advertisements
Tuesday, 10/05/2022 - 02:39:54

Tân Tổng Thống Yoon kêu gọi Bắc Hàn giải giới vũ khí hạt nhân


Tân Tổng Thống Yoon Suk Yeol đưa tay chào trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông tại thủ đô Hán Thành trưa thứ Ba, ngày 10 tháng 5, 2022. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

SEOUL – Vào sáng thứ Ba, tân Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã chính thức nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm. Ông đã nhận báo cáo đầu tiên từ quân đội với tư cách tổng tư lệnh.

Lễ nhậm chức chính thức của ông Yoon diễn ra vào 11 giờ trưa tại National Assembly Plaza - quảng trường trước tòa nhà Quốc Hội Nam Hàn.

“Mặc dù các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn là mối đe dọa không chỉ đối với an ninh của chúng ta và của Đông Bắc Á, cánh cửa đối thoại sẽ vẫn mở rộng để chúng ta có thể giải quyết mối đe dọa này,” ông Yoon nói sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc Hội Nam Hàn. “Nếu Bắc Hàn thật sự bắt tay vào quá trình giải giới hạt nhân, chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch lớn nhằm củng cố nền kinh tế Bắc Hàn, cải thiện phẩm chất cuộc sống cho người dân nước này.”

Trước đó, ông Yoon đã đưa ra tín hiệu về một chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn, khuyến cáo về một cuộc tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu đe dọa. Tuy nhiên, bài diễn văn nhậm chức của ông được cho là tập trung nhiều hơn đến việc sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ông Yoon đã nhận được báo cáo vào lúc nửa đêm từ Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn (JCS), trong một boongke ngầm ở văn phòng tổng thống mới tại Yongsan. Tham gia cuộc họp có các viên chức an ninh hàng đầu, trong đó có tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Kim Sung Han và ứng cửa viên Bộ Trưởng Quốc Phòng Lee Jong Sup.

Chủ tịch JCS đã thông báo tóm tắt cho ông Yoon về các hoạt động quân sự của Bắc Hàn và trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements