Monday, 01/06/2020 - 06:00:11

Tàu ngưng mua nông sản Mỹ


BẮC KINH - Theo truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này đã yêu cầu các hãng nông nghiệp quốc doanh ngừng mua nông sản Hoa Kỳ, trong lúc Bắc Kinh đánh giá lại mối quan hệ hiện nay với Washington, vốn đang căng thẳng vì tình hình Hồng Kông.

Các công ty nhà nước của Trung Quốc như Cofco và Sinograin đã được lệnh ngừng mua nông sản Hoa Kỳ, bao gồm cả các sản phẩm chính như đậu nành và thịt heo, theo tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết. Các hãng tư nhân hiện vẫn chưa nhận được lệnh phải ngừng nhập cảng. Sự việc này là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có nguy cơ sụp đổ.
Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng trước cam kết sẽ thi hành thỏa thuận thương mại ký vào tháng 1, tuy nhiên, tuyên bố này vẫn không bảo đảm, do căng thẳng Mỹ - Trung đang lên rất cao sau khi Bắc Kinh định siết chặt kiểm soát đối với Hồng Kông.

Tin tức về việc Trung Quốc ngừng mua nông sản Hoa Kỳ xuất hiện sau khi Tổng Thống Donald Trump vào tuần trước đe dọa sẽ thu hồi diện ưu đãi đặc biệt dành cho Hồng Kông và trừng phạt các viên chức đại lục.
Theo giới quan sát, Bắc Kinh hiện đang chờ xem Tổng Thống Trump sẽ làm gì để quyết định các hành động tiếp theo. Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng nông sản Hoa Kỳ trị giá $36.5 tỷ Mỹ kim trong năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus đã cản trở kế hoạch này, khi Trung Quốc chỉ nhập cảng $3.35 tỷ Mỹ kim hàng nông sản từ Mỹ trong quý 1, 2020, cũng là con số thấp nhất từ năm 2007 đến nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising