Wednesday, 23/03/2016 - 09:35:34

Tam Nhật Thánh


Trong suốt Mùa Chay Thánh, Hội Thánh đã dọn lòng con cái của mình hướng tới đại lễ Phục Sinh, qua việc hướng dẫn họ thấu hiểu Lời Chúa, tham gia phụng vụ, ăn chay cầu nguyện, canh tân đời sống, làm phúc bố thí, và cũng chuẩn bị cho các dự tòng lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo, đó là các bí tích Rửa tội, Thêm Sức, và Thánh Thể trong thánh lễ đêm vọng Phục Sinh. Chúa Nhật hôm nay là Chúa Nhật Lễ Lá kỷ niệm việc Chúa Giêsu long trọng tiến vào thành Giêrusalem chấp nhận cái chết trên đỉnh đồi Calvariô để tiến tới vinh quang Phục Sinh và cũng là Chúa Nhật dẫn chúng ta bước vào Tuần Thánh. Bốn ngày sau Chúa Nhật này: Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư là những ngày cuối cùng của Mùa Chay Thánh để rồi ngay sau đó bước vào Ba Ngày Đại Thánh hay còn gọi Tam Nhật Thánh là ba ngày trọng đại nhất trong năm phụng vụ.

Tam Nhật Thánh bắt đầu từ chiều Thứ Năm với Thánh Lễ Tiệc Ly còn gọi là Lễ Rửa Chân, để bước vào Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Chúa tử nạn, Thứ Bẩy Tuần Thánh là ngày Chúa ở trong mồ, và Chúa Nhật Phục Sinh là ngày Chúa sống lại. Các Giáo Phụ gọi Ba Ngày Đại Thánh là những ngày trong đại nhất của năm phụng vụ, bởi vì trong chính ba ngày này mầu nhiệm ơn cứu độ được thể hiện một cách rõ nét và trang trọng qua việc Chúa chịu đau khổ, chết trên thập giá và sống lại, để hoàn tất công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa, Cha của Ngài. Như vậy Tuần Thánh và Tam Nhât Thánh tóm tắt một cách đầy đủ ý nghĩa sứ mạng làm người của Chúa Cứu Thế và ơn cứu độ mà Thiên Chúa muốn ban qua Con của Ngài. Tuần Thánh và Ba Ngày Đại Thánh sẽ được cử hành một cách long trọng trên khắp hoàn cầu, để mong cho mọi người được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Chúa chịu chết cho nhân loại, Hội Thánh cầu nguyện cho hết mọi người: Cho Hội Thánh được hiệp nhất và bình an; cho cho Ỡức Thánh Cha Phanxicô được an khang để lãnh đạo toàn thể dân thánh; cho hàng Giám Mục, linh mục, phó tế, cũng như mọi người phục vụ dân thánh, và cho toàn thể cộng đoàn tín hữu khắp địa cầu, được biết sống theo ơn sủng Chúa ban để phụng sự Chúa; cho người dự tòng được ơn soi sáng tâm hồn, để hiểu biết Chúa hơn và được ơn tái sinh nhờ bí tích Thánh Tẩy; cho mọi anh chị em cùng tin vào Chúa Kitô được quy tụ và sống trong Hội Thánh duy nhất của Chúa; cho người Do Thái mà cha ông họ là những người đầu tiên đã được nghe lời Chúa phán dạy, được yêu mến danh thánh Chúa và trung thành với giao ước của Ngài; cho những người ngoài Kitô giáo, được Chúa Thánh Thần soi sáng dẫn đưa vào đường cứu độ; cho những người vô thần không nhận biết Thiên Chúa, nhưng vẫn sống theo lương tâm ngay thẳng, một ngày kia được gặp thấy Ngài; cho những nhà lãnh đạo quốc gia, được Chúa soi trí mở lòng, để họ biết tận tình lo cho dân nước được an cư lạc nghiệp và vui hưởng tự do; cho mọi người đau khổ, những lữ khách đang di chuyển trên đường, những người đang bị tù đầy, những người xa quê hương xứ sở, những bệnh nhân, những người đang hấp hối. Trên hết, hãy xin cho chúng ta được ơn cứu độ.
Lm Trần Văn Kiểm

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp