advertisements
Tuesday, 17/08/2021 - 09:30:31

Tân Tây Lan bị phong tỏa vì biến thể Delta


Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern phát biểu về biện pháp đối phó Covid-19 trong cuộc họp báo sáng thứ Tư, 18 tháng 8, 2021 tại thủ đô Wellington, New Zealand. (Mark Mitchell - Pool/ Getty Images)

 

AUCKLAND – New Zealand đã phong tỏa toàn quốc sau 6 tháng, do phát hiện một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan biến thể Delta. New Zealand, hay Tân Tây Lan, đã bắt đầu thi hành lệnh phong tỏa toàn quốc ở mức cao nhất, kéo dài 3 ngày, sau khi nhà chức trách phát hiện một ca nhiễm Covid-19 tại Auckland, thành phố lớn nhất nước.

Ca bệnh được xác định là mang biến thể Delta, và tính đến sáng thứ Tư đã lây cho 6 người khác, một trong số đó là một y tá đã được chích ngừa đầy đủ ở bệnh viện Auckland.

"Chúng tôi luôn có cách phản ứng, đó là hành động quyết liệt từ sớm. Điều này tốt hơn nhiều so với hành động nhẹ và kéo dài, dẫn tới việc phải phong tỏa dài hạn,” nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern cho hay.

Lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ có hiệu lực trong 3 ngày, nhưng sẽ kéo dài 7 ngày tại Auckland. Chính quyền yêu cầu tất cả người dân ở nhà, trong khi phần lớn cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, chỉ trừ những dịch vụ thiết yếu như cửa hàng và hiệu thuốc.

Nhiều người đã đổ xô đi mua đồ tích trữ khi biết tin về lệnh phong tỏa, dù nhà chức trách đã bảo đảm sẽ duy trì nguồn cung hàng hóa ổn định. Các trường học và công ty cũng gấp rút chuyển sang hoạt động qua mạng.

Lần gần nhất New Zealand phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng là hồi tháng Hai. Người dân nước này không phải chịu hạn chế nào kể từ đó đến nay, nhưng biên giới vẫn đóng cửa.

New Zealand hiện ghi nhận 2,926 ca nhiễm Covid-19, với 26 người thiệt mạng. Đất nước 5 triệu dân này từng được ca ngợi vì cách đối phó dịch bệnh quyết liệt, bao gồm sớm đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài, và thực hiện lệnh cách ly chặt chẽ với người nhập cảnh.

Tuy nhiên, tốc độ chích ngừa Covid-19 ở New Zealand vẫn khá chậm, khi chỉ mới khoảng 20% dân số được chích ngừa đầy đủ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements