Sunday, 25/12/2016 - 06:07:32

Tesla mua kỹ thuật Grohmann của Đức để sản xuất xe nhanh hơn

Hiệu Tesla tại Đức (NY City High Tech News)


Trong lúc đang tìm các nhà đầu tư để sáp nhập với SolarCity Corp., công ty Tesla bất ngờ loan báo rằng họ đang mua lại một công ty kỹ thuật của Đức, để giúp tự động hóa và đẩy nhanh tốc độ sản xuất tại các nhà máy của họ.

Ông Elon Musk, người đứng đầu hãng sản xuất xe điện này, viết trong một mục blog hôm thứ Ba, cho biết rằng Tesla dự định mua lại Grohmann Engineering ở Prum, Đức, và đổi tên công ty này thành Tesla Grohmann Automation. Được lãnh đạo bởi sáng lập viên Klaus Grohmann, công ty này chuyên về những kỹ thuật chế tạo được tự động hóa cao độ. Grohmann Engineering sẽ giúp cho Tesla hoàn thành mục tiêu của ông Elon Musk là thiết kế “loại máy chế tạo ra máy.” Đây là viễn kiến của ông về việc sản xuất xe hơi tối tân, một bước thay đổi lớn hơn từ những tiêu chuẩn hiện thời.

Tesla nói, “Việc đẩy nhanh một tương lai năng lượng bền vững chỉ có thể được thực hiện với những nhà máy khối lượng cao. Những nhà máy ấy cho phép chúng tôi chế tạo những sản phẩm có phẩm chất cao, với những nền kinh tế có quy mô lớn, làm cho những sản phẩm ấy có giá phải chăng và có thể được thế giới tiếp cận. Với tư cách là máy chế tạo ra máy, các nhà máy của chúng tôi đều rất quan trọng, đến nỗi chúng tôi tin rằng cuối cùng chúng sẽ xứng đáng nhận được sự chú ý nhiều hơn vào kỹ thuật cơ khí, so với những gì chúng sản xuất ra được.”

Những điều khoản tài chánh của cuộc mua lại này không được tiết lộ, theo một nữ phát ngôn viên cho biết. Tesla muốn hoàn tất việc mua lại vào đầu năm 2017, mặc dù thỏa thuận này đòi phải có sự chấp thuận của các nhà điều tiết ở Đức và những nơi khác.

Tesla cần khả năng chuyên môn về chế tạo, giữa lúc công ty hối hả mở rộng việc sản xuất xe, từ chưa tới 100,000 đơn vị được xây dựng ở nhà máy của họ ở Fremont, California trong năm nay, lên tới tốc độ sản xuất 500,000 đơn vị vào năm 2018. Lúc đó tốc độ sản xuất sẽ tăng gấp đôi lên tới mức 500,000 đơn vị mỗi năm vào năm 2020. Đây là tốc độ khuếch trương sẽ đứng vào hàng nhanh nhất trong lịch sử ngành chế tạo xe, nếu tốc độ ấy được đạt tới.

Đơn vị Grohmann sẽ là một phần trong nhóm mới Tesla Advanced Automation Germany của công ty, được dùng là trụ sở chính. Những địa điểm khác sẽ nối tiếp theo sau, theo Tesla cho biết, nhưng không nói thêm chi tiết cụ thể. Công ty nói, “Chúng tôi dự kiến tạo ra thêm 1,000 việc làm kỹ thuật cơ khí bậc cao và kỹ thuật viên có tay nghề cao, tại nước Đức trong hai năm sắp tới.”

Việc thiết kế và vận hành những nhà máy được tự động hóa ở mức cao, và tối tân nhất trên thế giới, sẽ không đẩy nhanh tốc độ sản xuất và cải thiện phẩm chất. Nó sẽ làm giảm bớt những mức chi phí vốn trên mỗi chiếc xe, theo Tesla cho biết.

Ông Musk cần tất cả sự giúp đỡ mà ông có thể nhận được, giữa lúc Tesla mở rộng sự hiện diện của họ trên thị trường xe, với việc cho ra mắt kiểu xe Model 3 sedan chạy bằng điện vào cuối năm 2017. Đây là sản phẩm đầu tiên của họ dành do những người mua kém giàu có, với mức giá căn bản là chừng $35,000. Công ty đã loan báo một mức lợi nhuận bất ngờ trong tam cá nguyệt trong tháng qua. Đây là mức lợi nhuận thứ nhì của họ, với tư cách là một công ty công cộng. Nhưng họ cần phải tài trợ cho việc sáp nhập trị giá $2.7 tỷ với công ty SolarCity, và đầu tư thêm hàng tỷ Mỹ kim để hoàn tất nhà máy sản xuất bình điện đồ sộ Gigafactory ở tiểu bang Nevada.

Công ty cũng tiếp khai thông các nguồn lực cho việc trang bị dụng cụ và thiết bị sản xuất ở Fremont, để chẩn bị cho Model 3, trong lúc đó vẫn làm tăng sản lượng của Model S sedan và Model X SUV.
Tesla nói, “Chúng tôi đã tăng 400% trong tốc độ sản xuất tại nhà máy của chúng tôi ở Fremont trong bốn năm. Chúng tôi dự kiến việc mua lại này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ấy. Chúng tôi phấn khởi có được nhóm Grohmann tham gia với chúng tôi, trong mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà chế tạo tốt nhất trên thế giới, để giúp làm tăng tốc độ tiến bộ của thế giới, hướng tới một tương lai năng lượng bền vững.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements