Tuesday, 03/09/2019 - 04:36:48

Tàu cẩu Lan Jing của Trung Cộng đang ở trong hải phận VN


Lan Jing là tàu cẩu lớn nhất thế giới, có thể lắp đặt dàn khoan dầu giữa đại dương. (Cooecsubsea.com)


QUẢNG NGÃI - Lan Jing (Lam Kình) là chiếc tàu cẩu lớn nhất thế giới và hoạt động được ở khu vực nước sâu, thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Trung Quốc. Tàu Lam Kình có khả năng nâng hạ các thiết bị đặc biệt nặng và các giàn khoan dầu. Lam Kình đã tham gia vào nhiều dự án, trong đó bao gồm các dự án lắp đặt một số giàn khoan dầu lớn nhất thế giới, đặt đường dẫn dầu cũng như lắp đặt các cấu trúc ngoài khơi.
Khởi hành từ Trạm Giang (Zhan Jiang) ngày 5/8/2019, sau khi đi một vòng qua Hải Nam vào cảng Bắc Hải ở Quảng Tây, tàu Lam Kình tiến về phía nam, và vào gần bờ biển Việt Nam từ hôm Chủ Nhật vừa qua, ngày 1/9.
Vào lúc 9g42 sáng thứ Ba, 3/9 (giờ Việt Nam), tàu có mặt ở toạ độ 14.935 – 109.395. Vị trí này nằm hoàn toàn trong lãnh hải Việt Nam, cách đường cơ sở chỉ 11 hải lý, cách đảo Lý Sơn 30 hải lý về phía nam. Đây là khu vực có các lô dầu 119, 120, và ở phía nam là lô dầu 118, nơi có dự án Cá Voi Xanh mà Việt Nam hợp tác với tập đoàn dầu khí Exxon Mobil của Hoa Kỳ.
Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cho phép tàu nước ngoài đi qua vô hại trong lãnh hải của quốc gia ven biển. Sơ đồ đường đi của một chiếc tàu chỉ đi qua thường là một đường thẳng. Tuy nhiên sơ đồ đường đi của tàu Lam Kình từ ngày 1/9 tới nay không cho thấy như vậy.
Mặt khác, theo tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thuỷ Văn Quốc Gia VN, đây cũng là khu vực đang có bão cấp 7-8.

Các nguồn tin cho thấy khả năng tàu Lam Kình hiện diện trong lãnh hải Việt Nam vì một dự án hợp tác nào đó với Việt Nam là rất khó xảy ra.
Cũng rất có thể tàu chỉ đang trên đường tới đâu đó và đang bị mắc bão ở vùng biển Việt Nam. Được biết tàu Lam Kình có các dự án hợp tác với Brunei và Malaysia.Và cũng có thể tàu Lam Kình có hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.
Lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam đang theo dõi động thái của con tàu này.
Tàu Lam Kình được trang bị một cần cẩu khổng lồ có khả năng nâng 7,500 tấn. Bản thân chiếc cần cẩu này nặng 4,000 tấn và có móc phụ nặng 1,600 tấn, có khả năng nâng và hạ các thiết bị đặc biệt nặng như các giàn khoan dầu. Cho đến nay, Lam Kình vẫn được xem là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới.
Trong khi đó, trang South China News cũng xác nhận tàu Lam Kình đã xuất hiện trong vùng biển của Việt Nam hôm thứ Ba 3/9. Nguồn tin dự đoán rằng có thể Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa một giàn khoan đến hoạt động trong vùng biển của Việt Nam. Nếu dự đoán này đúng thì đụng độ khó có thể tranh khỏi.

Nhà báo Duan Dang trích dẫn dữ liệu từ Marine Traffic cho biết thêm rằng tọa độ của Lam Kình là ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào lúc 9 giờ 42 phút cùng ngày, chỉ cách đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cách đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam, nghĩa là trong lãnh hải của Việt Nam, cũng là nơi có dự án Cá Voi Xanh mà Việt Nam đang hợp tác với tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil để khai thác.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu an ninh và chính trị khu vực của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á (ISEAS) có trụ sở ở Singapore, nói với đài VOA rằng vị trí di chuyển của tàu Lam Kình là trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), chứ không phải bên trong lãnh hải (trong vòng 12 hải lý).
Theo ông, với tình trạng “đi qua vô hại” của tàu Lam Kình trong khu vực EEZ, thì Việt Nam chưa thể phản ứng gì vì đây là một hoạt động hợp pháp theo luật quốc tế.
“Đi kèm theo nó là mấy tàu vận tải khác, nhưng người ta thấy các tàu vận tải đó không có các khung nhà giàn hay khung giàn khoan cố định nào. Và kèm theo nó còn có hàng chục tàu cảnh sát biển Trung Quốc đi hộ tống. Cảnh sát biển của Việt Nam cũng đi theo và không làm gì được người ta cả vì người ta đã làm gì đâu,” TS. Hà Hoàng Hợp nói với VOA.

Mặc dù đưa ra giả thuyết về khả năng thời tiết xấu vào đêm 3/9 và sáng 4/9 khiến tàu Lam Kình có thể phải di chuyển xuống khu vực bên dưới, đối chiếu với đất liền là khoảng Phú Yên, Khánh Hòa, nhưng TS. Hà Hoàng Hợp không loại trừ khả năng Trung Quốc có thể từ một mũi khác kéo giàn khoan vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam và lúc đó sẽ “rất to chuyện”.
“Nếu Mỹ, Nga, Ấn Độ cảm thấy bị đe dọa, bị ngăn cản hoạt động kinh tế bình thường và hợp pháp của họ trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam thì phản ứng của họ có thể là phản ứng quân sự,” ông Hợp dự đoán.
Đang tham dự một hội nghị an ninh ở Singapore với sự có mặt của các nước Trung Quốc, Nhật, Australia, Ấn Độ, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết các bên đang rất quan tâm về tình hình ở Biển Đông, với cảnh báo rằng “không còn ranh giới nào giữa hòa bình và chiến tranh trên biển nữa” trước những hành vi hung hăng và khó lường trước của Trung Quốc.

Theo TS. Hà Hoàng Hợp, hiện Việt Nam và các quốc gia liên quan đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho tình huống xấu nhất, tức là khả năng xảy ra đối đầu quân sự.
Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng kêu gọi các nước giúp giảm căng thẳng ở Biển Đông do “những diễn tiến nghiêm trọng” gần đây gây ra.
“Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực trên bình diện kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải,” bà Hằng nói trong một email gửi cho hãng tin Bloomberg hôm 2/9.
“Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với các nước khác và cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực,” bà nói.
Trước đó, Hoa Kỳ, Liên Minh Âu Châu và Ấn Độ cũng lên tiếng về việc Trung Cộng đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời nhiều tháng qua, bất chấp phản đối liên tục của Hà Nội và chỉ trích từ phía Mỹ.
(Nguồn Báo Tiếng Dân, VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising