Thursday, 21/12/2017 - 08:32:43

Tấn công bằng đâm xe ở Úc trước Giáng sinh


Cảnh sát đang điều tra chiếc xe cố tình đâm vào đám đông tại Melbourne ngày thứ Năm. (The Independent)

MELBOURNE - Một chiếc xe hơi đã lao thẳng một cách có chủ đích vào đám đông người đi bộ trên một giao lộ đông đúc ở thành phố Melbourne vào ngày thứ Năm, khiến 19 người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ được tài xế điều khiển chiếc xe và một người đàn ông thứ hai.

Tuy chưa xác định được động lực đưa đến hành động tấn công, cảnh sát Úc nói đây là một hành động khủng bố của một người có bệnh tâm thần.

Vụ tấn công bằng xe này gợi nhớ lại nhiều vụ tấn công mà các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới trong vòng hai năm qua, kể cả tại Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Trong tháng Giêng năm nay, 4 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương khi một kẻ tấn công đâm xem vào đám đông người đi bộ ở Melbourne, nơi chỉ cách vài trăm mét từ nơi xảy ra vụ đâm xe vừa xảy ra ngày thứ Năm. Tuy nhiên, vụ tấn công lúc trước được xác định là không liên quan đến quân khủng bố.

Trong vụ mới nhất, nột nhân chứng kể lại rằng chiếc xe đã lao vào đám đông với vận tốc khoảng 80-100 km/h (hơn 60 dặm một giờ). Hiện chưa có lời buộc tội nào được đưa ra đối với hai người đàn ông bị bắt giữ.
"Chúng tôi tin rằng những gì mà chúng tôi chứng kiến là hành động có chủ đích," cảnh sát trưởng tiểu bang Victoria, ông Russell Barrett, nói với các nhà báo.

Trong số 19 người bị thương, có một em bé đang học mẫu giáo bị thương nặng ở đầu.
Các đường phố chính tại các thành phố lớn ở Úc đang đông đúc hơn thường lệ trong tuần này, khi người dân bận rộn mua sắm để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Thủ Tướng Malcolm Turnbull nói vụ đâm xe là một sự việc "gây sốc" và cho biết nhà chức đang tìm nguyên nhân.

Do lo ngại nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng đâm xe, thành phố Melbourne đã dựng khoảng 140 cột bê tông tại khu vực trung tâm thành phố. Sydney, thành phố lớn nhất Úc, cũng đã dựng rào chắn bằng bê tông tại các khu phố đi bộ chính.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng biện pháp tương tự sau khi xảy ra các vụ khủng bố đâm xe ở châu Âu và Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising