Monday, 14/09/2020 - 06:26:20

Tàu Nam Dương xua đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc


Các nhân viên thuộc Cơ Quan An Ninh Hàng Hải Nam Dương đang theo dõi tàu hải cảnh Trung Cộng tại quần đảo Natuna. (Photo: Indonesian Maritime Security Agency)


JAKARTA - Bộ Ngoại Giao Indonesia đã gởi thư phản đối đến Bắc Kinh, sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện suốt hai ngày trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nam Dương trên Biển Đông, và chỉ rời đi vào thứ Hai.

Sự việc xảy ra gần quần đảo Natuna là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng EEZ của Nam Dương.

Cơ quan an ninh hàng hải Nam Dương Bakamla nói tàu Trung Quốc bị bám sát bởi tàu tuần tra Indonesia, và chỉ rời đi vào trưa thứ Hai sau khi hai bên tranh cãi qua radio.

Theo cơ quan Bakamla, tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Natuna từ thứ Bảy trước đến hơn 11 giờ 30 trưa thứ Hai. Bộ Ngoại Giao Nam Dương cho biết Jakarta đã yêu cầu tòa đại sứ Trung Quốc giải thích sự việc, đồng thời khẳng định vùng EEZ của Indonesia không trùng lặp với vùng biển nào của Trung Quốc.

Nam Dương tự nhận rằng nước này không phải là một bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, bản đồ 9 đoạn mà Trung Quốc sử dụng để tuyên bố sở hữu vùng biển này có bao gồm cả vùng EEZ của Nam Dương quanh quần đảo Natuna. Vụ xung đột mới nhất xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đến thăm Jakarta và gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Prabowo Subianto.

Trong cuộc gặp gỡ, Nam Dương nói nước này ủng hộ việc đối thoại và tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông.

Theo giới quan sát, bằng việc xua đuổi tàu Trung Quốc, Nam Dương chứng tỏ rằng nước này đang cứng rắn hơn trong việc chống lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại biển Đông. Trong những lần trước đây, Nam Dương thường chỉ theo dõi các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng EEZ nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising