advertisements
Monday, 28/01/2019 - 07:44:16

Tàu không dám đụng Nga, nên mỏ dầu Cá Tầm được hoạt động


Giàn khai thác dầu hỏa tại mỏ Cá Tầm. (PVN)

Liên doanh Dầu Khí Việt Nam và Nga Vietsovpetro đã chính thức bắt đầu khai thác dầu thô tại mỏ Cá Tầm ngoài khơi miền Nam Việt Nam.

Tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PetroVietNam) cho biết tin trên ngày thứ Hai, 28/1, và cho biết mỏ Cá Tầm là dự án hợp tác phát triển giữa Vietsovpetro, Tập Đoàn Sản Xuất Thăm Dò Dầu Khí (PVEP) và Tập Đoàn Bitexco.

Thông báo của PVN cho biết sản lượng ban đầu tại mỏ Cá Tầm là 1,630 tấn mỗi ngày.
Mỏ Cá Tầm nằm trong lô 09-3/12 (khoảng 160 km về hướng Đông Nam của Việt Nam) và đã được nối với các cơ sở ở lô 09-1 bên cạnh, nơi có mỏ dầu lớn nhất cả nước là Bạch Hổ.

Mỏ Cá Tầm là dự án dầu khí mới nhất được đưa vào hoạt động tại Việt Nam sau nhiều năm kể từ năm 2014 khi giá dầu trên thế giới giảm mạnh. Việc đưa mỏ Cá Tầm vào hoạt động có ý nghĩa lớn đối với Việt Nam khi sản lượng dầu thô ở các mỏ chính của Việt Nam đang giảm.

Mới hồi đầu tháng này, PVN đã tuyên bố rằng vấn đề căng thẳng ở Biển Đông sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác ngoài khơi trong năm nay.

Tháng 3/2018, công ty khai thác dầu Repsol của Tây Ban Nha đã phải ngưng hoạt động theo hợp đồng đã ký với phía Việt Nam tại mỏ Cá Rồng Đỏ, ngoài khơi biển Vũng Tàu. Lý do được nhiều nhà phân tích đưa ra là vì áp lực từ Trung Cộng khi lô khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ nằm trong vùng đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên Biển Đông.

Tháng 7/2017, Việt Nam cũng đã yêu cầu Repsol phải ngưng khai thác ở lô 136/03 mà theo đánh giá của một số chuyên gia quốc tế là do áp lực từ Trung Cộng.
(Trích RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements