advertisements
Friday, 04/01/2019 - 09:00:58

Tận hưởng cuộc sống độc thân (2)


Sống độc thân thì có nhiều thời giờ dành cho bản thân mình, để làm từ thiện, du lịch, theo đuổi một sở thích, hay học chơi đàn guitar. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Phần 2: Yêu đời và yêu chính mình

Nhà có năm anh chị em, chỉ có mình cô thứ tư, Nancy, là không chịu lập gia đình. Ba mẹ Nancy buồn rầu, các anh chị em khác lo lắng cho Nancy. Còn trong sở làm, khi thấy Nancy đi đâu cũng một mình, thui thủi, các đồng nghiệp luôn tỏ vẻ... thương hại cho cô. Trong khi đó, Nancy rất enjoy cuộc sống, chẳng hề lo lắng gì. Lắm lúc Nancy phải lờ đi những câu nói, ánh mắt và thái độ quan tâm một cách quá mức cần thiết của mọi người.

Tận dụng cơ hội tuyệt vời

Hàng ngày đọc báo, xem truyền hình nói về những cặp hạnh phúc, có chồng có vợ, con cái xum vầy, những cô nàng, anh chàng độc thân đôi khi cũng cảm thấy tủi thân. Có người tự hỏi: Độc thân có phải là bất hạnh không?
Một phần lý do con người ta cảm thấy không hạnh phúc khi họ độc thân chính bởi những phương tiện truyền thông đã đẩy mạnh ý nghĩ rằng mọi người phải có một mối quan hệ đặc biệt nếu muốn có được hạnh phúc. Đây là một thông điệp sai lầm. Các chuyên viên về tâm lý cho rằng người độc thân hãy cứ lờ đi tất cả những thông điệp này, đồng thời nên tránh xem những vở kịch, bộ phim, và tạp chí lãng mạn bởi chúng sẽ chỉ khiến bạn nghĩ rằng độc thân thì rất buồn chán, còn chỉ khi ở trong một mối quan hệ nào đó mới có hạnh phúc.
Khi bạn không có một mối quan hệ nào ràng buộc, bạn lại càng cảm thấy tự do. Lúc này, bạn nên chăm sóc bản thân mình kỹ hơn, vì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tập trung vào bản thân và cố gắng hết mình để theo đuổi mẫu hình lý tưởng mà bạn muốn trở thành.
Người độc thân thường sẽ có quỹ thời gian nhiều hơn một chút so với người bận rộn gia đình, hay chuyện liên quan tới một mói quan hệ nào đó. Hãy dùng thời gian này để làm những điều mà bạn cảm thấy yêu thích, ao ước được làm nhưng trước đây chưa có điều kiện, ví dụ như tham gia các lớp học, tập luyện thể thao, chăm sóc vườn tược, làm từ thiện, tham gia khóa trị liệu,... Hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn làm đều phải là vì chính bản thân bạn.
Nếu đã một lần gãy đổ, trong thời gian độc thân này, bạn càng phải chú tâm vào bản thân mình nhiều hơn, và hiểu được bạn thích gì? ghét gì? Như vậy sẽ giúp bạn nhận ra được ai sẽ là người thực sự phù hợp với mình trong trường hợp bạn đang có lựa chọn để bắt đầu một mối quan hệ mới lần nữa.

Hãy bắt đầu sở thích mới

Thời con gái, Thư rất mê chơi đàn piano, và cũng học qua một vài lớp cơ bản. Từ khi lập gia đình, có con, cô dành toàn bộ thời gian chăm lo cho chồng - con, khiến cô không còn giờ nào cho bản thân mình. Rồi chồng cô đột ngột ra đi sau một tai nạn xe cộ. Hơn 5 năm qua là quãng thời gian u ám nhất của cuộc đời cô, cho đến khi đứa con gái duy nhất lập gia đình và chuyển sang tiểu bang khác sinh sống. Chợt nhìn lại, cô thấy sao thân hình mình tàn tạ đến thế!
Cô bắt đầu tìm lại sở thích của mình. Cô ghi danh học đàn piano. Cô bắt đầu học các lớp chăm sóc cây cối, và dành thời gian cho mảnh vườn nhỏ sau nhà. Một lần, có người bạn rủ đi massage, cô đi theo và thấy hối tiếc vì sao không biết những chỗ này sớm hơn.
Thử một việc mới lạ có thể đem đến cho bạn những kỹ năng mới, tình bạn mới và giúp bạn thêm yêu bản thân mình. Yêu bản thân, thậm chí nuông chiều bản thân và duy trì sự tự nhận thức tích cực về bản thân là điều vô cùng quan trọng khi bạn độc thân.
Thấy Thư thay đổi hẳn từ khi sống độc thân, may cô bạn thắc mắc, “Dạo này Thư trẻ ra, đẹp ra. Chắc là có ai rồi.”
Dù có hay ngay cả không có ai để gây ấn tượng, người độc thân cũng phải làm những điều tốt đẹp cho bản thân mình, vì độc thân không có nghĩa là quên bản thân mình. Đúng vậy, khi độc thân, bạn là một con người mạnh mẽ, độc lập và xứng đáng nhận được những gì tốt đẹp nhất. Vì vậy hãy dành những điều tuyệt vời đó cho chính mình. Và đương nhiên, việc có thêm các mối quan hệ mới, bạn mới cũng là điều tốt.

Lạc quan, yêu đời

Việc được người khác ủng hộ có vẻ như là một điều vô cùng xa xỉ mà không phải ai cũng cần đến hoặc cũng có thể có được. Hiện nay các chuyên gia tâm lý học đã nhận thức được rằng các mối quan hệ xã hội bền vững là yếu tố vô cùng cần thiết đối với cảm xúc hạnh phúc và sức khỏe con người. Vì vậy bạn không nhất định phải ở trong một mối quan hệ thân thiết với một người nào đó để có được hạnh phúc, cảm giác được ủng hộ bởi những người tin tưởng bạn sẽ là một phần cần thiết để bạn sống cuộc sống độc thân vui vẻ của mình.
Hãy trở thành người lạc quan, vì lạc quan có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn cho dù bạn đang độc thân, đã kết hôn, đã ly dị hay đã mất đi một nửa của mình. Việc luyện tập để trở nên lạc quan sẽ giúp bạn giữ tập trung vào những điều bạn thích ở bản thân, hoàn cảnh của mình và ngừng để tâm đến những điều mà bạn không hài lòng về bản thân.
Ví dụ, thay vì nghĩ đến những thứ bạn không thích về việc độc thân, hãy nhắc nhở bản thân mình về những điều bạn thích về nó, hoặc làm những điều mà bạn muốn trong thời gian rảnh rỗi, như viết nhật ký cảm ơn. Mỗi tối, hãy nghĩ đến ba thứ bạn cảm thấy biết ơn và viết chúng ra. Làm việc này mỗi ngày sẽ giúp bạn dần trở nên tích cực hơn và nó thậm chí còn giúp bạn ngủ ngon và khỏe mạnh hơn.

Lời khuyên và cảnh báo

Cuộc sống này đáng quý biết bao, vì vậy, bạn hãy trân trọng những thứ mà bạn có, chẳng hạn như những người bạn tốt, gia đình, sức khỏe, sự sáng tạo, trí thông minh, bạn bè hoặc thú cưng cũng như sự độc lập mà bạn mới có được. Hãy nhận ra được sự ủng hộ có được từ những người khác và đừng nghĩ rằng chỉ có mình bạn lẻ loi.
Nếu bạn đã một lần gãy gánh, hãy đề phòng khi bắt đầu một mối quan hệ mới. Trong trường hợp bạn thấy mình đang ở trong một mối quan hệ mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn toàn vượt qua mối quan hệ trước đó. Nếu không, điều đó thật không công bằng với người mới, và cả với bạn nữa.
Nếu bạn không thể thực hiện được những điều nêu trên, và cảm thấy vô cùng tuyệt vọng, bệnh tật với cuộc sống đơn chiếc, lẻ loi của người độc thân, có thể bạn bị mắc chứng trầm cảm hoặc một bệnh lý khác và cần phải được chữa trị. Lúc này, bạn nên gặp chuyên gia tâm lý, hoặc bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm.
(Nguồn Medicaldaily.com, Lifehack.org, Psychologytoday.com)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements