advertisements
Monday, 10/06/2019 - 06:33:41

Thái Lan cố gắng kiểm soát dịch bệnh lây truyền qua muỗi


BANGKOK – Ngày thứ Hai, truyền thông Thái Lan đưa tin Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) đã gởi nhân viên đến quận Suan Phung, tỉnh Ratchaburi sau khi nhận báo cáo về việc 14 công dân Singapore bị nhiễm sốt Chikungunya - hay còn gọi là “sốt khom lưng,” lây truyền qua vết muỗi cắn. DDC nói rằng nhân viên y tế sẽ phun thuốc diệt muỗi ở các khu vực trong quận Suan Phung trong tuần này. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng sẽ phát mùng cho các cộng đồng dân cư và dọn dẹp các vùng ao tù nước đọng.

Quyết định này được đưa ra sau khi DDC tuyên bố quận Suan Phung là vùng có nguy cơ cao, vì 14 giáo viên và sinh viên người Singapore có kết qủa xét nghiệm dương tính với virus Chikungunya vào tuần trước. Những người này đến thăm một cộng đồng địa phương, sau đó xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cơ và nôn mửa. Các bệnh nhân hiện đã được chữa trị. Theo số liệu của DDC, 3,592 ca “sốt khom lưng” đã được báo cáo trong năm nay và chưa có trường hợp nào tử vong.

Triệu chứng bệnh bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và phát ban. Các triệu chứng này thường xuất hiện khoảng từ 4 đến 8 ngày sau khi bệnh nhân bị cắn bởi muỗi nhiễm bệnh. Sốt Chikungunya không gây tử vong, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể chuyển sang mãn tính. Có những trường hợp chuyển thành viêm khớp nặng khiến bệnh nhân không thể đứng thẳng người, được nên gọi là “sốt khom lưng.” Chikungunya là virus lây truyền bởi muỗi, lần đầu tiên được phát hiện trong đợt dịch năm 1952 tại Tanzania. Hiện nay, thế giới chưa có kháng sinh Chikungunya, nên việc điều trị tập trung vào chữa các triệu chứng cho đến khi cơ thể sản sinh ra kháng thể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements