Hỏi-Đáp để tham khảo thêm).

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp