Friday, 12/07/2019 - 06:53:24

Taylor Swift là nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm 2019


Taylor Swift đứng làm dáng cho giới truyền thông chụp hình sau khi cô nhận được các giải thưởng âm nhạc Billboard Music Awards 2018 tại MGM Grand Resort International, Las Vegas. (Getty Images)


Theo tạp chí Forbes, nữ ca sĩ Taylor Swift đang dẫn đầu danh sách 100 nghệ sĩ kiếm được nhiều tiền nhất thế giới với $185 triệu Mỹ kim trong năm qua. Đây là con số cao nhất của cô tính đến lúc này. Nhờ đó, mức thu nhập của giọng ca “Look What You Made Me Do” ước tính tăng lên 131%, sau khi đạt mức $80 triệu vào năm 2018.

Năm 2016, Taylor Swift cũng giành hạng nhất trong danh sách 100 nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất với $170 triệu. Trong đó, lợi nhuận khổng lồ từ tour diễn thế giới 1989 World Tour đã đóng góp một con số không nhỏ. Kéo dài cả năm 2016, 1989 World Tour với những buổi biểu diễn cùng loạt sao khách mời đã giúp Swift thu về hàng trăm triệu Mỹ kim.

Năm nay, các tour diễn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Taylor Swift lên đỉnh cao của sự nghiệp. The Reputation Stadium Tour đã vượt qua 1989 World Tour với $266.1 triệu Mỹ kim doanh thu trong nước, theo số liệu của Billboard Boxscore. Chuyến lưu diễn tại 53 sân thể thao, 36 thành phố, 7 quốc gia và 4 châu lục của nữ ca sĩ đã khép lại với tổng số tiền thu về là $345 triệu.
Năm 2018, Netflix đã chiếu độc quyền bộ phim tài liệu nói về tour diễn Reputation của Taylor Swift, giúp ngôi sao 30 tuổi bỏ túi thêm khoản lợi nhuận khổng lồ. Tháng 11 cùng năm, nữ ca sĩ rời khỏi công ty mà cô từng gắn bó một thời gian dài là Big Machine Label Group, để gia nhập Universal Music Groups Repuplic Records. Theo Forbes, vụ thỏa thuận có giá trị lên tới $200 triệu Mỹ kim.

Vào ngày 30 tháng 6, hãng thu âm Big Machine Records (BMR) bị hãng Ithaca Holdings mua lại với giá $300 triệu Mỹ kim. Scooter Braun – quản lý của nhiều sao lớn như Justin Bieber, Kanye West - là người đã chi số tiền khổng lồ này. Điều này có nghĩa là Braun chính thức là CEO mới của BMR. Theo đó, những sản phẩm âm nhạc của BMR nay sẽ thuộc chủ quyền của Ithaca Holdings. Điều đáng nói là, 6 album nổi tiếng trong sự nghiệp của nữ ca sĩ gồm Taylor Swift, Fearless, Speak Now, Red, 1989 và Reputation cũng nằm trong danh sách nhượng quyền.

Sau sự việc này, Taylor Swift đã đăng một bài viết trên Tumblr, cho rằng cô đang bị Scooter Braun chiếm đoạt công sức tạo ra những tác phẩm danh tiếng gắn liền với thương hiệu Taylor Swift. "Tôi đã cố gắng để có được quyền sở hữu những ca khúc do mình sáng tác trong nhiều năm. Công ty cũ Big Machine Records cho tôi cơ hội tái ký hợp đồng kèm đề nghị cứ mỗi album mới ra đời thì tôi được đứng tên một album cũ,” Taylor Swift kể.
Tuy nhiên, giọng ca nổi tiếng vẫn lường trước được việc Scott Borchetta - người đứng đầu Big Machine - sẽ bán công ty. Vì vậy, nữ ca sĩ từ chối gia hạn hợp đồng và chuyển sang hợp tác với hãng thu âm Republic Records và Universal Music Group (UMG) từ cuối 2018. Hãng thu mới đồng ý để Taylor Swift sở hữu các tác phẩm của cô. Theo đó, album thứ 7 dự kiến được ra mắt vào tháng 8 mang tên Lover sẽ do Swift đứng tên.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements