Wednesday, 29/05/2019 - 07:16:47

Tập Cận Bình sắp thăm Nga


BẮC KINH - Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ đến thăm Nga vào tháng tới, theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư. Chuyến đi được coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố quan hệ với Moscow - đối tác chiến lược quan trọng nhất hiện nay, trong bối cảnh xung đột thương mại với Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng.

Chuyến thăm Nga dài 3 ngày của ông Tập sẽ bắt đầu vào thứ Tư tuần sau, đáp lại lời mời của Tổng Thống Vladimir Putin. Trong thời gian ở Nga, ông Tập sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 2 giữa Chủ Tịch Tập và Tổng Thống Putin trong vòng vài tháng, sau khi nhà lãnh đạo Nga đến thăm Bắc Kinh vào cuối tháng 4 vừa qua. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau khi các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sụp đổ vào đầu tháng này, khiến Tổng Thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh bội ước và tăng thuế đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc.

Moscow và Bắc Kinh đã cố gắng gia tăng quan hệ trong nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2014, khi quan hệ giữa Nga và châu Âu xấu đi vì vụ sát nhập bán đảo Crimea. Tổng Thống Putin khi đó bắt đầu tìm đến Trung Quốc để đối phó lại áp lực của phương Tây đối với nền kinh tế Nga. Giao thương giữa Nga và Trung Quốc vào năm ngoái đã tăng 24.5%, lên mức cao kỷ lục là $108 tỷ Mỹ kim. Nga hiện cũng là nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất của Trung Quốc.

Từ khóa tìm kiếm:
Tập Cận Bình sắp thăm Nga
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements