Monday, 22/02/2021 - 08:49:13

Tàu Trung Quốc quấy rối tàu đánh cá Nhật gần đảo Senkaku


Hình tài liệu chụp tháng Bảy 2013 cho thấy một tàu hải cảnh Trung Quốc đang di chuyển gần quần đảo Senkaku của Nhật Bản tại biển Hoa Đông. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Các tàu hải cảnh Trung Quốc đã nhiều lần định áp sát tàu Nhật Bản tại biển Hoa Đông vào cuối tuần qua, tại vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp được Nhật gọi là Senkaku, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Những vụ đụng độ mới nhất xảy ra vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, khi hai tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản, và định áp sát một tàu cá Nhật Bản đang chở ba ngư dân, ở gần quần đảo Senkaku.

Một tàu tuần tra Nhật Bản đã đến hiện trường để bảo vệ tàu cá, và yêu cầu các tàu Trung Quốc rời đi. Hai tàu hải cảnh Trung Quốc khác cũng xuất hiện trong vùng biển ngay bên ngoài lãnh hải Nhật, và một trong hai tàu này có vẻ như được trang bị súng máy.

Vào giữa tháng Hai, Tokyo đã gởi thư phản đối đến Bắc Kinh, sau khi tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục áp sát các tàu cá Nhật Bản ở gần quần đảo Senkaku trong suốt 2 ngày liên tiếp. Theo giới quan sát, tình hình căng thẳng trong khu vực có lẽ sẽ tăng cao, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn khẳng định các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Một chuyên gia tin rằng, hành động kế tiếp của Trung Quốc có thể là bắt giữ tàu cá và ngư dân Nhật, và sự việc chắc chắn sẽ dẫn đến sự đáp trả từ Tokyo.

Vào đầu tháng này, Bắc Kinh đã phê chuẩn luật hàng hải mới, cho phép tàu hải cảnh dùng vũ khí chống lại tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Hoa Kỳ vào tuần trước đã khuyến cáo Trung Quốc không nên dùng vũ lực trong vùng biển tranh chấp, và cáo buộc Bắc Kinh dùng đạo luật mới để đe dọa các nước láng giềng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising