Friday, 19/04/2019 - 08:06:34

Thái Lan lần đầu tiên tổ chức đại hội cần sa


Trong hình chụp ngày thứ Sáu, 19 tháng Tư, 2019, một nhà sư đang có mặt cùng với những người tham dự ngày đầu tiên của đại hội cần sa Pan Ram được tổ chức tại tỉnh đông bắc Buriram, Thái Lan, nhằm hướng dẫn công chúng về cần sa. Vào năm 2018, Thái Lan là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á cho phép sử dụng cần sa cho mục tiêu y khoa, gia nhập với các nước Tây Phương như Canada, Úc, Do Thái và một số tiểu bang tại Hoa Kỳ. (Lillian Suwanrumpha/Getty Images)


BURIRAM - Tỉnh Buriram của Thái Lan đang tổ chức "đại hội cần sa” đầu tiên, từ ngày 19 đến này 21 tháng 4, để giáo dục công chúng về việc sử dụng cần sa dược liệu và trồng cần sa. Tỉnh Buriram, thuộc vùng đông bắc Thái Lan, là thành trì của Đảng Bhumjaithai, tổ chức đang thúc đẩy hợp pháp hóa cần sa và muốn cho phép các gia đình trồng cần sa số lượng nhỏ.

Lãnh đạo của đảng Bhumjaithai, ông Anutin Charnvirakul, nói rằng các luật lệ liên quan cần sa cần phải được phát triển thêm. Vào tháng 12 năm ngoái, Thái Lan đã phê chuẩn việc sử dụng cần sa cho y tế và nghiên cứu. Thái Lan cũng là quốc gia đầu tiên phê chuẩn một đạo luật chấp nhận cần sa, tại khu vực được cho là có các luật lệ quản lý các chất gây nghiện nghiêm khắc nhất thế giới.

Ông Patchara Yamyim, một người bị bệnh nhức đầu kinh niên và thường dùng cần sa, nói rằng ông ủng hộ việc chính phủ cho phép dùng cần sa, nhưng lo ngại rằng “các giấy phép và bằng sáng chế đều sẽ rơi vào tay các hãng lớn của nước ngoài.”

Ông Anutin Charnvirakul, một thành viên ban tổ chức lễ hội cần sa, cho biết, “Trước số người đông đúc tham dự lễ hội cần sa, chúng tôi có thể xác định rằng đây là những người muốn có cần sa là một phần của cuộc sống của họ. Tất nhiên chúng ta cần có các quy định để bảo đảm rằng loại cây này sẽ chỉ được dùng theo cách có lợi cho người dân.”

Người Thái Lan đã sử dụng cần sa trong y học cổ truyền và trong nấu ăn trong nhiều thế kỷ qua, trước khi loại cây này bị cấm vào năm 1934. Việc hình sự hóa cần sa trong vài thập kỷ qua đã khiến loại cây này này càng trở thành một điều cấm kỵ ở Thái Lan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp