advertisements
Thursday, 10/11/2016 - 11:40:37

Tesla ngưng cho trạm sạc điện miễn phí

Một trạm sạc điện supercharger của Teslas ở Koge, gần thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. (Tesla Motors)

 

Tesla Motors Inc., công ty sản xuất xe chạy bằng điện, đã quyết định ngưng cung cấp việc sử dụng miễn phí vô giới hạn tại 734 trạm sạc điện nhanh của họ trên khắp thế giới, trong khi chỉ còn mấy tháng trước khi hãng này bắt đầu bán một loại xe chạy bằng điện trên thị trường đại quy mô.

Tesla nói rằng những chiếc xe được đặt hàng sau ngày 1 tháng Giêng năm 2017 sẽ có được tín dụng tương đương với 1,000 dặm mỗi năm, để dùng tại các trạm Supercharger. Nhưng sau khi những khoản tín dụng ấy được dùng xong, thì các chủ xe sẽ phải trả những khoản lệ phí, mà Tesla không trình bày chi tiết vào hôm thứ Hai. Những chiếc xe được đặt mua hoặc được bán, trước ngày 1 tháng Giêng vẫn sẽ được sạc điện miễn phí vô giới hạn.

Điều này có nghĩa là những người nào mua xe Model 3 của Tesla, trên thị trường đại quy mô với giá $35,000, được bán trong nửa thứ nhì của năm tới, sẽ không được sạc điện miễn phí. Tesla có hơn 300,000 đơn đặt mua xe. Và nếu tất cả những chủ xe ấy bắt đầu dùng các trạm siêu sạc miễn phí, thì điều đó có thể gây tốn kém cho Tesla.

Tesla không cho biết cụ thể những khoản lệ phí ấy sẽ là bao nhiêu. Nhưng công ty này nói rằng việc sạc điện sẽ đỡ tốn tiền hơn so với giá xăng bơm vào xe. Công ty nói rằng họ sẽ công bố các chi tiết sau đó trong năm nay, và giá cả có thể dao động theo thời gian, và khác nhau theo giá điện khu vực.
Tuy nhiên quyết định ấy sẽ không gây tổ hại cho số lượng thương vụ của Tesla, vì công ty này vẫn dẫn đầu thị trường xe chạy bằng điện, và các chủ xe không dùng các trạm sạc điện thường xuyên như vậy.
Tasha Keeney, phân tích gia tại quỹ canh tân kỹ nghệ ở ARK Invest, cho biết các chủ xe Tesla sạc điện cho xe của họ ở nhà hơn 90 phần trăm thời gian. Họ dùng các trạm Siêu Sạc chính yếu là cho những chuyến đi xa, hoặc khi họ cần thêm số dặm đường.

Tại mức giá điện trung bình ở Mỹ là 12.9 phần trăm cho kilowatt giờ, người ra phải chi ra $9.68 để sạc lại điện đầy bình cho một chiếc Tesla Model S ở nhà, với bình điện đủ chạy 275 dặm.

Bà Keeney nói, “Loại xe chạy bằng điện đang tiến bước. Tesla ở trong một vị trí thực sự tốt với 30 phần trăm thị trường. Chúng tôi không thấy điều đó thay đổi.” Quỹ của bà có tài sản trong công ty Tesla Motors Inc. ở Palo Alto, California.

Những người mua xe mới, được đặt hàng hoặc được bán trước ngày 1 tháng Giêng, đều phải nhận hàng trước ngày 1 tháng Tư, để nhận được lượng sạc điện miễn phí vô giới hạn. Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, trước đó nói rằng các chủ xe Model 3 sẽ phải trả tiền để dùng các trạm sạc điện. Theo bà Keeney nói, các trạm của Tesla được dùng chỉ từ 5 cho tới 10 phần trăm thời gian của ngày. Nhưng nhiều chủ xe dùng những trạm ấy làm một nơi tụ họp xã hội, để nói chuyện với các chủ xe khác.

Các trạm Siêu Sạc cho thể cung cấp cho xe tầm chạy 170 dặm trong nửa giờ. Một trạm sạc điện công cộng 30 ampere có thể cung cấp chỉ 10 dặm trong một nửa tiếng đồng hồ, theo công ty cho biết trên trang web của họ. Tại Hoa Kỳ, có các trạm sạc điện trên khắp nước. Nhưng nhiều trạm tập trung và những trung tâm dân cư dọc theo Duyên Hải Miền Đông và Duyên Hải Miền Tây.

Các trạm được dựng để cho phép xe chạy điện Tesla làm những chuyến du hành đường dài. Loại xe Model S sedan của công ty này có thể chạy từ 219 tới 302 dặm trên mỗi lần sạc, tùy theo bình điện và những cấu hình nhu liệu.

Tesla nói rằng việc thay đổi này sẽ để cho công ty mở rộng mạng lưới trạm siêu sạc, và công ty sẽ không kiếm lợi nhuận từ các trạm sạc điện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements