Saturday, 21/10/2017 - 09:42:26

Tây Ban Nha chuẩn bị công bố kế hoạch tước quyền tự trị Catalonia

Theo The Guardian, Chính phủ Tây Ban Nha đang tiến hành một cuộc họp nội các đặc biệt để chuẩn bị thu hồi quyền tự trị của Catalonia, sau khi khu vực này đơn phương đòi ly khai.

Thủ tướng Mariano Rajoy đã gặp gỡ nội các của ông vào sáng thứ Bảy để bàn các giải pháp sẽ được áp dụng đối với khu tự trị giàu có vùng Đông Bắc.Thủ tướng Rajoy trong cuộc họp nội các đặc biệt.

Cuộc họp diễn ra sau khi Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI chỉ trích hành động của xứ Catalan là một “nỗ lực ly khai không thể chấp nhận”.

Ông cho biết, cuộc khủng hoảng gây ra bởi cuộc trưng cầu độc lập hôm 1/10 phải được giải quyết “thông qua thể chế dân chủ chính đáng”. Ông cho biết, Tây Ban Nha “không muốn từ bỏ thứ mà chúng ta đã xây dựng cùng với nhau”.

Madrid có quyền lập hiến nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực nổi loạn, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng.

Quyền tự chủ là một vấn đề rất nhạy cảm ở Catalonia, khi khu vực 7,5 triệu người này trong nhiều năm qua vẫn quyết liệt bảo vệ ngôn ngữ và văn hóa của mình.

Có những lo ngại về tình trạng bất ổn xảy ra, nếu Madrid tìm cách áp đặt cai trị trực tiếp đối với Catalonia.

 Liên quan đến vấn đề này, Thủ hiến xứ Catalan, ông Carles Puigdemont cho biết sẽ đáp trả động thái như vậy bằng một tuyên bố độc lập đơn phương.

Thủ tướng Rajoy phát biểu hôm 20/10 rằng, Tây Ban Nha sẽ phải hành động để ngăn chặn nền hiến pháp bị tổn hại khi đã “quá giới hạn chịu đựng”.

Chính phủ ở Madrid có thể sẽ công bố kế hoạch giành lại quyền kiểm soát lực lượng gồm 16.000 cảnh sát địa phương Catalonia hay có tên gọi là Mossos d’Esquadra,

Lãnh đạo của lực lượng này là Josep Lluis Trapero có khả năng đối mặt với mức án 15 năm tù giam vì tội xúi giục nổi loạn và không can thiệp các cuộc biểu tình trước cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Rajoy sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày hôm nay để trình bày kế hoạch của mình. Sau đó, bản kế hoạch sẽ được trình lên Thượng viện xem xét và có thể sẽ được thông qua trong khoảng một tuần.

 

Source link

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp