Thursday, 28/02/2019 - 08:36:18

Té tai nạn gãy tay, còn bị truy tố suốt mấy năm, nay được bồi thường


Tiết Lệ Trân và luật sư (VnExpress)

SÀI GÒN - Sau nhiều năm kêu oan, nay một phụ nữ được viện kiểm sát (công tố viện) huyện Bình Chánh xin lỗi và bồi một chút ít tiền an ủi.

Võ Gia Bình, viện trưởng VKS huyện Bình Chánh, đã thay mặt công tố viện để nhận trách nhiệm và xin lỗi cô Tiết Lệ Trân, 30 tuổi, vì đã bị truy tố oan. Cô cũng đồng ý nhận bồi thường một số tiền nhỏ “an ủi” là hơn 200 triệu đồng ($8,600). Ông cho biết cán bộ thụ lý giải quyết vụ án đều đã bị kỷ luật, một số về hưu.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa tháng 4, 2012, cô Trân chở bạn là Mỹ Vân bằng xe máy trên quốc lộ 1A, từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh thì xảy ra tai nạn. Trân bị gãy tay, thương tật 13%. Bạn Vân bị xe tải cán qua đùi, thương tật 85%.

Hơn hai năm sau, tháng 10, 2014, Trân bị viện kiểm sát truy tố tội vi phạm luật lái xe đường bộ, khung hình phạt đến 5 năm tù. VKS nói nguyên nhân dẫn đến tai nạn là cô Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, đối phó kém khiến cô Vân bị thương nặng.

Cô Trân liên tục kêu oan, cho rằng xe vận tải bất ngờ chạy vào làn xe máy quẹt vào tay lái khiến cô mất thăng bằng. Xe tải sau đó lái sang trái trở về làn xe hơi, thắng đột ngột làm Vân ngồi sau xe máy té xuống đường. Tiếp đó có lực đẩy vào đuôi xe máy làm Trân té, bị xe ba gác kéo đi một đoạn, may không chết nhưng bị gãy tay.

Sau nhiều năm không chứng minh được Trân phạm tội, tháng 10, 2018, công an ngưng điều tra. Cô gửi đơn yêu cầu VKS huyện Bình Chánh xin lỗi công khai và đòi bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan hơn 1,600 ngày.

Trân cho biết, ban đầu cô yêu cầu bồi thường hơn $17,000 bao gồm tiền bị truy tố oan và các chi phí liên quan. Nhưng muốn sớm kết thúc vụ việc để yên ổn cuộc sống nên cuối cùng cô đành chấp nhận $8,600 do viện kiểm sát đề nghị.

"Phải chi các anh điều tra nghe em từ đầu thì đã không có chuyện như ngày hôm nay. Em mong được sớm giải quyết để có tiền hỗ trợ Vân phục hồi sức khỏe. Gần đây cô ấy phải mổ lại khớp gối," Trân nói với báo mạng VnExpress.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements