Thursday, 27/06/2019 - 07:00:22

Tập khuyên Trump và Kim nên gặp mặt lần 3


OSAKA - Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày thứ Năm đã kêu gọi các lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn tổ chức hội nghị lần 3, và nên linh hoạt hơn trong cách giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Trong cuộc họp với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Osaka, Nhật Bản, vào trước hội nghị G20, ông Tập nói rằng Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn quan tâm đến việc giải trừ hạt nhân, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tiến trình chính trị liên quan đến tương lai của bán đảo.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Moon diễn ra vào 1 tuần sau khi lãnh đạo Trung Quốc có chuyến thăm chính thức tới Bình Nhưỡng, nơi ông đã hứa sẽ hỗ trợ Bắc Hàn trong vấn đề an ninh và phát triển xã hội.
Theo phát ngôn viên của tổng thống Nam Nàm, trong cuộc họp tại Nhật, ông Tập đã nói với ông Moon rằng, ông Kim Jong Un vẫn kiên trì với ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, vì ông muốn đưa Bắc Hàn phát triển kinh tế và nâng cao điều kiện sống của người dân thông qua một chiến lược mới.

Vào sau cuộc gặp với ông Tập, Tổng Thống Moon nói rằng Bắc Kinh đã giúp đỡ rất nhiều cho các nỗ lực giúp giải trừ hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon nói, cuộc gặp giữa ông Tập và ông Kim, cùng sự trao đổi thư từ gần đây giữa Bình Nhưỡng và Washington, đã tăng nhịp độ cho tiến trình hòa bình.
Tuy nhiên, trong khi đó, cũng ngày thứ Năm, Bình Nhưỡng lại yêu cầu Seoul nên tránh xa khỏi các cuộc đàm phán của nước này với Washington. Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói rằng, nước này sẽ không bao giờ lại để Nam Hàn làm trung gian trong các cuộc thương lượng với Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements