Monday, 10/04/2017 - 10:27:01

Tesla bóp kèn qua mặt GM, tính trên giấy tờ


Xe Tesla kiểu mẫu S sedan trưng bày tại San Francisco. (David Paul Morris/ Bloomberg )


Tesla đã trở thành hãng sản xuất xe lớn nhất của Mỹ, tính theo giá trị thị trường, vượt qua General Motors. Đây là một kỳ công dường như không ai nghĩ có thể xảy ra cách đây 13 năm, khi hãng sản xuất xe chạy bằng điện này lần đầu tiên bắt đầu mày mò ý tưởng chế tạo một loại xe thể thao.

Cổ phiếu của Tesla ở Palo Alto, Califotnia, tăng lên mức cao $312.75, trong phiên mua bán chứng khoán vào sáng thứ Hai, 10 tháng Tư, đẩy mức vốn hóa thị trường của công ty lên tới $51.01 tỷ Mỹ kim, tức là cao hơn $50.89 tỷ của công ty GM ở Detroit. Ford Motor có mức trị giá $44.95 tỷ.

Cột mốc quan trọng này cho thấy sự thay đổi gây chấn động lớn xảy ra trong ngành kỹ nghệ xe toàn cầu, trong lúc Thung Lũng Điện Toán tại California đang tiến tới việc thực hiện một viễn tượng về giao thông vận tải, như chế tạo xe tự lái và sản xuất xe theo nhu cầu, có thể đánh đổ thế lực của các công ty đã có cả trăm năm nay.

Những kết quả thương vụ hàng tháng gây thất vọng trong tuần qua cho các hãng sản xuất xe truyền thống, là thêm một ví dụ nữa cho các nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường xe mới của Mỹ sinh lợi đang đạt mức bảo hòa.

Một phát ngôn viên của hãng GM nói, “Chúng tôi đã xây dựng được thành tích tài chánh mạnh mẽ. Chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào việc cung cấp những kết quả xuất sắc, và làm những quyết định khai triển vốn, nơi mà nó sẽ tạo ra mức lợi nhuận cao nhất, để nâng cao giá trị cổ đông.”

Theo Autodata Corp. cho biết, GM vẫn là hãng sản xuất xe lớn nhất ở Mỹ, tính theo phần thị trường, chiếm 17.3% trong tổng số các thương vụ trong năm ngoái. Tesla chiếm thị phần 0.2%, chỉ hơn hai hãng xe thể thao Ferrari và Maserati

Các cổ phiếu của Tesla đã có mặt trên danh sách trong năm nay, tăng hơn 40%. Trong tuần qua, mức tăng này làm cho công ty xe của giới chức điều hành chính Elon Musk vượt qua Ford Motor Co., với tư cách là công ty xe hơi lớn đứng hàng thứ hai. Sự thịnh đạt này diễn ra ngay cả khi ông Musk đang đối phó trước những thử thách rất lớn, trong việc hoàn thành tất cả những ước vọng mà ông muốn thực hiện. Trong số đó, có việc chế tạo 500,000 chiếc xe trong năm tới, sau khi sản xuất được 84,000 chiếc trong năm ngoái, và tạo ra nhu liệu làm cho một chiếc xe có khả năng tự lái.

Trước đây ông Musk vất vả tìm cách đưa ra những sản phẩm mới. Ông đã gặp những thách đố cam go sau đó trong năm nay, là khai triển loại xe sedan Model 3 trị giá $35,000. Đây là một yếu tố nòng cốt trong kế hoạch của ông, nhằm đưa công ty này vào dòng chính, trong khi lãnh vực việc bán xe sang trọng đang khó bán.

Việc ông mua lại công SolarCity Corp. vào cuối năm ngoái, và việc loại bỏ từ ngữ “Motors” ra khỏi danh xưng chính thức của công ty, là một phần của một tầm viễn kiến rộng hơn, về khả năng cung cấp các tấm pin mặt trời để sản xuất năng lượng, và những bình điện để lưu trữ điện ở nhà hoặc tại văn phòng. Tất cả là vì lợi ích của những chiếc xe đang được bán. Ông cũng đã bắt đầu vận chuyển những chiếc xe được trang bị cương liệu, mà ông nói là cần thiết để làm những chiếc xe ấy hoàn toàn tự lái, một khi nhu liệu được hoàn thành, nhằm chứng tỏ khả năng siêu đẳng vào cuối năm.

Đó là một viễn kiến nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ vào cuối tháng qua, với việc tiết lộ rằng đại công ty công nghệ Tencent Holdings của Trung Quốc, nổi tiếng nhờ mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc là WeChat, đã mua lại 5% cổ phần của Tesla.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements