advertisements
Thursday, 21/04/2022 - 10:21:35

Tesla lời kỷ lục trong quý 1


Bãi đậu xe của hãng Tesla tại Fremont, Bắc California ngày 20 tháng 4, 2022. (Justin Sullivan/ Getty Images)


AUSTIN - Bất kể những trở ngại về chuỗi cung ứng, nhu cầu mạnh mẽ của người dùng đã giúp hãng xe của tỷ phú Elon Musk có doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục ngay quý I, tức tam cá nguyệt thứ nhất của năm nay.

Hãng xe điện Tesla vừa công bố kết quả kinh doanh ba tháng 1, 2, và 3 năm 2022. Theo truyền thông, dù gặp nhiều hạn chế bởi tình trạng thiếu nguyên liệu và giá thành tăng cao, công ty vẫn vượt qua hàng loạt số liệu ước tính trước đó về mức lợi nhuận. Doanh thu của Tesla trong quý 1 là $18.8 tỷ Mỹ kim, tăng 6% so với quý trước và vượt qua con số kỳ vọng $17.9 tỷ Mỹ kim.

Lợi nhuận đạt $3.22 Mỹ kim trên mỗi cổ phiếu, cao hơn $0.95 Mỹ kim so với ước tính trước đó. Hãng đang lời khoảng $3.7 tỷ Mỹ kim, gấp 3 lần cùng thời kỳ năm ngoái và cao hơn 30% so với mức kỷ lục cũ. Việc tăng doanh số giao xe giúp Tesla có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, đồng thời cắt giảm được nhiều loại chi phí. Kho dự trữ tiền mặt và các khoản tương đương tiền của công ty đạt $18 tỷ Mỹ kim tính đến cuối quý. Tuy nhiên, Tesla hiện vẫn còn khoản nợ gần $100 triệu Mỹ kim.

Công ty hiện đang dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu và mở rộng trên 3 lục địa. Ngoài các nhà máy hiện có ở California và Thượng Hải, Tesla cũng mở thêm nhà máy mới ở Austin, Texas và Berlin, Đức. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp hãng xe đạt hoặc vượt mục tiêu tăng trưởng 50% hàng năm.

Trong năm 2021, Tesla giao khoảng 936,000 xe. Tổng giám đốc Elon Musk cho biết việc mở các nhà máy mới sẽ bù đắp cho mọi sự sụt giảm sản xuất trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc nhà máy ở Thượng Hải phải đóng cửa do Covid-19.

Dự kiến, Tesla đang trên đà mở rộng sản xuất tới 1.5 triệu xe trong năm nay. “Kết quả trong quý III và quý IV về cơ bản sẽ cao hơn đáng kể,” ông Musk tuyên bố trong cuộc họp hôm thứ Tư. Cuối phiên giao dịch vào thứ Năm, cổ phiếu Tesla đang có giá là $1,008.78 Mỹ kim/cổ phiếu.

Đến nay, Tesla vẫn duy trì vị thế là hãng xe giá trị nhất thế giới, với giá trị vốn hóa vượt $1,010 tỷ Mỹ kim. Trong năm nay, tình trạng trở ngại sản xuất và thiếu nguyên liệu đã khiến cổ phiếu Tesla giảm tổng cộng 7.5%. Nhưng, so với các hãng xe khác như General Motors hay Ford, vốn có mức giảm lần lượt là 29% và 23%, công ty vẫn có hoạt động tốt hơn đáng kể.

Từ khóa tìm kiếm:
Tesla lời kỷ lục trong quý 1
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements