Thursday, 08/08/2019 - 06:41:20

Tàu khảo sát Trung Cộng đã rời Bãi Tư Chính, nhưng đang ở Bãi Chữ Thập


Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng (Gulf Times)


HÀ NỘI - Việt Nam báo tin nhóm tàu khảo sát Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong cuộc họp báo chiều thứ Năm, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho biết vào chiều thứ Tư, ngày 7 tháng 8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.
Mặc dù nhóm tàu này đã rời thềm lục địa của Việt Nam, nhưng theo lời của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thì Hà Nội vẫn tiếp tục theo dõi hoạt động của nhóm tàu này ở Biển Đông.
Từ giữa tháng 6 đến nay, các tàu cảnh sát biển của Việt Nam đã phải đối đầu với hàng chục tàu hải cảnh, tàu dân binh và tàu Hải Dương 8 mà Trung Quốc điều động xuống khu vực xung quanh và trong Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược CSIS ở Hoa Thịnh Đốn, từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã đưa các tàu hải cảnh có trang bị vũ khí hạng nặng, tàu dân binh và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào khu vực gần Bãi Tư Chính của Việt Nam. Các tàu của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.
Theo bản đồ dò tìm tàu được Giáo Sư Ryan Martinson đưa lên Twitter, đến ngày 1/8, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vẫn còn quanh quẩn ở khu vực phía bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa lớn do Việt Nam kiểm soát.
Ngoài phản đối của Bộ Ngoại Giao, hai tổ chức gồm Hội Nghề Cá Việt Nam vả Hội Dầu khí Việt Nam cũng lên tiếng phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc tại khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 8, gần một chục nhà hoạt động Việt Nam bất ngờ đến trước Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam như vừa nêu.
Reuters trong bản tin ngày 8 tháng 8 nhắc lại phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chỉ trích hành động dọa nạt của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông tại hội nghị các Bộ trưởng ASEAN vừa qua.
Theo nhà nghiên cứu Ryan Martinson, giảng viên tại Trường Hải Chiến Mỹ, người đầu tiên đưa ra thông tin về hoạt động của tàu khảo sát Trung Quốc ở Bãi Tư Chính vào tháng trước, thì “Hải Dương Địa Chất 8 đã hoàn thành việc khảo sát,” chuyên gia nghiên cứu về hải quân Trung Quốc viết trên trang Twitter, đồng thời cho biết con tàu hiện đang ở Bãi Chữ Thập.

Chuyên gia Devin Thorne, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Phòng Cấp Tiến (C4ADS) cũng xác nhận vị trí của Hải Dương 8 đang ở Bãi Chữ Thập vào tối 7/8, và cho biết thêm rằng “có ít nhất 5 tàu của Việt Nam đi theo nó và 4 tàu lảng vảng ở phía đông ranh giới EEZ (khu vực đặc quyền kinh tế) của Việt Nam” và “Có tối thiểu hai tàu hải cảnh của Trung Quốc vẫn ở trong khu vực khảo sát,” ông Thorne cho biết trên trang Twitter.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp