Friday, 23/07/2021 - 08:52:46

Texas giam di dân lậu theo tội xâm nhập trái luật


Một em trai ngồi dựa cột trong lúc những người khác đang xếp hàng chờ nhận thức ăn, quần áo tại một trại tạm trú dành cho dân di cư ở thị trấn biên giới Reynosa, Tamaulipas, Mễ Tây Cơ ngày 10 tháng 7, 2021. (Paul Ratje/ AFP via Getty Images)

 

AUSTIN - Chính quyền Texas đang bắt đầu bắt giữ di dân lậu theo tội xâm nhập trái luật, dọc theo biên giới Hoa Kỳ - Mexico, theo lệnh của Thống Đốc Cộng Hòa Greg Abbott được cho là cần thiết để giảm bớt số người vượt biên.

Nhà chức trách Texas vào thứ Năm cho biết ít nhất 10 di dân lậu đã bị giam giữ, và con số này sẽ tiếp tục tăng thêm.

Các vụ bắt giữ được thực hiện theo một kế hoạch được Thống Đốc Abbott công bố vào tháng 6, trong đó, ông cũng nói thêm rằng Texas sẽ tiếp tục xây dựng hàng rào biên giới của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Ông Abbott cũng kêu gọi các thống đốc khác nên điều Vệ Binh Quốc Gia và lực lượng hành pháp đến biên giới phía nam để giữ an ninh.

Theo Bộ Tư Pháp Hình Sự Texas, các di dân lậu bị bắt đang bị giam tại một nhà tù bỏ trống ở thành phố Dilley, Texas, cách thành phố biên giới Laredo khoảng 100 dặm.

Theo viên chức tiểu bang, cơ sở này có thể giam giữ hơn 950 người. Những người bị bắt cho đến nay đều là nam giới trưởng thành và đi một mình. Chánh công tố David Martinez của Val Verde County cho biết, ông được thông báo rằng số di dân lậu bị bắt có thể tăng lên đến 100 đến 200 người mỗi ngày.

Ông Martinez tin rằng con số này sẽ gây quá tải cho toàn bộ hệ thống an ninh biên giới Texas một cách nhanh chóng. Viên chức này cho biết thêm rằng, lực lượng an ninh sẽ không bắt giữ các gia đình di dân.

Trong tháng 6, cơ quan biên giới đã tạm giữ 55,805 di dân lậu, là thành viên của các gia đình đi cùng trẻ em, tăng 25% so với tháng trước đó.  

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements