Saturday, 13/05/2017 - 08:47:15

Tập thể dục cuối tuần mà thôi cũng có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe


Tập thể dục và ăn uống lành mạnh có thể giảm bớt một số bệnh như ung thư, tim. (Getty Images)

 

Việc dồn tất cả việc tập thể dục cần thiết hàng tuần vào trong một hoặc hai buổi tập, và dịp cuối tuần là đủ để mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng, theo một cuộc nghiên cứu cho thấy.

Hoạt động mà dành ra được 150 phút tập thể dục vừa phải một tuần vẫn đủ để làm giảm bớt một phần ba mức nguy cơ chết sớm.

Những điều phát hiện này dựa trên một cuộc khảo sát về 64,000 người lớn, trên 40 tuổi ở Anh và Tô Cách Lan.

Các chuyên gia y tế nói rằng tập thể dục có mục đích là chìa khóa cho sức khỏe tốt hơn.
Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Loughborough University và University of Sydney đã phân tích các dữ liệu về thời gian mà người ta bỏ ra để tập thể dục và dành cho sức khỏe của hô trong 18 năm.

Họ tìm thấy rằng bất kể người ta tập thường xuyên như thế nào trong một tuần, hoặc tập bao lâu, những lợi ích sức khỏe cũng tương tự, miễn là họ đáp ứng những điều hướng dẫn về hoạt động thể dục.

Đây là tin mừng cho những người có một lối sống bận rộn. Họ biến thành “những chiến binh vào cuối tuần” để dồn lại mọi hoạt động thể dục được đề nghị, theo họ cho biết.

So với những người không tập thể dục chút nào cả, những người nào làm một số loại hoạt động thể chất, dù thường xuyên hoặc không đều đặn, đều cho thấy một mức thấp hơn của nguy cơ tử vong vì ung thư và bệnh tim mạch (CVD), có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

“Các chiến binh vào cuối tuần” đã làm tất cả các bài tập thể dục trong một hoặc hai ngày trong tuần. Họ được tìm thấy làm giảm 41% mức nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, và 18% mức nguy cơ chết vì ung thư, so với những người không tập thể dục.

Những người tập luyện thường xuyên trong ba ngày mỗi tuần, hoặc nhiều hơn, đều làm giảm bớt 41% và 21% mức rủi ro.

Ngay cả người “tập thể dục không đủ” cũng làm giảm mức nguy cơ, với một số lượng đáng kể, là 37% và 14%, theo các nhà nghiên cứu cho biết. Họ viết trong một bài báo được công bố trên mạng, trong tạp chí JAMA Internal Medicine.

Tiến sĩ Gary O'Donovan là tác giả nghiên cứu và chuyên gia về hoạt động thể chất và sức khỏe, từ đại học Loughborough University. Ông nói rằng bí quyết là tập thể dục “có mục đích, và tập với ý định cải thiện sức khỏe”.

Ông nói thêm rằng một cam kết theo một lối sống năng động thường được đi kèm bởi những cách lựa chọn lối sống lành mạnh khác. Điều này tạo ra một sự khác biệt tích cực, bất kể chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì.
Nhưng tiến sĩ O'Donovan nói rằng không có ai biết cách thức tốt nhất để đáp ứng tổng số bài tập thể dục hàng tuần được đề nghị.

Cuộc nghiên cứu này không thể cho thấy một mối liên kết trực tiếp giữa hoạt động thể chất và một mức giảm nguy cơ sức khỏe ở người ta.

Nhưng việc nghiên cứu sâu rộng cho thấy rằng tập thể dục và một lối ăn uống lành mạnh có thể giảm bớt nguy cơ một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, huyết áp, và làm giảm những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising