Monday, 24/02/2020 - 07:06:38

Tang lễ đơn sơ của vị "Bồ Tát Vô Úy" Thích Quảng Độ, một viên kim cương chọi với đá


Hình ảnh tại tang lễ của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại chùa Từ Hiếu, Sài Gòn ngày thứ Hai, 24 tháng 2, 2020. (Duyên Giác Ngộ)


SÀI GÒN - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội không được nhà cầm quyền Việt Nam công nhận, đã tổ chức tang lễ đơn sơ cho Đại Lão Hòa Thượng Tăng Thống Thích Quảng Độ theo đúng di huấn của ngài, và lễ viếng cũng như tang lễ tại chùa Từ Hiếu không bị nhà chức trách gây trở ngại. Tuy nhiên, có cáo buộc rằng một số vị tăng có mặt trong buổi lễ là “sư quốc doanh” do cộng sản cài vào. 

Trong những lời điếu văn từ nhiều nhóm, có cả từ Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy. Ngoài ra, trong một bài viết về Thầy Quảng Độ, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cho biết ngài đã “nghiêng mình” và tôn vinh Hòa Thượng là một vị “Bồ Tát Vô Úy” không “hèn nhát” trước thế lực.

Tại chùa Từ Hiếu, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, một thành viên trong Ban Tang Lễ, nói với đài VOA ngày thứ Hai, “Chúng tôi thực hiện theo lời của Đại Lão Hòa Thượng căn dặn, chúng tôi tổ chức tang lễ hết sức đơn giản. Chúng tôi không chủ trương làm những gì khác hơn là lo tang lễ cho trang nghiêm, thanh tịnh.”
Vào ngày thứ Bảy, 22 tháng 2, giới Phật Tử, đặc biệt là tại hải ngoại, đã nghe hung tin từ chùa Từ Hiếu như sau: “Do niên cao lạp trưởng Cố Đại Lão Hòa Thượng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày 22/2/2020 nhằm ngày 29/1 năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Hưởng thọ 93 tuổi. Thành kính thương tiếc báo tin.”


Hòa Thượng Thích Quảng Độ (bên trái), Hòa Thượng Thích Không Tánh (bên phải), cùng hai tăng sĩ và hai cư sĩ bị tòa án cộng sản đem ra xử ngày 15/8/1995. Hai vị hòa thượng bị lãnh án 5 năm tù giam vì tội đi cứu trợ nạn nhân bão lụt tại đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trong hơn bốn thập niên từ ngày cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, Ngài Quảng Độ đã bị chế độ cộng sản kềm kẹp, theo dõi, phong tỏa, quản thúc tại gia vì ngài thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị nhà cầm quyền không công nhận.
Sự tranh đấu cho tự do ngôn luận và tôn giáo trong tinh thần ôn hòa, bao dung, và nhẫn nhục của Hòa Thượng Quảng Độ đã được giới Phật tử nói riêng và người Việt tự do nói chung ngưỡng mộ, thán phục. Ngài đã nhiều lần được người Việt hải ngoại cũng như các chính khách quốc tế nhắc tới cho giải Nobel Hòa Bình. Tuy đã ra đi, Ngài để lại một ngọn đuốc, một tấm gương cho tiếng nói tự do được truyền đến các thế hệ tiếp nối.
Hòa Thượng Quảng Độ sinh ngày 27 tháng 11, 1928 với tên Đặng Phúc Tuệ tại xã Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Năm 1954, Ngài di cư vào Nam và trở thành một nhân vật lãnh đạo Phật giáo đấu tranh cho công lý từ đầu thập niên 60 cho đến ngày viên tịch. Sau năm 1975, Ngài là Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị cộng sản kết án tù, bị công an theo dõi suốt mấy thập niên vì các hoạt đồng đấu tranh nhân quyền. Ngài được trao Giải Tưởng Niệm Thorolf Rafto năm 2006 và được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình nhiều lần.


Thầy Quảng Độ trong những năm tháng bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện, Sài Gòn.

 

Trích từ một bài viết của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, một danh tăng cũng trên 90 tuổi và đã trở về Việt Nam sống tại Huế, được trang Duyên Giác Ngộ đăng lại như sau ngày thứ Hai:
“Thầy Quảng Độ là vị Bồ Tát có khả năng cứu chuộc được cho tất cả chúng ta, gột sạch được cho thế hệ ta cái tội hèn nhát không dám lên tiếng trước bạo lực, áp bức và độc tài. Tôi không bao giờ dám nghĩ là thầy Quảng Độ sân si. Tôi nghiêng mình trước tuệ giác và đức vô úy của Thầy.
“Cũng may là lịch sử hiện đại còn có thầy Quảng Độ và một số các thầy và các đạo hữu khác, hữu danh hay vô danh, có tầm vóc của những vị Bồ Tát. Tôi rất hãnh diện vì sự có mặt của họ. Tôi không nghĩ rằng thầy Quảng Độ là trứng chọi với đá. Tôi thấy Thầy là kim cương. Đá không thể nào làm tổn hại được kim cương. Thầy là kim cương bất hoại dù hình hài Thầy còn hay không còn hiển hiện.
“Thầy Quảng Độ là một trong những vị cao tăng của thời đại chúng ta. Thầy là một vị chân tu, thẳng thắn, chân thật không màng danh lợi, học và hạnh kiêm toàn.


Trong thời gian bị cộng sản lưu đày 10 năm tại tỉnh Thái Bình, Hòa Thượng Quảng Độ khởi công dịch bộ Phật Quang Đại Từ Điển, và hoàn tất bộ sách quý giá này trong những năm bị giam tù tại miền Nam.

“Thầy Quảng Độ ơi, có Thầy cho nên chúng tôi và con cháu của Thầy sẽ không còn để cho sự hèn nhát kéo lôi và làm tê liệt. Con cháu của Thầy sẽ tiếp nối được tinh thần đạo đức và vô úy của Thầy. Xin Thầy cứ yên tâm.”
Trong khi đó, Hòa thượng Thích Không Tánh, người giữ chức Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), nói với đài VOA-Việt ngữ rằng Giáo Hội Phật Giáo nhà nước đã “quốc doanh hoá” đám tang của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Quảng Độ.
Hòa Thượng Thích Không Tánh nói với VOA ngày thứ Hai, 24/2, “Các vị sư quốc doanh đã đứng ra điều động cái lễ này. Chúng tôi là những vị bên phía Phật Giáo Thống Nhất, và tăng đoàn Giáo Hội Thống Nhất vô cùng buồn phiền cho việc này. Chúng tôi chỉ xin tóm tắt như vậy để cho quốc tế được biết là hiện tại người ta đang quốc doanh hoá cái lễ tang của Ngài Quảng Độ, và đồng thời người ta muốn nhuộm đỏ Ngài và bây giờ họ đẩy người của nhà nước qua”.

Danh sách Hội Đồng Trưởng Lão Chứng Minh Tang Lễ, cùng với một Ban Tổ Chức Tang Lễ đông đảo, gồm các nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo nhà nước cộng sản với tên tuổi của các chức sắc bên tăng đoàn GHPG Thống Nhất, trong đó có Hòa Thượng Thích Không Tánh cùng các nhà lãnh đạo Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở hải ngoại. Hòa thượng Thích Không Tánh nói trong số các vị đó, có một số tự xưng là” Phật Giáo Thống Nhất nhưng thực sự không còn theo đường lối của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất chính thống.
“Họ hoà nhập chung, đứng chung vô với mấy vị quốc doanh của nhà nước, để làm chi? Thứ nhất để họ nắm hết việc tổ chức tang lễ, và có thể sau tang lễ rồi, họ còn có thể tính những chuyện gì khác nữa.”
Hòa Thượng Thích Không Tánh không nghĩ rằng nhà nước sẽ loại bỏ hẳn GHPGTN sau khi Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ viên tịch, nhưng ngài quan ngại về ý đồ của nhà nước đối với một Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất “không có Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ.”

“Cũng có thể là họ không loại hẳn GHPGTN mà họ có thể tái dựng Phật Giáo Thống Nhất, có nghĩa là có cái giáo hội Phật Giáo Thống Nhất nhưng mà cái tinh thần, cái lập trường, hay là cái hồn của PGTN là bị họ tiêu hủy đi. Nghĩa là GHPGVNTN chỉ lo tu niệm chứ không có vấn đề đòi hỏi đấu tranh nhân quyền dân chủ hay là tự do tôn giáo hay bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải như đường hướng của Ngài Huyền Quang và Ngài Quảng Độ từ trước tới giờ,” ngài Không Tánh lo lắng khi nói với đài VOA.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp