advertisements
Monday, 11/10/2021 - 07:33:45

Thái Lan chuẩn bị mở cửa ngành du lịch


Học sinh từ trường Hồi Giáo Attarkiyah đang được chích ngừa Covid với thuốc Pfizer tại bệnh viện Narathiwat ở tỉnh miền nam Narathiwat hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 10, 2021. (Madaree Tohlala/ AFP via Getty Images)


BANGKOK - Thái Lan sẽ mở cửa đón du khách đã chích ngừa từ 10 quốc gia “có nguy cơ thấp,” và những người này sẽ được tự do đi lại nếu có xét nghiệm âm tính.

Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha công bố kế hoạch mở cửa trở lại để đón du khách nước ngoài qua đường hàng không từ ngày 1 tháng 11, trước tình trạng ngành du lịch và nền kinh tế nước này thiệt hại nghiêm trọng vì các lệnh phong tỏa ngừa Covid-19.

“Thái Lan sẽ mở cửa với du khách đã chích ngừa và đến bằng đường hàng không từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp. Họ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid trước khi tới và xét nghiệm một lần nữa khi nhập cảnh. Nếu có kết quả âm tính, các du khách có thể đi lại tự do như người dân Thái Lan,” Thủ Tướng Prayuth nói hôm thứ Hai, cho biết trong số quốc gia này có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Đức và Tân Gia Ba.

Thông báo này là sự nới lỏng đáng kể so với những lệnh hạn chế hiện nay, vốn yêu cầu du khách đã chích ngừa phải cách ly ít nhất 7 ngày tại khách sạn sau khi nhập cảnh.

Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ có thêm nhiều quốc gia được đưa vào danh sách nguy cơ thấp trong tháng 12. Trước khi Covid-19 bùng phát, Thái Lan thu hút gần 40 triệu du khách mỗi năm, và ngành du lịch chiếm khoảng 20% tổng thu nhập nội địa.

Các lệnh phong tỏa đã khiến ngành du lịch và kinh tế Thái Lan tổn hại nghiêm trọng, mất khoảng $50 tỷ Mỹ kim doanh thu do số du khách nước ngoài sụt giảm tới 83% trong năm ngoái, xuống chỉ còn 6.7 triệu người.
Hiện tại, khoảng 48% người dân Thái Lan đã được chích ít nhất 1 liều chủng ngừa, trong khi 30% đã nhận đủ 2 liều. Thái Lan vẫn báo cáo khoảng 10,000 ca bệnh mới mỗi ngày, chủ yếu do biến thể Delta. Tổng cộng, nước này có hơn 1.7 triệu ca bệnh và gần 18,000 người đã chết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements