Tuesday, 20/03/2018 - 08:33:27

Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng đánh "đẫm máu" để giành lại Đài Loan


Chủ Tịch Tập Cận Bình đang đọc diễn văn kết thúc khóa họp Quốc Hội tại Đại Sảnh Nhân Dân ngày thứ Ba, 20 tháng Ba, 2018 ở Bắc Kinh. (Lintao Zhang/ Getty Images)


BẮC KINH - Chủ Tịch Tập Cận Bình cảnh cáo mọi mưu toan nào nhằm chia tách Trung Quốc, và đề cao tinh thần chiến đấu của Trung Quốc sẵn sàng đánh trận “đẫm máu” để chiếm lại vị trí chính đáng của nước này trên thế giới. Ông tuyên bố hung hăng như vậy vào ngày thứ Ba, trong một bài diễn văn đặt nặng tinh thần dân tộc chủ nghĩa.

Ông Tập sắp được cai trị Trung Quốc suốt đời, sau khi xóa bỏ những qui luật giới hạn về nhiệm kỳ chủ tịch. Ông ca ngợi viễn kiến của ông về “việc làm trẻ trung lại đất nước Trung Quốc.”

Ông đã gửi đến Đài Loan và Hồng Kông những lời cảnh cáo mãnh liệt cho. Đây là hai vùng tự trị mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc tìm cách thống nhất lại về mặc chính trị với đại lục. Ông nói rằng bất cứ nỗ lực nào đước thực hiện nhằm tiến tới nền độc lập của hai khu vực này đều chắc chắn chuốc lấy thất bại.

Trước mặt khoảng 3,000 đại biểu Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong Đại Lễ Đường bên cạnh Quảng trường Thiên An Môn, Tập Cận Bình tuyên bố, “Nhân dân Trung Hoa là dân tộc bất khuất và kiên quyết. Chúng ta có tinh thần chiến đấu đánh trận đẫm máu chống lại những kẻ thù của chúng ta cho đến tận cùng.”
Từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên lãnh thổ bị tranh chấp ở Biển Đông, và thiết lập những căn cứ quân sự trên đất ngoại quốc được công nhận. Ông nói rằng Trung Quốc sẽ không tìm cách bành trướng. Ông nói, “Chỉ có những người quen thói đe dọa những người khác thì mới coi mọi người như là một mối đe dọa.”

Trong lúc các máy camera truyền hình truyền thông quốc gia tập trung vào các đại biểu từ Đài Loan, Chủ Tịch Trung Quốc nói thêm, “Mọi hành động và thủ đoạn nhằm chia tách đất nước đều chắc chắn chuốc lấy thất bại, và sẽ bị nhân dân lên án và bị lịch sử trừng trị.”

Ông nói rằng việc đạt được “sự thống nhất hoàn toàn” là “mối hy vọng tập thể của mọi người Trung Hoa.”
Hoa Kỳ không công nhận Đài Loan là một quốc gia riêng biệt, phù hợp với những điều mong ước của Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong tuần qua Tổng Thống Mỹ Donald Trump chọc tức chính phủ Trung Quốc, bằng cách ký kết một thỏa thuận với Đài Loan cho phép các tàu Mỹ di chuyển vào vùng biển Đài Loan.

Trung Quốc đang giám sát một sáng kiến về hạ tầng kiến trúc mậu dịch toàn cầu nhằm làm hồi sinh Con Đường Tơ Lụa cổ xưa, thu hút sự quan tâm của các quốc gia tham gia vào việc đầu tư. Nhưng cũng có những lời chỉ trích từ những nước khác, lo ngại rằng sánh kiến đó chính yếu phục vụ cho những lợi ích của Bắc Kinh.

Kế hoạch của nhà lãnh đạo Trung Quốc nhằm xây dựng một quân đội thuộc “đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ này cũng đã làm dấy lên những mối lo ngại, về cách thức Trung Quốc dùng các lực lượng càng ngày càng hiện đại của họ, giữa lúc có những xích mích tại khu vực về những lời tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc (NPC), một cơ quan được phối hợp nhịp nhàng và được tổ chức hàng năm, đã chấp thuận nhiệm kỳ chủ tịch thứ nhì của ông Tập, cũng như bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của ông.
Nhiều người Trung Quốc bày tỏ ý kiến trên mạng đã gợi ý rằng bằng cách thúc đẩy việc bãi bỏ mức hạn chế về số lượng nhiệm kỳ, Tập Cận Bình tự biến thành một nhân vật giống như hoàng đế. Trong khi đó nhiều người khác so sánh ông với nhà độc tài bắc Hàn Kim Jong-un. Tuy nhiên những ý kiến chỉ trích phần lớn đều đã bị xóa bỏ bởi đội quân kiểm duyệt của chính phủ.

Một cược cải tổ cơ cấu lớn của chính phủ Trung Quốc cũng đã được loan báo trong kỳ họp NPC, bắt đầu từ ngày 5 tháng Ba. Trong đợt cải tổ này, các ngân hàng và các hãng bảo hiểm sẽ được sáp nhập, và những bộ mới sẽ được thành lập, chẳng hạn như bộ di dân và bộ môi trường.

Những mục thay đổi nhân sự cao cấp của chính phủ cũng đã được xác nhận. Wang Qishan, trước đây phụ trách cơ quan của chính phủ điều tra tham nhũng, đã được thăng chức lên làm phó chủ tịch của ông Tập.
Yi Gang được bổ nhiệm làm thống đốc ngân hàng trung ương của Trung Quốc: thăng cấp từ chức vụ phó thống đốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp